• Thứ Tư, 06/12/2006 14:30 (GMT+7)

  Sid Meiers Railroads – Ông trùm đường sắt

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Firaxis Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  2K Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/10/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,4GHz; RAM 512MB; VGA 64MB; HDD 2000MB; Windows 2000/XP.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  P4 2GHz; RAM 1 GB; VGA 128 MB.

   
     

  Ưu:

   

  Đồ họa đẹp, cách chơi hay và đơn giản, âm thanh tốt, chế độ multiplayer hay.

   
     

  Khuyết:

   

  đòi hỏi cấu hình cao, đôi lúc camera chưa hợp lý.

   

  Sid Meier cho ra tác phẩm mới nhất của mình - Sid Meier’s Railroads! (SMR). SMR là game quản lý về ngành đường sắt, tuy số lượng fan không bằng các thể loại khác nhưng cũng không phải là ít.

  Trong SMR, phần chơi đơn được chia làm 2 loại là chơi theo kịch bản lịch sử (historical scenario) và kịch bản giả tưởng (fictional scenario). Kịch bản lịch sử sẽ lấy các địa điểm có thật như miền Tây Nam nước Mỹ, Liên hiệp Vương quốc Anh, Pháp và Đức. Trong đó các nhiệm vụ sẽ bao trùm toàn bộ tiến trình lịch sử phát triển của ngành đường sắt, từ sự khởi đầu vào giữa thế kỉ 19 cho đến tận ngày nay. Ví dụ, nếu bạn chơi ở bất kỳ quốc gia châu Âu nào trong nửa đầu thế kỉ 20, bạn sẽ phải đặt trọng tâm kinh doanh vào việc vận chuyển vũ khí, sắt thép, than đá và các vật liệu khác hơn là vận chuyển hành khách bởi vì lúc đó là khoảng thời gian diễn ra hai cuộc đại chiến thế giới...

  Mỗi màn chơi, máy sẽ đưa ra một số nhiệm vụ buộc bạn phải hoàn thành. Từ việc đơn giản như nối các tuyến đường ray từ Liverpool sang Manchester hay một cái gì đó tham vọng hơn như kiếm 30 triệu USD từ việc kinh doanh đường sắt. Mỗi thời kì, yêu cầu mỗi khác tùy hoàn cảnh thời đó, nên bạn phải chơi trong một khung thời gian định sẵn. Tùy thuộc vào bao nhiêu nhiệm vụ bạn hoàn thành được vào cuỗi mỗi thời kỳ, bạn sẽ được thưởng điểm uy tín và thứ tự trong bảng xếp hạng có thể tăng lên.

  Trong khi đó, kịch bản giả tưởng sẽ không theo sự kiện lịch sử nào. Bạn được giao vài nhiệm vụ để hoàn thành trong một khoảng thời gian và tùy ý thực hiện chúng hoặc bỏ qua luôn để chú ý vào việc xây dựng một đế chế đường sắt và trở thành một ông trùm.

  Để thực hiện các nhiệm vụ được giao, công việc chủ yếu của bạn là bắt đầu với một số vốn ít ỏi cùng một nhà ga nhỏ bé trong một thị trấn hẻo lánh, chuyên chở hàng hóa đến các khu công nghiệp, trang trại, lâm trường... (tất nhiên là phải xây đường ray tới đó trước đã). Khi đã có số tiền kha khá, bạn nâng cấp động cơ cho tàu, mở rộng nhà ga... Bạn sẽ phải sử dụng cái đầu của mình để xây đường ray sao cho thật tiết kiệm cả về thi công và “vận trù học” (đường quá dài sẽ tốn nhiên liệu).

  Ngoài ra, game còn có hệ thống mua bán rất hay. Nếu chơi ở chế độ multiplayer và bạn muốn mua một thứ gì đó phục vụ cho nhà ga của mình thì hãy chuẩn bị tiền nhiều vào (tiền trong game), có rất nhiều thứ thú vị đấy! Nhiều công nghệ mới, hàng “độc” sẽ được bán đấu giá, nếu có được nó bạn sẽ thu lợi nhuận nhiều hơn, tàu chạy nhanh hơn và giảm được những khoản phí bảo quản khác... Muốn thử tài quản lý của mình với các cao thủ khác ư? SMR hỗ trợ tới 4 người chơi cùng lúc thông qua chế độ online hay LAN.

  Game có đồ họa đẹp nhưng cũng yêu cầu phải có hệ thống mạnh mới thưởng thức hết. Đồ họa khá chi tiết, các công trình được dựng rất chân thực, tôi thích nhất làn khói trắng từ con tàu tỏa ra khi đang chạy. Khả năng “zoom” giúp bạn có thể thưởng thức được “nghệ thuật” của SMR một cách rõ ràng hơn.

  Âm thanh được thực hiện rất tốt. Bạn có thể nghe sự khác biệt giữa các loại động cơ dùng cho các loại tàu, từ những con tàu cổ xưa với tiếng kêu của động cơ hơi nước... Âm thanh môi trường xung quanh cũng rất phù hợp với khung cảnh. Cái vẻ thanh bình, yên ả nơi thôn quê khác hẳn cái ồn ào, náo nhiệt chốn thành thị, những thứ đó có thể cảm nhận được nhờ sự xuất sắc của âm thanh.

  Có thể nói, SMR là game quản lý kinh tế hay nhất mà tôi từng chơi. Để chơi tốt game này, bạn cần có tính kiên nhẫn và một cái đầu. SMR là một game khá tuyệt để giải trí trong... suy nghĩ!

  Bùi Hồng Giang
   

   
  ID: G0612_47