• Thứ Sáu, 01/09/2006 10:04 (GMT+7)

  City Life – Cuộc sống đô thị

  City Life do hãng Monte Cristo của Ý phát triển. Mang tên City Life, mục tiêu chính của game là hướng vào việc xây dựng thành phố hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Người chơi sẽ khởi hành với việc lựa chọn một khu đất nhỏ. Việc đầu tiên là đặt toà thị chính, sau đó, tiếp tục làm những công việc “thường ngày ở phố” như xây dựng đường xá, khu dân cư và các khu công nghiệp...

  Nói đến game thể loại mô phỏng xây dựng thành phố, chắc ai cũng sẽ nhắc tới SimCity - một tượng đài chuẩn mực cho thể loại này. Nhưng kể từ bản mở rộng SimCity 4: Rush Hour (tháng 09/2003) cho đến nay dòng game này vẫn im hơi lặng tiếng. Dịp hè năm nay, đột nhiên xuất hiện hàng loạt tựa game mô phỏng tương tự. Trong số đó, tiêu biểu nhất là City Life do hãng Monte Cristo của Ý phát triển.

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Monte Cristo    

  Ưu:
  Đồ hoạ đẹp, lối chơi giống thực tế, đa dạng và tự do trong quá trình phát triển thành phố.

  Khuyết:
  Âm thanh hạn chế. Chơi nhiều sẽ dần mất hứng thú.

   

      Phát hành:     CDV software      

   

   

  Thể loại :

   

   

  Mô phỏng    

   

      ESRB     Everyone      
      Ngày phát hành   2/6/2006  
      Dung lượng   2 CD  
      Cấu hình tối thiểu:  

  P4 1,5GHz hoặc tương đương; RAM 256MB; VGA 64MB; HDD 2500MB; Windows 2000/XP

   
      Cấu hình đề nghị:  

  P4 2,5GHz; RAM 512MB; VGA 128MB.

   
      Cấu hình thử nghiệm:  

  P4 2,4GHz; RAM 512GB; VGA 128 MB GeForceFX 5700; MB: Intel 865GL.

   

  Mang tên City Life nên mục tiêu chính của game là hướng vào việc xây dựng thành phố hiện đại, đầy đủ tiện nghi. Người chơi sẽ khởi hành với việc lựa chọn một khu đất nhỏ. Việc đầu tiên là đặt toà thị chính, sau đó, tiếp tục làm những công việc “thường ngày ở phố” như xây dựng đường xá, khu dân cư và các khu công nghiệp... Công việc tưởng chừng rất đơn giản, nhưng do có sự ràng buộc giữa các loại công trình và thành phần cộng đồng dân cư nên bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Đặc biệt, game chỉ cung cấp một lượng tiền khá ít, buộc bạn phải tính toán sao cho kế hoạch xây dựng các công trình đạt hiệu quả kinh tế cao.

  Một trong những nền tảng chính của việc phát triển thành phố là phát triển dân cư. Game phân chia dân cư thành 6 tầng lớp: thành phần vô gia cư, công nhân, kỹ sư, nhân viên văn phòng, giới nghệ sỹ và giới thượng lưu. Mỗi thành phần có những yêu cầu khác nhau về cuộc sống: từ khu vui chơi giải trí, nơi mua sắm đến những nhà hàng, khách sạn... tất cả đều được thiết kế riêng cho từng tầng lớp dân cư. Người chơi không còn khả năng xây 1 công trình mà có thể đáp ứng được hết các nhu cầu được. Bạn sẽ phải tính toán sao cho thích hợp, mang lại hiệu quả mà không gây lãng phí. Thử thách sẽ tăng lên, và tất nhiên, nhờ đó mà phần thú vị cũng tăng thêm.

  Tuy nhiên, để giảm bớt gánh nặng khi chơi game, City Life đã được đơn giản hoá phần thiết kế về các công trình cơ bản như điện, nước, rác thải. Bạn không cần quá quan tâm đến đường điện hay đường dẫn nước nữa, chỉ cần xây đủ số công trình là mọi chuyện sẽ ổn thỏa! Có lẽ đây là một đặc điểm riêng của City Life mà nhà phát triển muốn hướng tới: bớt quan tâm đến hạ tầng kỹ thuật, giành thời gian để chăm chút cho vẻ đẹp của thành phố.

  Đan xen với những giây phút tính toán, vạch đường chỉ lối cho thành phố, bạn có thể thư giãn, tạm dừng tay để chiêm ngưỡng thành phố của mình. Trên nền đồ họa 3D đầy đủ các hiệu ứng, bạn có thể cảm nhận được một thành phố bừng tỉnh trong ánh ban mai, hay lung linh trong ánh sáng điện về đêm. Và nếu chỉ ngắm bao quát còn chưa đủ thì bạn có thể chọn tầm nhìn gần hơn, thậm chí có thể đưa xuống góc nhìn người thứ nhất để trông rõ từng chi tiết. Lúc này, bỏ qua công việc quản lý bề bộn của mình, bạn sẽ có những giây phút thư thái an nhàn khi dạo bước ngắm cảnh đường phố, ngắm nhìn những toà nhà cao chọc trời, quan sát cách sinh hoạt của dân chúng, kể cả việc phải chứng kiến những cuộc biểu tình ở trước cửa tòa thị chính!

  Chỉ tiếc nếu người chơi muốn được lắng nghe những âm thanh của phố phường đô thị thì điều đó lại khó có thể đạt được. Ngoài 1 bản nhạc nền nghe rất đúng chất “nhịp sống đô thị”, game chỉ cung cấp phần tiếng động ở mức vừa phải, thậm chí có lúc khá nhạt nhẽo. Đây là 1 thiếu sót của nhà sản xuất. Nhưng biết đâu, đối với thể loại này, người chơi chỉ cần ngắm và đưa ra quyết sách hơn là nghe nhạc?

  Gameplay có chất lượng, chiều sâu, đồ hoạ đẹp và mức âm thanh “vừa phải”, City Life có thể được xem là một đại diện sáng giá cho thể loại mô phỏng trong năm nay. Dành chút thời gian chơi City Life, biết đâu mai sau bạn có thể trở thành một nhà quản lý đô thị tài ba?

  Anh Tuấn
   

  ID: G0609_39