• Thứ Tư, 08/03/2006 10:32 (GMT+7)

  Harry Potter and The Goblet of Fire – Harry Potter và chiếc cốc lửa

  Sự thay đổi lớn nhất cần phải đề cập trong HP4 là lối chơi mang tính hành động gay cấn và dồn dập hơn. Khác với ba phiên bản trước cùng đi theo một công thức chung: người chơi dùng chuột điều khiển Harry cầm đũa phép nhắm vào những vị trí cụ thể để hóa phép, thì trong HP4, bạn chỉ cần “vung” đũa tùy ý là các tia phép sẽ tự động bay tới đối phương...
      >> THÔNG TIN VỀ GAME     >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

  Electronic Arts    

  Ưu:
  Có sự cải tiến đáng kể về đồ họa. Lối chơi chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

  Khuyết:
  Cẩu thả trong cách thiết kế menu, phải đi lại khá nhiều lần trong một màn, khiến người chơi mau chán.

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts    

   

      Thể loại :   Hành động      

   

   

  ESRB :

   

  Everyone    

   

      Dung lượng   4 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 1,2GHZ6+; RAM 256MB; VGA 32MB Geforce 2 trở lên; HDD 1,2GB; Windows 2000 / XP;

   
      Cấu hình đề nghị:  

  PIV 1,5GHz hoặc AMD AthlonXP 1900+ trở lên; RAM 512MB; VGA 64MB Geforce 4 trở lên.

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Sempron 3300+; RAM 512MB; VGA 128MB Geforce 6600; MB MSI K8N Neo 3.

   

  Bốn năm đã trôi qua tại ngôi trường đào tạo phù thủy Hogward, cậu bé Harry Potter ngày nào còn khép nép bên cạnh thầy hiệu trưởng Albus Dumbledore, nay đã lớn phổng phao thành cậu học trò ưu tú. Mỗi năm học đối với cậu là những chuyến phiêu lưu hết sức kỳ thú nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. Đặc biệt khi sức mạnh của kẻ thù truyền kiếp Voldemort, ngày càng bành trướng âm thầm thì sự bình yên của cậu và ngôi trường phù thủy ngày càng bị đe doạ. Năm học thứ tư lại đến với Harry, kèm theo hai sự kiện chấn động thế giới phép thuật: giải World Cup Quidditch và cuộc thi đấu Tam Pháp Thuật, nhằm bình chọn phù thủy trẻ tuổi tài ba nhất. Cuộc phiêu lưu mới dành cho các fan lại tiếp tục, với những khó khăn chất chồng vì sự cản trở của tay chân Voldemort lẫn những con quái thú trong thế giới ma thuật kỳ bí.

  Sự thay đổi lớn nhất cần phải đề cập trong HP4 là lối chơi mang tính hành động gay cấn và dồn dập hơn. Khác với ba phiên bản trước cùng đi theo một công thức chung: người chơi dùng chuột điều khiển Harry cầm đũa phép nhắm vào những vị trí cụ thể để hóa phép, trong HP4, bạn chỉ cần “vung” đũa tùy ý là các tia phép sẽ tự động bay tới đối phương. Sự kết hợp giữa ba nhân vật rất được xem trọng trong HP4, vì game có rất nhiều chướng ngại cần cả ba hợp sức để vượt qua. Khá nhất trong game cũng như toàn bộ xêri HP là hệ thống chiến đấu. Game đơn giản hóa cách thi triển phép thuật, để tập trung vào hiệu ứng và rõ ràng sự thay đổi này đã mang lại hiệu quả.

    Bộ ba phối hợp nâng vật nặng...


   

  Khi chiến đấu, máy sẽ tự động chọn phép thuật thích hợp và bạn chỉ cần bấm cho thật nhanh tay là có thể chiêm ngưỡng các hiệu ứng nối tiếp nhau “phun” ra. Trong khi chơi bạn sẽ nhặt được rất nhiều kẹo, dùng để mua các lá bài ma thuật, có tác dụng như tăng máu, sức mạnh và các tác dụng phụ khác. Bạn có thể chơi một màn rất nhiều lần, vì phải sưu tập cho đủ bộ khiên mới được qua màn tiếp theo. Thật đáng buồn là game vẫn tồn tại sự cẩu thả không thể chấp nhận được ở hai mảng: thiết kế và trí tuệ nhân tạo. Game chẳng cho bạn “rờ mó” gì ở phần tinh chỉnh đồ họa hay âm thanh, vì mục Options bị rút gọn quá mức cần thiết, chỉ còn duy nhất phần bật/tắt phụ đề!

  Đồ họa của trò chơi trong phiên bản mới này không có gì phải phàn nàn, vì hoàn toàn giống như các phiên bản còn lại trên hệ console. Nhìn chung các mô hình được thiết kế khá đẹp, vượt trội so với hình tượng Harry trong ba phiên bản trước và điều thú vị là trông chúng rất giống các diễn viên trong phim. Ánh sáng được làm khá tốt với ba khung cảnh chủ đạo trên không, dưới mặt đất và trong lòng hồ (tương ứng với ba địa điểm thi đấu của Harry). Chỉ tiếc game không có các đoạn trích trực tiếp từ bộ phim đang công chiếu mà thay vào đó là những đoạn cắt cảnh (cut-scene) chất lượng tốt. Các đoạn cắt cảnh này cũng đồng thời là những vị trí lưu tạm thời (checkpoint), nên bạn hãy cố gắng vượt qua trước khi thực sự thoát khỏi game.

   

  Một trong những con trùm khó chịu nhất trong game

  Nói cho công bằng HP4 là game làm khá nhất trong số các game HP đã từng xuất hiện. Những thay đổi về đồ họa, cách chơi đều đáng giá. Nhưng có lẽ do vội vã để kịp tung ra cùng lúc với bộ phim, nên game mắc những lỗi hơi khó chịu một tí! Cách duy nhất để giảm bớt sự “ngu đần” của AI là hãy rủ thêm một vài người bạn cùng chơi chung. Tuy game không có phần chơi mạng, nhưng lại hỗ trợ thêm hai người cùng chơi trên một máy. Dù sao thì có cũng hơn không, nhất là khi “người bạn” AI của chúng ta không được thông minh cho lắm...

  Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0603_23