• Thứ Ba, 13/03/2007 14:48 (GMT+7)

  Earth Defense Force 2017 – Phòng vệ trái đất

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Sandlot

   

   

   

  Phát hành:

   

  D3

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/12/06 (Nhật)

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Đang chờ đánh giá

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   
     

  Ưu

   

  cơ chế đồ họa tốt; kho vũ khí đồ sộ; hỗ trợ chế độ co-op.

   
     

  Khuyết

   

  cách chơi lặp lại; góc quay sắp đặt chưa phù hợp; nhiều lỗi liên quan đến vật lý.

   

  Dù không còn mới mẻ trong phim ảnh hay video game, nhưng mảng đề tài giả tưởng về người ngoài hành tinh vẫn tiếp tục được khai thác khá nhiều trong các sản phẩm giải trí nhờ tính hấp dẫn và khả năng thu hút cao. Earth Defense Force (Chikyuu Boueigun) – EDF 2017, dành cho hệ Playstation trước đây vừa được Sandlot ra mắt phiên bản thứ ba dành cho next-gen console là Xbox 360 vào trung tuần tháng 12 vừa qua.

  Đúng như tên gọi của mình, trò chơi lấy bối cảnh hành tinh xanh vào năm 2017 bị những người ngoài hành tinh hiếu chiến tấn công. Trong vai người lính vô danh của biệt đội gìn giữ hòa bình thế giới, bạn sẽ đảm trách nhiệm vụ cùng các đồng đội máy đánh đuổi những kẻ xâm lược. Lẽ dĩ nhiên, trước lực lượng địch áp đảo cả về chất lẫn lượng bạn sẽ được “lận lưng” khá đầy đủ “đồ chơi” từ đơn giản như súng máy, shotgun, súng tỉa đến hạng nặng như súng phóng lựu, tên lửa tầm nhiệt... Tất nhiên không thể không kể đến các phương tiện cơ giới giúp sức không ít cho bạn trong cuộc chiến cam go này như mô tô trang bị súng máy, thiết giáp, trực thăng chiến đấu và cả những cỗ “mech” khổng lồ có sức hủy diệt cao.

  Ngoài khí tài quân sự đồ sộ, điểm tạo ấn tượng của EDF 2017 chính là khả năng tương tác giữa người chơi và môi trường khá cao. Gần như 90% cảnh vật trong trò chơi đều có thể được tiễn “về cát bụi” bất kể là cây cối hai bên đường, biển quảng cáo lớn hay cao ốc chọc trời... bởi những phát bazooka rung chuyển đất trời. Ngoài ra, đối phương vô cùng đa dạng - từ sinh vật khổng lồ (kiến, nhện), dĩa bay, robot chiến đấu rồi nhân bản của chúng... làm người chơi cảm giác được vùng vẫy giữa chiến trường khốc liệt, được thể hiện khá thành công nhờ tốc độ khung hình giữ ở mức an toàn khá cao. Điểm đáng khen ngợi là dù đạt đến con số ấn tượng như trên, nhưng mỗi mô hình đơn lẻ đều được dựng với chất lượng khá tốt. Đây là nỗ lực giải quyết bài toán nan giải “chất và lượng” rất đáng ghi nhận của Sandlot.

  Càng đi vào sâu, EDF 2017 càng lộ rõ những điểm trừ nặng khiến trò chơi khó giữ được chân các game thủ sau vài giờ tiếp xúc. Đầu tiên là góc quay được sắp đặt thiếu ổn định, đặc biệt vào những lúc “dầu sôi lửa bỏng” khi đang áp sát với địch thủ khổng lồ hay lỡ lạc chân qua các tòa nhà cao tầng, hồng tâm thường trở chứng hướng thẳng lên trời rất khó quan sát. Mặc dù, áp đảo về lượng nhưng chất “AI” của đối phương hầu như không cải thiện được mấy so với các phiên bản trước. Chính vì vậy chỉ cần vài thao tác khéo léo là bạn có thể tung hoành giữa lưới đối phương dày đặc như chỗ không người. Mặt khác, bạn có thể bắt gặp những hạt sạn lớn khó chấp nhận như đám sinh vật khổng lồ vẫn “bình yên vô sự” khi bị xác phi thuyền mẹ đáp trúng; hay phải tự hỏi “lực hấp dẫn” liệu có vấn đề khi xác kiến khổng lồ xoay vòng, lộn nhào trên chiến trường dù chỉ vô tình trúng phải các loạt đạn súng máy!

  Trái đất có an toàn trước những đợt tấn công như vũ bão của người ngoài hành tinh? Vượt qua 53 màn chơi của Earth Defense Force 2017, bạn sẽ có câu trả lời xác thực nhất.

  Cát Tường

  ID: G0703_50