• Thứ Ba, 01/08/2006 14:09 (GMT+7)

  Half-Life 2: Episode One – Cuộc chiến nghiệt ngã

  Bắt đầu EO là cảnh sau khi tiêu diệt tên độc tài Dr.Breen, đột nhiên có một vụ nổ lớn và nhân vật Gordon Freeman bị vùi lấp dưới một đống đất đá. Sau khi được “chú cún con” của cô nàng Alyx bươi lên từ đống gạch vụn, Gordon gặp lại Alyx và nhiệm vụ của bạn lúc này...

  Hãng Valve với game Half-Life 2 (HL2), đã làm khuấy động thị trường game bắn súng trong một thời gian dài. Có thể nói đó là một cuộc cách mạng về đồ họa cũng như phong cách chơi game. Với một kết thúc mở, hẳn ai cũng háo hức mong chờ đợi những phần tiếp theo của trò chơi. Và quả nhiên sau hơn 1 năm chờ đợi, Valve đã không làm mọi người thất vọng, khi cho biết phần tiếp theo của trò chơi Half-Life 2 sẽ được chia làm 3 bản: Episode One (EO), Episode Two và Episode Three. EO đã xuất hiện vào tháng 6 vừa qua, 2 bản còn lại sẽ lần lượt được tung ra trong thời gian sắp tới. Vì phần tiếp theo là bản độc lập nên bạn không cần phải cài lại Half-Life 2.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Valve

   

   

   

  Phát hành:

   

  EA

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  01/06/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1,2GHz+; RAM 256MB; VGA 32 MB; HDD 2GB; Windows 98 SE/ME/2000/XP; 3 CD.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  P4 2,4GHz; RAM 512MB; VGA 128MB

   
     

  Dung lượng:

   

  3 CD

   

  Bắt đầu EO là cảnh sau khi tiêu diệt tên độc tài Dr.Breen, đột nhiên có một vụ nổ lớn và nhân vật Gordon Freeman bị vùi lấp dưới một đống đất đá. Sau khi được “chú cún con” của cô nàng Alyx bươi lên từ đống gạch vụn, Gordon gặp lại Alyx và nhiệm vụ của bạn lúc này là phải trở vào trung tâm của tòa tháp đen Citadel và ngăn không cho lõi hạt nhân phát nổ, phải kéo dài thời gian để cư dân của thành phố 17 kịp sơ tán khỏi vùng nguy hiểm. Kể từ lúc này, bạn không còn phải hành động đơn độc nữa mà sẽ được sự hỗ trợ của Alyx. Sự trợ giúp của Alyx giúp bạn rất nhiều trong suốt quá trình chơi, vì cô nàng có phép... bất tử và không bị hết đạn.

  Trong suốt quá trình chơi, dần dần bạn sẽ gặp lại những người quen: bọn Zombie và bọn Combine. Ngoài ra, bạn còn có dịp diện kiến thêm “người mới” Zombine. Nghe tên, chắc bạn cũng lờ mờ đoán ra Zombine rồi, chúng chính là những tên lính Combine bị bọn headcrap chụp đầu nên trở thành những tên Zombie “cao cấp”, có khả năng di chuyển rất nhanh, gấp 2 – 3 lần bọn Zombie bình thường. Đây là lực lượng “cảm tử quân” trong EO, chúng sẵn sàng rút chốt lựu đạn ra bất cứ lúc nào và xông về phía người chơi, nếu không kịp xoay trở, bạn sẽ nghe một âm thanh “vui tai”, một màu đỏ hiện ra trên màn hình kèm theo dòng chữ “Loading” và bạn phải chơi lại. Để đối phó với những tình huống đó, bạn có thể dùng khẩu Gravity Gun để hút quả lựu đạn chúng đang cầm về phía mình và bắn trả lại, hoặc đơn giản là chạy thật nhanh và tránh xa chúng ra.

  EO cũng có phần đấu trùm, nhưng đa phần chỉ là để bạn... thư giãn tí thôi, còn phần chính lại là những câu đố dạng puzzle được đặt rải rác trong game. Nhằm tạo hứng thú mới cho người chơi, nhà sản xuất đã đưa vào game một hệ thống “commentary track” để kể về quá trình thiết kế không gian trong game cũng như những hiệu ứng ánh sáng, âm thanh... Nếu không thích, bạn có thể tắt nó đi trong phần Options của game, nhưng biết được quá trình dàn dựng game cũng thú vị lắm chứ?
  Nếu ai đã từng chơi qua HL2 chắc đều biết các hiệu ứng bóng đổ, phản chiếu, các trạng thái nhân vật qua nét mặt được thực hiện rất tuyệt vời, đặc biệt là cử động của nhân vật và hiệu ứng rag-doll. Hơn nữa, game có thể chạy rất mượt trên một hệ thống máy bậc trung mà không gặp bất cứ trở ngại gì về frame rate. Tuy nhiên, phần âm thanh của EO không được hoàn hảo cho lắm, chỉ trừ những lúc căng thẳng, hồi hộp mới có tiếng nhạc nền vang lên, còn âm thanh trong game chủ yếu là tiếng động và lời thoại.

  “Một game hay nhưng lại kết thúc quá sớm”, đó là nhận xét của người viết khi hoàn tất game. Chỉ với 6 – 7 tiếng đồng hồ ở chế độ khó nhất bạn đã có thể hoàn thành game. Nhưng điều đó cũng hoàn toàn hợp lý với dụng ý của Valve, vì sẽ còn 2 bản tiếp theo sẽ được tung ra vào cuối năm nay và hè 2007. Cũng không lâu lắm đúng không? Theo nhận xét của người viết phần tiếp theo này còn hay hơn cả Half-Life 2. Đây quả là một game mà các fan hành động không thể nào bỏ qua trong mùa hè này.

  Nguyễn Anh Quân

  ID: G0608_33