• Thứ Tư, 10/05/2006 11:20 (GMT+7)

  Ice Age 2: The Meltdown - Cuộc chinh phục hạt dẻ

  Scrat trong game chẳng khác mấy so với phim: đi theo “tiếng gọi” của những hạt dẻ thơm ngon. Có khác chăng, thay vì chỉ có một hạt duy nhất như phim, trong game Scrat sẽ được “thết đãi” những bữa tiệc với hàng đống hạt cần thu lượm gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại hạt dẻ sẽ có số điểm từ 1, 5 đến 20 điểm/hạt, chắc là tùy vào độ...

  Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình tồn tại một xu thế dễ nhận thấy: sẽ có ít nhất một game “ăn theo” như Shrek, Robots, rồi đến Chicken Little, The Incredibles hay Curious George... Bộ đôi phim-game Ice Age 2: The Meldown (IA2) cũng đã sớm ra mắt.

  Nếu đã từng thưởng thức phần đầu của phim, chắc bạn vẫn còn nhớ bộ ba nhân vật chính - voi mamút Manny đạo mạo, cọp Diego nóng tính và chồn lười Sid láu lỉnh. Hẳn bạn cũng chưa quên một nhân vật phụ, cực kỳ vui nhộn, đó là chú sóc nhỏ Scrat suốt ngày tìm cách lấy bằng được hạt dẻ khoái khẩu. Có lẽ do trong phim, Scrat không được nhiều đất diễn cho lắm nên đến với phiên bản game, nhà sản xuất đã ưu ái dành ngay vai chính cho sóc.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Eurocom Entertainment Software    

  Ưu:
  Lối chơi đa dạng, vui nhộn, đồ họa bắt mắt.

  Khuyết:
  Camera xoay chuyển chậm, các đoạn phim có độ phân giải thấp.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  VU Games    

   

      Thể loại :     Hành động      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   14/3/2006  
      Dung lượng   2 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,4GHz+; RAM 256MB; VGA 64MB Geforce 4 Ti4200 trở lên; HDD 1,4GB; Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 1,7GHz hoặc AMD AthlonXP 1900+ trở lên; RAM 512MB; VGA 128MB Geforce FX 5600 trở lên.

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Athlon64 X2 3800+; RAM 1GB (Dual Channel); VGA 256MB Geforce 6600; MB MSI K8N Diamond.

   

  Và dĩ nhiên, hành động của Scrat trong game chẳng khác mấy: đi theo “tiếng gọi” của những hạt dẻ thơm ngon. Có khác chăng, thay vì chỉ có một hạt duy nhất như phim, Scrat sẽ được “thết đãi” những bữa tiệc với hàng đống hạt cần thu lượm gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại hạt dẻ sẽ có số điểm từ 1, 5 đến 20 điểm/hạt - chắc tùy vào độ... “cao cấp” của chúng! Nhiệm vụ của Scrat cũng chỉ có thế, thu lượm càng nhiều càng tốt (mỗi màn bạn kiếm hơn 1000 điểm là bình thường). Tuy nội dung đơn giản, nhưng nhà sản xuất đã đa dạng hóa lối chơi bằng cách "cấp" cho Scrat nhiều kỹ năng như đào bới, đánh hơi hay khả năng tự vệ bằng chiếc đuôi rậm cùng tài ném đá để chống lại chó sói, tê giác, gấu...

  Xen kẽ trong game là những nhiệm vụ, thử thách nhỏ mà Scrat phải hoàn thành như rón rén “chôm” hạt dẻ không cho cọp Diego biết, giúp đại bàng mẹ thu gom các chú chim non bị rơi khỏi tổ hay tìm đồ ăn cho chú gấu đói bụng (chú ta sẽ trả ơn cho bạn bằng một cách rất buồn cười đấy). Bên cạnh “minh tinh” Scrat, bộ ba Manny, Diego và Sid vẫn có mặt nhưng chỉ xuất hiện trong các mini-game xen kẽ (vốn không thể thiếu với game “Platform” như IA2).

  Ngoan nào, đưa em về tổ với mẹ nhé!

   
  Phần hình ảnh của game được thể hiện khá tốt. Mặc dù không có hiệu ứng đồ họa nổi bật, nhưng các màn được thực hiện rất sống động (nhất là màn tại khu rừng với những tán cây, bụi cỏ xen những đụn tuyết chưa kịp tan, trông thật hài hòa và bắt mắt). Thêm vào đó, từ mô hình nhân vật cho đến cử động không thua gì trong phim.

  Camera của IA2 hoạt động tương đối khá khi cung cấp cho người chơi những góc nhìn thoáng. Tuy vậy, bạn sẽ gặp khó khăn khi chuyển đổi góc nhìn do việc xoay chuyển rất chậm chạp mà game lại không hề cung cấp chức năng thay đổi độ nhạy chuột. Một điểm đáng phàn nàn khác là các đoạn phim rất đáng xem (lấy từ phim) lại chỉ có độ phân giải quá thấp 640x480?

  Những lỗi trên của IA2 đáng được châm chước bởi lối chơi đa dạng, vui nhộn, đồ họa bắt mắt cùng sự góp mặt của dàn diễn viên lồng tiếng “gạo cội” như Ray Romano, John Legulzamo IA2 xứng đáng là một game dành cho mọi lứa tuổi.

  NGỌC CHÂU
  ngoc.chau@but-tre.com

  ID: G0605_24