• Thứ Ba, 13/03/2007 14:50 (GMT+7)

  Sonic The Hedgehog – Tiểu quái Sonic

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sega

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/11/06

   

     

  Thể loại:

   

  Platform

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360, PS3

   
     

  Ưu

   

  tông màu thể hiện khá bắt mắt.

   
     

  Khuyết

   

  camera sắp đặt bất hợp lý; thời gian nạp game chậm; hiệu ứng âm thanh nghèo nàn.

   

  Ngoại trừ các phiên bản dành riêng cho hệ handheld hoặc phân phối độc quyền trên các nền máy trước của SEGA, người hùng Sonic hình như không có duyên lắm trên các thế hệ console hiện hành. Điển hình là các phiên bản Sonic Heroes, Sonic Riders, Sonic Adevture 2 Battle...đều bị đánh giá là những sản phẩm ăn theo khá rẻ tiền. Chính vì vậy khi nghe tin tít lớn Sonic the Hedgehog (STH) được công bố trên cả hai next-gen là PS3 và Xbox 360, như bao người hâm mộ nhân vật huyền thoại này, tôi cũng háo hức chờ đợi và hy vọng trò chơi sẽ quay trở lại những giá trị vốn có của nó.

  Câu chuyện của STH được bắt đầu tại Soleanna – mệnh danh là City of Water, dưới quyền tự trị của công chúa Elise xinh đẹp, người sở hữu viên đá quyền năng Chaos Emeralds. Tin đồn về sức mạnh hủy diệt của viên đá thu hút không ít sự quan tâm của những kẻ có tâm địa xấu, trong đó có tiến sĩ Eggman – kẻ thù không đợi trời chung với Sonic từ các phiên bản trước. Âm mưu đánh cắp Chaos Emeralds của tiến sĩ Eggman nhanh chóng được tiến hành vào dịp lễ của Soleanna... Công chúa Elise sớm rơi vào tay của Eggman nhưng may mắn thay, trước lúc lâm nguy cô đã kịp trao lại cho Sonic viên đá trên. Phối hợp cùng với anh bạn sóc Tails, Sonic quyết tâm giải thoát công chúa Elise...

  Bên cạnh những pha hành động quen thuộc của người hùng Sonic, trong phiên bản mới dành cho next-gen này người chơi sẽ có cơ hội điều khiển nhiều nhân vật khác nhau như Tails, Shadow và cả nhân vật mới toanh Silver. Mỗi nhân vật đều có sở trường riêng được phát huy trong từng cảnh chơi. Ví dụ tốc độ “xé gió” của Sonic sẽ giúp anh chủ động trong những pha rượt đuổi; nhờ chiếc đuôi xoay tít như cánh quạt trực thăng, Tail có thể đáp mình lên những vách núi cao hiểm trở khá an toàn. Trong khi đó, Shadow có thể lượn mình trên những chiếc “xế nổ hầm hố” và Silver có thể di chuyển đồ vật tùy thích nhờ năng lực tâm linh đặc trưng.

  Ngoài việc tận dụng các năng lực trên để vượt qua những màn chơi chính như một biện pháp tất yếu, người chơi còn có thể nhận thêm các nhiệm vụ phụ để kiếm điểm thưởng quan trọng, nhưng thực tình việc này không hào hứng lắm bởi kết cấu đơn điệu và nhàm chán của chúng. Mặt khác, hệ thống camera sắp đặt bất hợp lý khiến người chơi khó lòng nắm bắt diễn tiến chính của game mà đây lại là game platform có diễn tiến cực nhanh khiến Sonic the Hedgehog biến thành cơn ác mộng nếu người chơi đủ kiên nhẫn thưởng thức đến tận phút cuối.

  Ngoại trừ những đoạn phim sống được dàn dựng khá ấn tượng với tông màu sặc sỡ, đồ họa trong STH thực sự đáng thất vọng từ cảnh nền đến dáng vẻ nhân vật, tất cả không khác nào bản nâng cấp chưa hoàn chỉnh từ các phiên bản 3D trước đó. Một nghịch lý khó chấp nhận là với chất lượng 3D nghèo nàn như vậy trò chơi lại load cảnh thường xuyên và khá ì ạch. Âm thanh cũng không dễ chịu hơn khi được thể hiện khá hời hợt từ nhạc nền đến lồng tiếng. Đáng tiếc khi phải thừa nhận Sonic The Hedgehog vẫn chỉ là “công dân hạng hai” trên next-gen.

  Minh Phương

  Từ khóa: PS3, Xbox360
  ID: G0703_49