• Thứ Năm, 29/06/2006 14:25 (GMT+7)

  Evolution GT – nhập vai đua xe

  Evolution GT có một bộ sưu tập “xế hộp” tổng cộng 33 chiếc được mua bản quyền chính thức từ các hãng xe, hầu hết đến từ Âu và Mỹ như Mercedes-Benz, Audi, Renault, Chevrolet... cho đến “hàng hiệu” như Pagani Zonda. Nói chung, bộ sưu tập xe của EGT cũng thuộc dạng khá, nhưng điểm thất vọng là các lựa chọn tùy biến rất hạn chế: chỉ lèo tèo vài màu sơn...
   

  Trong “đại gia đình” dòng game đua xe mô phỏng (Simulation), từ trước đến nay “đại gia” Gran Turismo trên Playstation 2 vẫn được xem là nhà vô địch, cùng với “kẻ thách thức” Forza Motorsport (Xbox) mới xuất hiện nhưng cũng cực kỳ đáng gờm. Còn trên PC, bạn có thể thử với Evolution GT (EGT) vừa được phát hành.
  Như mô-típ thường thấy trong các game đua xe hiện nay, EGT có một bộ sưu tập “xế hộp” tổng cộng 33 chiếc được mua bản quyền chính thức từ các hãng xe, hầu hết đến từ Âu và Mỹ như Mercedes-Benz, Audi, Renault, Chevrolet... cho đến “hàng hiệu” như Pagani Zonda. Nói chung, bộ sưu tập xe của EGT cũng thuộc dạng khá, nhưng điểm thất vọng là các lựa chọn tùy biến rất hạn chế: chỉ lèo tèo vài màu sơn cho bạn chọn và chẳng có một tùy chọn nâng cấp xe nào.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  MileStone Inc.    

  Ưu:
  Lối chơi pha trộn phong cách RPG lạ mắt; Bộ sưu tập xe được mua bản quyền chính thức.

  Khuyết:
  Một số chi tiết đổi mới làm phức tạp hóa lối chơi, Không có các tùy chọn nâng cấp xe, Đồ họa tầm thường.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Black Bean Games    

   

      Thể loại :     28/04/2006      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   28/04/2006  
      Dung lượng   3 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 800GHz; RAM 256MB; VGA 64MB Geforce 4 MX trở lên; HDD 1,2GB; Windows 2000/XP;

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2GHz hoặc AMD AthlonXP 2200+ trở lên; RAM 512MB; VGA 128MB Geforce FX 5200 trở lên.

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  AMD Athlon 64 X2 3800+; RAM 1G; VGA 256 MB Geforce 6600; MB MSI K8N Diamond.

   

  Cách mà EGT cố gắng tạo sự nổi bật đối với người chơi lại không nằm ở bộ sưu tập xe hay các chặng đua nổi tiếng trên thế giới như các game khác vẫn thường thực hiện, mà là nằm ở cách chơi khá độc đáo: tích hợp các yếu tố của một... game RPG (nhập vai). Đây có lẽ là game đua xe đầu tiên thực hiện việc này! Thật vậy, khi bắt đầu chơi mục chính (phần Career), bạn sẽ lựa chọn kiểu tài xế thích hợp với mình (tương tự như chọn lớp nhân vật trong các game RPG), với các thông số khác nhau từ khả năng tăng tốc, sự tự tin, khả năng “hăm dọa” đối thủ cho đến khả năng bẻ lái... Dĩ nhiên, chúng sẽ bù trừ cho nhau và bạn có thể phân bố thêm điểm kinh nghiệm vào từng thông số sau mỗi lần lên cấp (vâng, chàng tài xế của bạn cũng có “level” nữa đấy). Một điểm mang đậm nét RPG khác: bạn có thể trang bị cho tài xế các loại mũ bảo hiểm, quần áo, giày, găng tay để giúp gia tăng thêm các chỉ số trên. Đây là lần đầu tiên khi chơi một game đua xe, người viết phải bỏ ra khá nhiều thời gian cho việc “chăm chút” chàng tài xế hơn là cho chiếc xe!

  Sự phức tạp chưa dừng lại ở đây. Trong các cuộc đua, ngoài việc tập trung vào những khúc đường quanh co trước mặt, bạn còn phải để ý đến các chỉ số như độ hư hại xe hay mức độ tinh thần của tài xế. Chẳng hạn, khi tinh thần tài xế “cạn kiệt”, bạn sẽ không thấy gì vì màn hình... trở nên trắng xóa! Còn độ hư hại của xe khi tụt xuống zero thì coi như bạn... hoàn toàn thua cuộc! Bên cạnh đó, còn có một chỉ số thứ ba là thanh biểu thị Tiger Effect giúp bạn quay ngược thời gian để sửa chữa các lỗi lầm mắc phải (tương tự dòng game Prince of Persia).

  Ban đầu, người viết cảm thấy khá thú vị trước những nét mới, nhưng về sau lại thấy nản lòng khi các yếu tố như độ hư hại và tinh thần của tài xế tụt đi rất nhanh, khiến game khó hơn rất nhiều và làm giảm sự hào hứng của người chơi. Hơn nữa, chúng còn làm phân tán tư tưởng người chơi, khiến họ luôn phải chú ý vào các thông số mà không tập trung vào đường đua lắt léo trước mặt. Một điểm gây thất vọng khác của game, chính là nền đồ họa chưa được bắt mắt cho lắm. Các chi tiết từ cảnh đường đua cho đến mô hình những chiếc xe đều không đạt được độ sắc sảo cần thiết, nếu không nói là quá tầm thường.
  Nhìn chung, nỗ lực tạo sự mới lạ trong lối chơi của EGT rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, các đổi mới của trò chơi đáng tiếc lại chưa phát huy được hết tác dụng.

  Ngọc Châu
  ngoc.chau@but-tre.com

  ID: G0607_27