• Thứ Ba, 13/03/2007 14:52 (GMT+7)

  Resident Evil 4 – Giải cứu Ashley Graham

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Ubisoft

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  22/02/07

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu - kinh dị

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC, PS2, GC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PIII 1GHz; RAM 256MB; VGA 128MB; HDD 1,2GB; Windows 2000/XP; 1 DVD.

   

  Chúng ta tạm thời bỏ qua danh tiếng mà dòng game Resident Evil (RE) đã tạo dựng được trên hệ máy console, những cảm xúc mạnh mẽ của bản Resident Evil 3: Nemesis trên hệ máy PC (2001) để một lần nữa sẽ được hòa mình vào thế giới quái dị của Resident Evil... RE là game thuộc thể loại game phiêu lưu - kinh dị, người chơi quan sát thế giới trong trò chơi từ góc nhìn thứ 3. Resident Evil 4 (biohazard 4 - RE 4) lần đầu tiên xuất hiện vào ngày 11/01/2005 tại Bắc Mỹ dành cho hệ máy Nintendo GameCube. Sau đó không lâu, game đã có mặt tại thì trường châu Âu và Nhật dành cho hệ máy PlayStation 2 (25/10/2005). Thế nhưng đối với fan của hệ máy PC thì RE 4 vẫn mới hoàn toàn vì mới vừa được chuyển thể vào dịp đầu năm 2007 này mà thôi.

  RE 4 lấy bối cảnh vào năm 2004, tức là 6 năm sau sự kiện đã diễn ra trong các game RE 2 và 3. Đặc vụ Leon Scott Kennedy được chính phủ Mỹ cử làm nhiệm vụ hết sức quan trọng: tìm và giải cứu Ashley Graham, con gái của tổng thống Mỹ đã bị bắt cóc bởi một tổ chức bí mật. Leon được đưa đến một ngôi làng bí mật ở Tây Ban Nha (châu Âu), nơi có người đã từng nhìn thấy Ashley. Tại ngôi làng nhỏ bé này, Leon đã gặp trở ngại rất lớn khi bị hầu hết dân làng chống đối. Họ sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho Los Illuminados, giáo phái đã bắt cóc Ashley, để ngăn cản Leon. Trong suốt quá trình thực thi nhiệm vụ, Leon đã nhận được sự trợ giúp của Ada Wong, một điệp viênmà Leon đã từng gặp trong phần 2 và đồng nghiệp cũ là Jack Krauser và Sera - đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp Leon điều tra Los Illuminados.

  Thủ lĩnh giáo phái này là Osmund Saddler, sau khi phát hiện Leon đã giải cứu cho Ashley đã tìm mọi cách để bắt Ashley trở lại. Trong một đợt tấn công bất ngờ bằng máy bay trực thăng, bọn tay sai của Saddler đã làm được điều này. Leon lại phải vất vả truy tìm tung tích của bọn chúng đến tận căn cứ quân sự ở một hòn đảo nhỏ gần bờ. Với sự giúp sức của Ada, Leon đã đánh bại Saddler và giải cứu thành công Ashley. Đồng thời, Leon còn tìm thấy Las Plagas, được coi là một trong những thánh vật của Los Illuminados. Trao nó cho Ada và cô ta đã thoát khỏi đảo bằng máy bay trực thăng, Leon và Ashley cố thoát khỏi hòn đảo đang bị phá hủy trên chiếc môtô trượt nước...

  Theo từng bước chân của đặc vụ Leon trong quá trình phá án, chúng ta có thể thấy RE 4 có cách chơi rất hay. Khác hẳn với các game được phát triển trước, đa phần khả năng tương tác giữa người chơi và thế giới trong game chỉ là bắn vỡ, bật tắt các thiết bị điều khiển, giờ đây bạn còn có thể nhận các vật phẩm cần thiết để hoàn thành game như các vật bồi máu, đạn dược và tiền... Chúng được bố trí rải rác khắp nơi trên bản đồ. Vì thế mặc dù đã biết trước điểm sắp đến, thay vì bạn sẽ vừa chạy vừa bắn như trong các game hành động, người chơi phải lùng sục khắp các ngôi nhà, ngõ ngách dọc đường đi, vì biết đâu mình đã bỏ qua một vật dụng, hay một bí mật nào của game. Có thể nói RE 4 đã níu kéo người chơi qua từng bước chân. Dân làng trong game, tuy không phải là các xác chết hồi sinh nhưng do tâm trí bị khống chế nên cũng di chuyển chậm chạp nhưng chắc chắn, từng bước áp sát người chơi. Hơn nữa, rất “lì đòn” vì thế lực lượng này tỏ ra là đối thủ không dễ “chơi” chút nào. Ngoài khả năng cận chiến tài tình, dân làng còn có khả năng “phi” vũ khí là các cây liềm hay cây cào đất từ xa vô cùng nguy hiểm.
  Hầu như trong game người chơi ít khi được nghe những bản nhạc nền rợn người. Thay vào đó, RE 4 sử dụng chính những tiếng động tự nhiên: tiếng bước chân lạo sạo trên lá, tiếng quạ kêu, tiếng gió hú và tiếng cánh cửa va đập khi bị gió thổi... Tưởng chừng đơn giản, tầm thường nhưng với sự “cáo già” về phát triển game, chúng được phối khéo léo với tông màu chủ đạo xám tối, người chơi phải tập trung và căng thẳng qua từng bước đi.

  Nếu bỏ qua yếu tố bắt buộc người chơi phải lưu game tại các điểm cố định và cách điều khiển hồng tâm bằng các phím di chuyển, khá thô cứng và chậm chạp hơn nhiều so với di chuyển bằng chuột mà các fan trên hệ PC thường sử dụng thì RE 4 quả là một game kinh dị, tìm đường rất hấp dẫn cho những ai đam mê thể loại này. Đây quả là món quà thú vị mà nhà sản xuất Capcom dành cho các game thủ trong dịp tết âm lịch năm nay.

  Thiên Long
   

  Từ khóa: GC, PC, PS2
  ID: G0703_47