• Thứ Sáu, 13/04/2007 09:37 (GMT+7)

  Crackdown – Siêu cớm hành động

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Realtime Worlds

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Games Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/02/07

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  Xbox 360

   
     

  Ưu:

   

  Các siêu năng lực được thiết kế khá; cơ chế đồ họa tốt; hỗ trợ co-op.

   
     

  Khuyết:

   

  Cách chơi đơn điệu; nhiệm vụ thêm nghèo nàn.

   

  Tương tự hai kình địch Sony và Nintendo, mỗi khi có tựa game mới được Microsoft Game Studios phát hành cho console chiến lược của hãng (Xbox 360) là y như rằng trò chơi trở thành tâm điểm xôn xao trong giới game thủ nhờ những chiến dịch lăng xê rình rang và kế hoạch quảng bá cực kỳ rầm rộ. Crackdown cũng đã tạo được không ít âm vang trong dư luận ngay từ kỳ hội chợ E3 năm ngoái. Rồi đỉnh điểm là chiêu “mồi” các “thượng đế” đặt trò chơi trước ngày phát hành nhằm nhận được những beta key “quý giá” để được thử nghiệm chức năng mạng của Halo 3. “Phần đầu” của Crackdown xem như đã trót lọt, còn phần đuôi?

  Lấy bối cảnh là thành phố cảng Pacific, nơi đang bị ba thế lực ngầm chi phối là tổ chức chuyên buôn bán bạch phiến Los Muertos, tập đoàn công nghệ cao Shai-Gen và quân phiến loạn Volk chuyên buôn bán vũ khí. Mất an ninh, nạn cướp bóc, ẩu đả xảy ra như cơm bữa khiến chính quyền thành phố luôn trăn trở tìm mọi biện pháp với hy vọng tìm lại sự bình yên. Chính vì vậy, việc gấp rút thành lập lực lượng đặc biệt “The Agency” quy tụ những đặc vụ giỏi được trang bị các năng lực siêu phàm chính là phát pháo khai hỏa của chính quyền trong cuộc chiến chống tội phạm...

  Thay vì dạo quanh thành phố bằng các phương tiện giao thông rối rắm thì với Crackdown việc này đã đơn giản hơn rất nhiều nhờ tài năng nhảy xa và chạy tốc độ của chàng nhân viên đặc vụ. Tuy nhiên, thời điểm ban đầu của trò chơi kĩ năng này rất hạn chế và bạn phải bách bộ qua mọi ngõ ngách, thậm chí là lùng sục trên những nóc nhà chọc trời của thành phố chỉ để thu thập những viên ngọc xanh giúp tăng chỉ số nhanh nhẹn (agility). Trong khi đó chỉ số sức mạnh sẽ chịu tác động trực tiếp thông qua việc bạn tấn công đối thủ bằng các thế võ cận chiến. Sức mạnh càng tăng đồng nghĩa với đòn thế mà bạn thực hiện sẽ càng nguy hiểm hơn, như những cú đá bồi khiến đối phương văng xa hàng trăm mét. Những chiếc xe tải nặng hàng tấn, hay những bình gas khổng lồ bỗng chốc sẽ trở thành những món đồ chơi hữu dụng để bạn có thể thử sức bền của những tên trùm dai ngắc...

  Ngoài những năng lực hấp dẫn, tính năng không kém phần độc đáo của Crackdown là cho phép bạn bắt cặp cùng một bạn chơi khác để giải quyết các vụ lộn xộn của Pacific. Tuy nhiên, điều đáng buồn là phần chơi này chỉ hỗ trợ qua Live! hoặc System Link thay vì có thể nới rộng qua chế độ split-screen hay cùng màn hình trên một máy như những game co-op nổi tiếng Halo, Perfect Dark Zero, GTA San Andreas trước đây. Điểm trừ khác của Crackdown chính là hệ thống các nhiệm vụ thêm (side missions) khá “hẻo” khi chỉ quanh quẩn hai nhiệm vụ chính là lái xe qua các điểm tập kết “checkpoint” và leo lên nóc các cao ốc chọc trời bằng kĩ năng nhảy như đã đề cập ở trên. Hệ thống auto-aim được vay mượn từ loạt GTA của Rockstar cũng là một trong những nguyên nhân chính cản trở người chơi trong quá trình hoàn thành nhiệm vụ. Thử hình dung khi phải đối phó với đối phương đến mười tên trở lên được trang bị hỏa lực nặng mà hồng tâm của nhân vật chính cứ gán chặt vào xác lính đối phương gần nhất, bạn sẽ thấy đây là cơn ác mộng thực sự.

  Nhờ thừa hưởng phần cứng mạnh từ next-gen console nên đồ họa của Cracdown tạo được thiện cảm cho người chơi nhờ thực hiện được những cảnh rộng cùng các hiệu ứng phức tạp khá suôn sẻ. Trong khi phần âm do thực hiện theo kiểu “cỡi ngựa xem hoa” nên khó lòng tạo được ấn tượng tốt. Ngoài những tin hành lang bên lề để mở đường trải thảm, có lẽ Crackdown cần thêm thời gian để hoàn chỉnh mới có thể chinh phục người hâm mộ phong cách “free-roaming” trọn vẹn hơn.

  Tuấn Anh

  ID: G0704_53