• Thứ Năm, 12/04/2007 16:35 (GMT+7)

  Burnout Dominator – Đường đua mạo hiểm

  Không có bộ sưu tập “xế” khổng lồ như hai đại gia Gran Turismo và Forza Motorsports, cũng chẳng có những màn độ xe điệu nghệ như đàn anh Need for Speed, nhưng mỗi lần xuất hiện Burnout luôn tạo được ấn tượng tốt với các fan nhờ việc tái hiện khá hoàn hảo các pha va chạm khốc liệt trên đường phố.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  EA UK

   

   

   

  Phát hành:

   

  Electronic Arts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  06/03/07

   

     

  Thể loại:

   

  Đua xe

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2, PSP

   
     

  Ưu:

   

  Cách chơi lôi cuốn, đồ họa đẹp.

   
     

  Khuyết:

   

  Nhạc nền kém sôi động, nhiều mục chơi hay bị lược bỏ.

   

  Vì lẽ đó, khi Burnout Dominator (BOD) được EA công bố dành riêng cho PSP và PS2, nhiều câu hỏi đã đặt ra liệu những ý tưởng mang tính đột phá có tiếp tục xuất hiện khi mà dòng Burnout đã đạt đến “đỉnh” với hai phiên bản Take Down và Revenge? Mặt khác, do tập trung cho phiên bản Burnout V dành cho Xbox 360 và PS3 nên Criterion đã chuyển quyền phát triển BOD cho EA UK. Những sự kiện kể trên tạo nên không ít tâm lý lo lắng về số phận của BOD.

  Không khó để nhận ra chức năng “traffic-checking” hấp dẫn hồi cách đây hai năm đã bị xóa sổ, đồng nghĩa với việc phần chơi Traffic Attack được thế chỗ bằng mục chơi Maniac. Trong phần chơi này, một đồng hồ thời gian sẽ xuất hiện trên màn hình và đếm lùi. Cách duy nhất để đồng hồ này tiếp tục chạy mà không trở về mốc “zero” là bạn phải nới rộng thời gian đếm bằng cách kiếm điểm thưởng từ những chiêu lết bánh ở những khúc cua tử thần, hoặc lướt qua mặt những phương tiện đang lưu thông trên đường với tốc độ xé gió. Đây cũng là yêu cầu tiên quyết để bạn có thể hoàn thành xuất sắc những mục chơi khác như Burn Out, Near Miss và Drift Challenges.

  Chức năng Signature Takedowns vốn có từ các phiên bản trước xuất hiện trở lại dưới tên mới Signature Shortcuts. Sở dĩ có chỉnh sửa đôi chút về tên gọi là vì ngoài việc thực hiện những cú takedown ngoạn mục tại những vị trí đặc biệt để lọt vào tầm ngắm của các nhiếp ảnh gia, bạn phải chọn địa điểm chính xác tại những ngõ tắt nằm ẩn trên đường đua. Điều đáng phàn nàn là Crash Mode, một mục chơi rất được fan yêu thích cũng nối gót Traffic Attack, đã “biến mất” khỏi BoD mà không rõ nguyên do.

  Ngôi vị đầu bảng tại các vòng đua sẽ cho phép bạn cập nhật “xế” mới, đồng thời kiếm thêm điểm kinh nghiệm (dominator point) để có thể tiến sâu vào những giải đấu hấp dẫn hơn như Hotrod, Super series và Race Specials. Cần lưu ý thêm là để thu thập đầy đủ xế nhằm bước vào những chặng Dominator Challenges ở cuối mỗi giải đấu không chỉ đòi hỏi đơn giản là ngôi đầu bảng, mà còn là vô vàn thử thách khác nhau như thực hiện ba lần takedown vào mục tiêu chỉ định, hoặc thực hiện đủ số lượng Near Miss... Những ràng buộc này gây không ít trở ngại cho những tay lái nghiệp dư, vì chỉ cần phạm phải một sai lầm nhỏ trong quá trình thi đấu là sẽ phải trả giá bằng việc nạp màn chơi.

  Dù chơi trên hệ máy PS2 “già nua” và PSP nhỏ gọn, nhưng hình ảnh trong cả hai phiên bản chơi đều thể hiện rất khá và hiếm khi xảy ra hiện tượng rớt khung hình. Chút khác biệt giữa hai phiên bản là các hiệu ứng vật lý ở phiên bản dành cho PS2 được thực hiện chi tiết và kỹ càng hơn bản dành cho PSP. Tuy nhiên, sự khác biệt này không ảnh hưởng nhiều đến việc thưởng thức trò chơi của các game thủ. Chỉ tiếc là phần nhạc nền nói chung và bài hát chủ đạo Girlfriend do Avril Lavigne thể hiện chưa đủ độ “hot” để làm người chơi rạo rực như các phiên bản trước. Hãy chơi Burnout Dominator trong khi chờ đợi phiên bản thứ năm sẽ ra mắt trên PS3 và Xbox 360 vào cuối năm nay.

  Minh Phương
   

  Từ khóa: PS2, PSP
  ID: G0704_51