• Thứ Tư, 08/03/2006 11:04 (GMT+7)

  Ape Escape 3 – Dẹp loạn hầu tinh

  Tên độc tài Spector cùng kẻ thân tín của mình là giáo sư Tomoki tiếp tục tham vọng thống trị thế giới bằng việc thả đám khỉ tinh nghịch rải khắp nơi trên thế giới. Trong số những thành phố bị lũ khỉ tấn công có cả thành phố mà Natlie và Kei sinh sống. Không đành lòng để lũ khỉ tàn phá quê nhà hai người bạn của chúng ta quyết định lên đường tìm cách bắt gọn đám khỉ quái quỷ...
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  SCEJ

   

   

   

  Phát triển:

   

  SourceNext

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sony Computer Entertaiment

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  17/01/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Hành động/Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   

  Tên độc tài Spector cùng kẻ thân tín của mình là giáo sư Tomoki tiếp tục nuôi tham vọng thống trị thế giới bằng việc thả đám khỉ tinh nghịch rải khắp thế giới. Trong số những thành phố bị lũ khỉ tấn công có cả thành phố mà Natlie và Kei sinh sống. Không đành lòng để lũ khỉ tàn phá quê nhà, hai người bạn của chúng ta quyết định lên đường tìm cách bắt gọn đám khỉ quái quỷ.

  Chắc hẳn bạn cũng biết khỉ là loài rất lém lỉnh và tinh nghịch, đặc biệt có thân pháp vô cùng nhanh nhạy. Chính vì lẽ này mà công việc đuổi bắt chúng không hề đơn giản tí nào, ngược lại đòi hỏi người chơi kết hợp hài hòa khá nhiều yếu tố như óc quan sát, sự nhạy bén và cả tính kiên nhẫn. Khởi điểm, người chơi chỉ được trang bị hai công cụ thiết yếu nhất bao gồm vợt bắt và gậy. Nhưng càng về sau với độ khó, thử thách ngày càng gia tăng người chơi sẽ được sở hữu nhiều món đồ chơi đa năng, ngoài việc hỗ trợ người chơi dễ dàng hơn trong việc săn bắt đám khỉ tinh nghịch, chúng còn là những chìa khóa linh động giúp bạn giải quyết các “puzzles” được sắp đặt trên đưòng đi.

  Điển hình như chiếc xe điều khiển xa, ngoài khả năng khiến những tên khỉ lì lợm rời khỏi chỗ núp an toàn, đánh lạc hướng những tên lính canh trên đường đi, bạn còn dùng nó để len lỏi qua những mép tường hẹp nhằm kích hoạt những công tắc ẩn để tạo lối đi mới mà bình thường bạn không thể thực hiện được. Chiếc vòng chạy nhanh không chỉ giúp bạn chạy nước rút để tóm gọn những tên khỉ nhanh nhạy, mà còn có thể giúp bạn vượt qua những hang động hay lối đi có hướng gió thổi ngược chiều,… Ngoài những món đồ chơi vừa kể trên, một chức năng khá độc đáo mà bạn có thể tìm được trong phiên bản này chính là khả năng biến hình (Morph) khá độc đáo của Natalie và Kei. Chỉ trong chốc lát, Kei có thể trở thành tay súng Viễn Tây được trang bị đạn dược dồi dào với khả năng thổi bay các chốt lính gác trên đường đi; thoắt ẩn thoắt hiện với khả năng “bích hổ du tường”, giữ thăng bằng trên dây với hình hài của một Ninja thực thụ; hay trở thành một nhân vật trong truyện cổ 1001 đêm, với vị thần khiêu vũ luôn hộ tống sát bên có thể khiến những tên khỉ hiếu động cùng đám lính gác quay cuồng, mất cảnh giác bằng những bài nhạc sôi động.

  Sau mỗi chuyến hành trình vất vả bạn có thể dùng lượng tiền thu thập được để hồi phục sức khoẻ, cải thiện thanh năng lượng và tăng thời gian hoá thành các Morph lâu hơn,… Ngoài ra bạn cũng có thể mở khóa những đoạn phim ngộ nghĩnh do đám khỉ tinh nghịch trên thủ diễn phỏng theo những bộ phim nổi tiếng như Titanic, Indiana Johnes. Nếu không bạn có thể tìm các bản nhạc theo sở thích tại quầy Music shop, hay xem bộ bách khoa toàn thư rất sống động về loài khỉ tại Gallery, thư giãn với bạn bè cùng các trò chơi nhỏ tại “Mini game corner”. Còn hàng tá điều thú vị và hấp dẫn khác trong trò chơi đang chờ đợi bạn khám phá.

  Ngoài ưu điểm màn chơi được thiết kế đa dạng, sáng tạo và nhiều phụ lục sáng giá, Ape Escape 3 vẫn còn vài khiếm khuyết gây khó chịu cho người chơi. Trong đó, lỗi nặng nhất có thể kể đến cách bố trí góc quay camera còn quá nhiều điểm bất hợp lý, hậu quả là việc tóm gọn lũ khỉ vốn đã khó khăn lại càng thêm nhiều phen thử thách. Những tình huống dở khóc dở cười như trượt chân ra khỏi khu vực an toàn hay vấp té bởi đống vỏ chuối trước khi tóm gọn lũ “hầu tinh” là điều khó lòng tránh khỏi. Bên cạnh đó phần âm thanh và nền đồ họa đã lỗi thời, ít cải tiến cũng là một trong những hạn chế của game. Nếu chấp nhận và bỏ qua những thiếu sót vừa nêu, Ape Escape 3 vẫn là trò chơi rất đáng quan tâm, đặc biệt nếu bạn là người yêu thích những game platform mang màu sắc vui nhộn, đầy tính giải trí.

  Anh Tú

  ID: G0603_27