• Thứ Năm, 29/06/2006 14:24 (GMT+7)

  Battle of Europe – Không quân trời Âu

  Đối với những người yêu thích dòng game lái máy bay, khoảng không gian bao la xanh ngát trên cao luôn chứa đựng một sự cuốn hút kỳ diệu. Họ sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ liền chỉ để nghiền ngẫm những thao tác điều khiển máy bay phức tạp không khác gì ngoài đời thật (thể loại mô phỏng - simulation). Nhưng với những ai không có đủ thời gian...

  Đối với những người yêu thích dòng game lái máy bay, khoảng không gian bao la xanh ngắt trên cao luôn chứa đựng một sự cuốn hút kỳ diệu. Họ sẵn sàng bỏ ra hàng giờ đồng hồ liền chỉ để nghiền ngẫm những thao tác điều khiển máy bay phức tạp không khác gì ngoài đời thật (thể loại mô phỏng - simulation). Nhưng với những ai không có đủ thời gian và lòng kiên nhẫn, thì dạng lái máy bay “arcade” như Heroes of the Pacific, JetFighter 2015 hoặc Battle Of Europe (BOE) cũng là một sự chọn lựa tốt.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  MAUS Software    

  Ưu:
  Phím điều khiển bố trí thuận tiện, hợp lý; Cảm giác bay lượn tốt.

  Khuyết:
  Nhiệm vụ sơ sài, thiếu chăm chút; Âm thanh tệ.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Strategy First    

   

      Thể loại :     Mô phỏng      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành    23/04/2006  
      Dung lượng   1 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,4GHz+; RAM128MB; VGA32 MB Geforce 4; HDD 1GB; Windows 98 SE/ME/2000/XP;

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 1,8GHz hoặc AthlonXP 1900+ trở lên; RAM 256MB; VGA 128MB Geforce FX 5200 trở lên

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Athlon64 3700+; RAM 1GB; VGA 258MB Geforce 6600GT; MB MSI K8N Neo4.

   

  BOE đưa bạn vào vai phi công của phe Đồng Minh, tham gia vào các trận đánh nảy lửa trên bầu trời châu Âu trong thời kỳ Đệ Nhị thế chiến. Điểm mạnh của trò chơi rất dễ nhận ra chỉ sau vài phút đầu tiên làm quen, đó là việc bố trí phím điều khiển rất hợp lý và thân thiện, nên chỉ sau vòng huấn luyện ban đầu, bạn đã có thể tự tin bước vào những trận không chiến hấp dẫn ở các nhiệm vụ kế tiếp. Vì vậy, mặc dù chỉ sử dụng bàn phím để chơi (không dùng chuột), nhưng việc điều khiển chiếc máy bay chiến đấu vẫn rất dễ dàng. Tuy được phát triển theo dạng arcade dễ chơi, nhưng BOE vẫn không loại bỏ những yếu tố cần thiết để tăng thêm độ thực, như việc cất và hạ cánh vẫn đòi hỏi người chơi thực hiện đầy đủ các công đoạn như tăng tốc, giảm tốc, xếp và mở bánh đáp... Cũng may, các thao tác này được đơn giản hóa rất nhiều, ngay cả những người mới tập chơi cũng có thể thực hiện được. Vì thế, yếu tố mô phỏng tuy vẫn hiện diện nhưng chỉ để làm "nền” cho trò chơi thêm hấp dẫn, chứ không hề làm nó phức tạp lên!

  Những người đam mê “vẫy vùng” giữa bầu trời chắc chắn sẽ hài lòng khi bay lượn cùng BOE, bởi game đem đến cho bạn cảm giác bay rất tự do. Giữa bầu trời bao la, bạn tha hồ thực hiện những động tác đẹp mắt như lộn vòng, xoay đầu, chúi đất rồi phóng vọt lên... không khác gì một phi công tài ba thực thụ! Các pha chiến đấu cũng rất hấp dẫn với việc máy bay địch khá thông minh và đông đảo, gây cho người chơi những khó khăn đáng kể. Thú vị nhất là những pha đánh bom căn cứ đối phương, bạn phải canh kỹ thời điểm và vị trí “cắt” bom để không bị lãng phí, vì số lượng bom mang theo khá hạn chế.

  Tuy nhiên, ở khía cạnh “thật” trong chiến đấu, BOE vẫn mắc phải sai lầm giống như Heroes of the Pacific là máy bay được trang bị tên lửa không đối không, loại vũ khí chỉ xuất hiện sau Thế Chiến thứ hai (với bối cảnh của game thì loại tên lửa này chưa hề ra đời)! Thêm nữa, cách thiết kế màn chơi cũng chưa được đầu tư kỹ lưỡng, nên các nhiệm vụ vẫn còn khá sơ sài và dễ gây nhàm cho người chơi.

  So với cấu hình rất nhẹ mà game yêu cầu, mặt hình ảnh của game có thể xem là khá “được” mặc dù vẫn còn thiếu sự sắc nét và chi tiết. Nhưng về âm thanh thì rõ ràng nhà sản xuất đã quá... cẩu thả: các tiếng nổ, tiếng đạn nghe như... “muỗi kêu”, phần nhạc nền thì càng không phù hợp, quá trầm buồn trong khi không khí cần phải sôi động và dồn dập theo nhịp của trò chơi.

  Mặc dù vẫn còn tồn tại những điểm yếu quen thuộc, nhưng nếu xét riêng về cách chơi, BOE xứng đáng được xếp vào hàng khá. Vì vậy, trò chơi rất thích hợp với những người mê dạng game bắn máy bay đơn giản với mục đích giải trí đơn thuần.

  Quốc Huy
  quoc.huy@but-tre.com

  ID: G0607_26