• Thứ Tư, 31/05/2006 09:05 (GMT+7)

  Scratches – bí ẩn ngôi nhà hoang

  Không phủ nhận, game có một cốt truyện khá hấp dẫn. Người chơi vào vai tiểu thuyết gia chuyên viết truyện kinh dị, trải qua một chuyến đi thực tế để hoàn thành cuốn tiểu thuyết dở dang của mình. Ba ngày hai đêm trong một tòa lâu đài bỏ hoang, ngoài việc thu thập đầy đủ dữ liệu cần thiết, bạn còn khám phá những bí mật ghê rợn – nguyên nhân gây nên sự điên loạn và cái chết cho các thế hệ chủ nhân của lâu đài này....

  Có những game phiêu lưu dù ”xưa lắc xưa lơ” nhưng ánh hào quang xung quanh chúng không hề tắt. Khi nhắc đến Grim Fandango, Runaway ... người ta vẫn trầm trồ, bởi cốt truyện hay và game dí dỏm. Ngược lại, có những game được tung ra trong thời điểm hiện tại nhưng được xây dựng bằng những kỹ thuật gần như của thời... “tiền sử” , gây khó khăn và thất vọng rất nhiều cho người chơi. Scratches là một minh chứng sống động.

  Không phủ nhận game có một cốt truyện khá hấp dẫn. Người chơi vào vai tiểu thuyết gia chuyên viết truyện kinh dị, trải qua một chuyến đi thực tế để hoàn thành cuốn tiểu thuyết dở dang của mình. Ba ngày hai đêm trong một tòa lâu đài bỏ hoang, ngoài việc thu thập đầy đủ dữ liệu cần thiết, tiểu thuyết gia còn khám phá những bí mật ghê rợn – nguyên nhân gây nên sự điên loạn và cái chết cho các thế hệ chủ nhân của lâu đài này.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Got Game / Nucleosys

   

   

   

  Phát hành:

   

  Adventure

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  08/03/2006

   

     

   Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 800MHz+; RAM 128MB; VGA 16MB trở lên; HDD 500MB; Windows 98 SE/2000/ME/XP; 1CD.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  P4 1,6 GHz hoặc Sempron 2600+ trở lên; RAM 256MB; VGA 32MB Geforce 256 trở lên.

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  AMD Sempron 3300+; RAM 512MB; VGA Geforce 6200 128MB; MB MSI K8N Neo3.
   

   

  Những game dạng phiêu lưu thuộc thể loại ma quái, kinh dị hầu như rất hiếm và thật đáng tiếc, chúng lại khá mờ nhạt. Điển hình như chuỗi câu truyện điều tra về những hiện tượng kỳ bí của chàng thám tử Delaware do Big Time Games sản xuất, và bây giờ là Scratches do Got Game sản xuất. Cốt truyện hấp dẫn là thế, nhưng dường như các nhà sản xuất đã không thể mang đến cho người chơi sự hứng thú do có quá nhiều lý do gây thất vọng.

  Trong Scratches, điều đầu tiên cần nói đến là góc nhìn của game. Bạn có thể tự do xoay chuyển như những game có góc nhìn thứ nhất khác, nhưng... hơn thế nữa: người viết có cảm giác khi chơi không có một “điểm tựa” nào cố định, mọi vật cứ trôi tuột xung quanh mình như quả lắc đồng hồ đung đưa qua lại. Và bạn đừng dại dột để yên con trỏ chuột vào hai bên cạnh màn hình - góc nhìn sẽ xoay vòng vòng không ngừng. Bất lợi này gây khó khăn đáng kể khi chơi vì với những người không quen thì rất dễ chóng mặt. Dường như biết trước sự bất lợi này, nên trong game còn có một tùy chọn chơi theo dạng chuyển cảnh (slideshow). Nhưng nếu chơi theo dạng này, bạn sẽ khó lòng hình dung ra vị trí của mình trong lâu đài rộng lớn với nhiều phòng ốc. Tóm lại một câu: Rất bất tiện khi di chuyển.
  Một điểm đáng trách nữa là phần giải đố hầu như không có, mà chỉ đơn thuần tìm kiếm và lắp ráp đồ vật. Và nếu chú ý không kỹ, bạn sẽ để sót đồ vật do vị trí đặt chúng hơi khó thấy.

  Phần đồ họa của game không sống động, cuốn hút bởi chúng chỉ là những cảnh tĩnh được phối tông màu tối, cũ kỹ nhằm tạo cảm giác rờn rợn cho hợp với các bí mật đang ẩn hiện bên trong lâu đài. Riêng mảng nhạc nền êm dịu cộng thêm những tiếng động như tiếng cọt kẹt khi mở cửa, tiếng bước chân thình thịch..., ít ra, cũng góp phần tạo nên một chút cảm giác hồi hộp, nghẹt thở cho game.

  Một cốt truyện hay chưa đủ sức hấp dẫn những khán giả “khó tính” của game phiêu lưu – một thể loại vô cùng kén người chơi. Mong rằng trong những lần ra mắt tiếp theo, chúng ta sẽ có dịp thử sức với một game phiêu lưu thuộc trường phái huyền bí kinh dị, tốt hơn nữa. Còn với Scratches? Đừng nhắc tới...

  Đan Quyên
  dan.quyen@but-tre.com
   

   

  ID: G0606_31