• Thứ Tư, 29/03/2006 10:00 (GMT+7)

  Final Fight Streetwise – Cuộc chiến cuối cùng

  Trò chơi lấy bối cảnh là thành phố Metro nơi chàng thanh niên trẻ Kyle sinh sống. Cư dân của thành phố này đang bị hoành hành bởi một loại thuốc “kích thích” có tên gọi “GlycoLauric Octanol”. Những nạn nhân xấu số khi dùng phải loại thuốc gây nghiện trên sẽ có hình hài bên ngoài “xanh lè” tựa như các zombie đồng thời mất tự chủ và dễ bị kẻ xấu kiểm soát mỗi khi đến cơn say thuốc....

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Final Fight Streetwise

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  28/02/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2, XBOX

   

  Được xem là một trong những game đi cảnh thành công nhất trên “game thùng” khoảng đầu thập niên 90, Final Fight của Capcom lại có dịp diện kiến những fan năm xưa trong phiên bản 3D của mình với tiêu đề Final Fight Streetwise (FFS) vào cuối tháng hai vừa qua.

  Trò chơi lấy bối cảnh là thành phố Metro nơi chàng thanh niên trẻ Kyle sinh sống. Cư dân của thành phố này đang bị hoành hành bởi một loại thuốc “kích thích” có tên gọi “GlycoLauric Octanol”. Những nạn nhân xấu số khi dùng phải loại thuốc gây nghiện trên sẽ có hình hài bên ngoài “xanh lè” tựa như các zombie đồng thời mất tự chủ và dễ bị kẻ xấu kiểm soát mỗi khi đến cơn say thuốc. Trớ trêu thay, trong những nạn nhân xấu số kể trên có cả người em ruột của Kyle là Cody. Kyle ngay lập tức bắt tay vào việc tìm kiếm người thân của mình đồng thời trừng trị những kẻ đã phát tán loại thuốc nguy hiểm trên.

  Metro là một thành phố không hề yên bình, bởi đây còn là nơi trú thân của nhiều băng đảng đường phố. Chính vì lẽ này, ngoài phần nhiệm vụ chính đã đề cập trên, bạn có thể dạo quanh nhiều khu vực khác nhau của thành phố để giải quyết hàng tá nhiệm vụ phụ thông qua việc giao tiếp với các nhân vật khác trên đường đi. Ví dụ tìm lại giỏ xách cho một nạn nhân bị “cướp cạn”, giải vây cửa hàng thức ăn khỏi đám lưu manh đang tìm cách kiếm tiền bảo kê... Song song với việc ra tay nghĩa hiệp nhằm giúp đỡ người dân lương thiện, bạn có thể cùng Kyle tham gia các trò chơi nhỏ như bắn vịt, phóng tiêu, hay so găng cùng các tay đấu khác tại “Fight Club” để kiếm các món tiền thưởng. Bằng số tiền kiếm được bạn có thể giúp Kyle cải thiện các thanh sức khỏe, năng lượng hoặc mở khóa các đòn đánh liên hoàn mới uy lực, mạnh mẽ hơn. Bên cạnh mục chơi đơn để tìm hiểu câu truyện của FFS, bạn có thể cùng với bạn chơi khác thưởng thức trò chơi thông qua phần “Arcade Mode” cũng được dàn dựng theo phong cách 3D. Bằng không bạn có thể thưởng thức lại phiên bản 2D của game trên máy “game thùng” năm xưa (được tưởng thưởng trong quá trình hoàn thành mục chơi đơn).

  Những tưởng khi chuyển sang môi trường 3D sinh động, đầy hứa hẹn, FFS có thể tạo được dấu ấn cho riêng mình bằng các khung cảnh sắc sảo, độc đáo hoặc chí ít cũng ngang hàng với các trò hiện hành trên thị trường nhưng kết quả nhận được lại quá thất vọng. Các mô hình nhân vật trong game được thiết kế cẩu thả, cục mịch, mô hình đường phố nhà cửa cũng không khá gì hơn khi chúng được thực hiện khá hời hợt với cách phối màu quá đơn điệu. Chưa kể cách sắp đặt camera nhiều điểm bất hợp lý cùng phần nhạc nền không ăn nhập với diễn tiến của trò chơi đã lần lượt đẩy FFS ngang hàng với các trò “hạ cám” khác như Beat Down Fists of Vengeance, Crime Life: Gang Wars.

  Dường như sau khi đạt được thành công về mặt thương mại cũng như thiện cảm từ phía người hâm mộ lẫn các nhà phê bình bằng các sản phẩm để đời như Onimusha, Devil May Cry, Resident Evil,… Capcom thi thoảng lại “thử thách” thương hiệu của mình bằng các sản phẩm kém chất lượng mà Final Fight Streetwise là một ví dụ rất điển hình.


  Nuyễn Văn Châu

  ID: G0604_32