• Thứ Tư, 10/05/2006 11:17 (GMT+7)

  Game Tycoon - Ông trùm nghành game

  Có thể bạn sẽ nghĩ khác khi chơi Game Tycoon, một game xây dựng đơn giản đến mức “kỳ lạ” của hãng Atari, lấy ý tưởng dựa trên nền công nghiệp sản xuất trò chơi hiện đang phát triển rất mạnh. Bạn đóng vai chủ tịch (oai ghê chưa!) một công ty sản xuất trò chơi mới thành lập, và chỉ đạo studio của mình phát triển các trò chơi ấn tượng trong làng game...


      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Tri Synergy    

  Ưu:
  Cách chơi đơn giản

  Khuyết:
  Đồ họa nghèo nàn, âm thanh không đặc sắc, thiếu sáng tạo trong lối chơi, mau chán.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Beat Games    

   

      Thể loại :     Xây dựng / Mô phỏng      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   22/3/2006  
      Dung lượng   1 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 600 MHz+; RAM 128MB; VGA 32MB Geforce 4 MX trở lên; HDD 300MB; Windows 98 SE/ME/200/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 1,5 GHz hoặc AMD AthlonXP 1600+ trở lên; RAM 256MB; VGA 64MB Geforce 4 MX trở lên

   

  Thông thường, mỗi khi đọc thấy tựa game có dính chữ Tycoon, chúng ta luôn nghĩ ngay đến dạng game mô phỏng - xây dựng phức tạp. Thế nhưng, có thể bạn sẽ nghĩ khác khi chơi Game Tycoon, một game xây dựng đơn giản đến mức “kỳ lạ” của hãng Atari. Game lấy ý tưởng dựa trên nền công nghiệp sản xuất trò chơi hiện đang phát triển rất mạnh. Bạn đóng vai chủ tịch (oai ghê chưa!) một công ty sản xuất trò chơi mới thành lập và chỉ đạo studio của mình phát triển các trò chơi ấn tượng trong làng game, để lấy danh tiếng và lợi nhuận rồi phát triển các dự án tiếp theo.

  Trò chơi đơn giản ở chỗ bạn không cần phải xây bất kỳ một công trình nào trong suốt trò chơi. Nói đúng hơn, game gần như mô phỏng quá trình sản xuất một game hoàn chỉnh. Ban đầu, bạn phải đến ngân hàng để vay vốn rồi thuê mướn lập trình viên, họa sĩ và nhạc sĩ từ trường đại học; tự tạo hoặc thuê engine phát triển game. Sau đó bạn phải tính đến cả khâu phát hành, quảng bá và xin giấy phép để đưa sản phẩm lên quầy hàng. Nói tóm lại, bạn chỉ phải tính toán chi tiêu số vốn sao cho hợp lý và điều phối nhân viên thực hiện công việc. Càng nhiều người tham gia dự án càng rút ngắn được thời gian hoàn thành, nhưng bù lại số tiền phải trả càng tăng vọt. Nếu có đủ tiềm lực, sau này bạn có thể tự mình làm một engine riêng thay vì phải thuê từ hãng thứ ba (giá không rẻ chút nào đâu nhé!).

  Bày bán trên quầy

   
  Một số lưu ý nhỏ bạn cần quan tâm như số tiền vay ngân hàng sẽ bị tính lãi suất/năm... “cắt cổ”. Vì vậy, bạn chỉ nên vay đủ số tiền mình cần. Ngoài ra, chu trình hoàn thiện một game còn được phát triển theo từng thời kỳ lịch sử. Ví dụ, đến thập niên 90 thì Internet phổ biến, lúc đó bạn mới có thể làm các game trực tuyến... Tương tự, bạn phải chờ một thời gian mới có thể mở rộng việc quảng cáo qua các trang web, hình ảnh in trên áo thun (trước đó chưa có công nghệ dập hình trên áo)... Chất lượng sản phẩm còn phụ thuộc vào trình độ của nhân viên và khả năng làm việc theo nhóm, được đánh giá theo các dấu sao.

  Nói chung, cách chơi đơn giản nhưng để bắt đầu làm quen không dễ tí nào. Lý do là mục hướng dẫn của game được thực hiện quá tệ, chỉ có một trợ lý “đọc” các thao tác cần thực hiện để người chơi làm theo, thậm chí game còn không có cả phụ đề! Ngoài ra, con trỏ chuột cũng không thay đổi hình dạng để báo cho bạn biết chỗ nào nhấn được, chỗ nào không. Do đó, nếu muốn chơi thì thường bạn phải tự “mò”, chứ không thể dựa vào hướng dẫn của game.

  Sự đơn giản của trò chơi còn thể hiện cả trong đồ họa. Game được thiết kế trên nền 2D và chỉ vỏn vẹn... vài nhân vật. Hầu hết các cảnh trong game được thiết kế sẵn, chuyển động nhân vật hơi thô và không tự nhiên; nhà cửa nghèo nàn về kiến trúc với các món đồ bày biện sơ sài. Về sau, khi công nghệ phát triển sẽ xuất hiện thêm các công trình mới nhưng nhìn chung vẫn không khá hơn là bao. Toàn bộ game chỉ có vài bản nhạc nền, nghe rất buồn ngủ!

  Rõ ràng Game Tycoon là một trò chơi quá đơn giản nếu so với các game cùng loại. Liệu với cách chơi hoàn toàn... không nổi bật như thế này, game có thu hút được đối tượng nào không?

  Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com
   

  ID: G0605_23