• Thứ Năm, 12/04/2007 16:34 (GMT+7)

  Ghost Rider – Ma tốc độ

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Climax

   

   

   

  Phát hành:

   

  2K Games

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/02/07

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2, PSP, GBA

   
     

  Ưu:

   

  Các pha hành động thể hiện đẹp mắt.

   
     

  Khuyết:

   

  Nhạc nền và khâu lồng tiếng chưa đạt, cách chơi có xu hướng lặp.

   
     

  Dung lượng:

   

  2 CD

   

  Để cứu cha thoát khỏi cái chết do bệnh tật, chàng trai trẻ Johnny Blaze đồng ý bán linh hồn của mình cho Mephisto. “Bản giao kèo” được thực hiện cũng là lúc Blackheart, con trai của Mephisto xuất hiện cùng với bè lũ tay sai của hắn quyết định hủy diệt trái đất. Đây cũng là lúc Johnny Blaze (Ghost Rider) thực thi bản hợp đồng, ngăn chặn âm mưu bất chính của Blackheart...

  Nếu từng làm quen với các siêu phẩm God of War hay Devil May Cry trước đây, không khó để nhận ra Ghost Rider có khá nhiều điểm tương đồng. Bởi cách sử dụng “lưỡi xích địa ngục” (Hellfire Chain) thuần phục và uyển chuyển của Blaze không kém gì kĩ thuật Blades of Chaos của Kratos (GOW). Từ việc xoay người cùng lưỡi xích với tốc độ cao như một chong chóng khổng lồ để quấn lấy đối phương rồi nhân lúc còn đang “quay cuồng” chưa kịp định thần, Blaze đã nhanh chóng tiễn chúng về cát bụi bằng việc nhấc bổng lên không và cho tiếp đất theo kiểu “trồng chuối”, hay thưởng thức “kẹo đồng” từ khẩu shotgun đầy uy lực... Tất cả đều được thực hiện với tốc độ nhanh và được trình diễn chậm theo hiệu ứng “ma trận” đầy mê hoặc.

  Những đòn liên hoàn dồn dập và đẹp mắt được kết hợp bởi Hellfire Chain và Shotgun sẽ ghi nhận bằng những hàng chữ xuất hiện trên màn hình được sắp xếp theo trật tự nhất định (Damned, Condemned, Brutal...). Nếu khéo léo “giữ chân” những hàng chữ này càng lâu thì đồng nghĩa với khả năng Blaze hấp thu linh hồn từ bọn quỷ càng cao. Việc này sẽ giúp anh dễ dàng nâng cấp những chỉ số cần thiết như sức khỏe, năng lượng, cùng những đòn liên hoàn sát thủ... Đây cũng là yếu tố then chốt để anh có thể chọc thủng được lớp giáp kiên cố của một số tên trùm khó nuốt. Mặt khác, bạn có thể tận dụng các linh hồn do anh thu thập được để mở thêm những thông tin bên lề game như hình vẽ, những đoạn phỏng vấn nhà sản xuất.

  Nét ấn tượng “không đụng hàng” giữa Blaze khi so sánh giữa Dante lẫn Kartos chính là ngoài những pha cận chiến, anh còn sở hữu những pha tranh chấp tốc độ quyết liệt trên chiếc mô tô phân khối lớn – Hell Cycle. Độc đáo là ngoài kiểm soát tốc độ tốt (hoàn toàn lệ thuộc vào bạn), anh còn có thể sử dụng Hell Chain trong lúc cầm lái để làm đối phương “trật” khỏi đường chạy, hay bẻ thắng và nghiêng thân xe theo phương ngang để hụp người vượt qua những bờ tường thấp nguy hiểm, hoặc thực hiện những cú nhảy “như chim lượn” để đáp từ bờ này sang bờ kia. Tất cả đều được thực hiện chuyên nghiệp đúng nghề cát-ca-đơ “cha truyền con nối” của gia đình anh.

  Điểm khiến GR chưa thực thỏa mãn người chơi là việc thiếu vắng những pha giải đố “cân não” để tránh được vòng lặp của các pha hành động. Mặt khác, do phần lớn bối cảnh chơi đều diễn ra trong đêm tối nên những màn đua xe vốn đòi hỏi kĩ thuật khó nay lại đòi người chơi phải luyện “nhãn” nhiều hơn. Rất may là Climax đã giải quyết ổn thỏa nhược điểm này bằng cách “phát quang” đối phương của Blaze từ xa và bổ sung chế độ ngắm tự động khá hữu hiệu.

  Không cầu kì, hoa mĩ như các tựa game lớn khác nhưng “bộ cánh” mà GR được khoác khá ổn (trong đó phải kể đến những động tác dứt điểm hay kiểu lái xe “bất cần đời” của Blaze được thực hiện rất đã mắt và rất có uy). Tuy nhiên cả hai khâu không kém phần quan trọng khác là nhạc nền và lồng tiếng hầu như chưa truyền tải được hết bầu không khí sống động, dồn dập của trò chơi. Trong khi chờ đợi Kratos trở lại trong GOW II thì việc luyện phím với GR không phải là ý kiến tồi.

  Minh Phương

  Từ khóa: GBA, PS2, PSP
  ID: G0704_50