• Thứ Hai, 07/05/2007 14:51 (GMT+7)

  Shining Force Exa – Thánh kiếm

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Neverland

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sega

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  20/03/07

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   
     

  Ưu:

   

  Thiết kế nhân vật khá bắt mắt và đa dạng.

   
     

  Khuyết:

   

  Tốc độ khung hình không ổn định; khâu lồng tiếng kém.

   

  Từng là thương hiệu lớn của Sega khi xuất hiện lần đầu trên Genesis 1992 đến nay, Shining Force nhanh chóng “thay da đổi thịt” khi chuyển tiếp từ game dàn trận pha yếu tố nhập vai sang dạng hành động nhập vai phổ biến. Dấu mốc quan trọng là Shining Force Neo cho hệ máy Play Station 2 vào tháng 3/2005 nhận được không ít lời tán dương của fan, tạo đà cho Sega tiếp tục ra mắt phiên bản mới của xêri mang tên “Shining Force EXA” vào tháng Ba năm nay.

  Câu truyện của Shing Force EXA xoay quanh nhóm bạn của chàng kiếm sĩ trẻ đầy nhiệt huyết Toma gồm cô bạn pháp sư đầy quyền năng Cyrille; Gadfort hiệp sĩ nhân mã và Maebella xạ thủ người elf. Bộ tứ có chung chí hướng tìm lại thanh kiếm huyền thoại Shining Force, vốn đã tuyệt tích trong một trận thánh chiến...

  Trong một lần dẹp loạn quỷ dữ trong hang động sâu, bộ tứ tình cờ phát hiện thanh Shining Force mà họ đang khổ công tìm kiếm. Kỳ lạ thay, người duy nhất được “thánh kiếm” chọn làm chủ sở hữu lại là tráng sĩ trẻ Toma. Bỗng chốc, anh trở thành Heritor như lời thánh kiếm và trở thành chủ nhân của lâu đài cổ Geo-Fortess nằm ẩn dưới lòng đất sâu. Tiếc thay, việc giải phóng “thánh kiếm” khỏi nơi phong ấn đã gây nên cuộc xung đột giữa Human Noswald Empire và tộc người Fyrlandt của Magnus. Bản tính nghĩa hiệp trỗi dậy, Toma cùng nhóm bạn của mình quyết định thực hiện hành trình đầy gian khó để giải quyết mối hiềm khích này.

  Không như các game hành động nhập vai ăn khách trên thị trường hiện nay, trong SFE, người chơi sẽ luân phiên điều khiển hai nhân vật trung tâm là Toma và Cyrille. Tất nhiên, việc này đòi hỏi người chơi phải tận dụng tốt kỹ năng của các nhân vật trong từng tình huống. Ví như Cyrille rất thích hợp để đối phó kẻ thù tầm xa nhờ khả năng sử dụng cung nỏ cùng các phép thuật mạnh mẽ. Trong khi đó, với sở trường kiếm thuật, Toma lại thích hợp với những pha chạm trán với số đông lính địch. Để tăng thêm phần thú vị, đồng thời giúp ngơi tay phần nào trong những trận giáp chiến với số quái vật ngợp trời, hai nhân vật chính của chúng ta được hỗ trợ khá nhiệt tình từ các nhân vật phụ (do máy điều khiển) như Gadfort, Maebelle, Amitaliri, Fauklin,...

  Tuy nhiên, một trong những điểm chính khiến phần lớn game thủ khó lòng gắn bó với trò chơi sau vài giờ tiếp xúc là những trận giáp chiến ngợp trời mà Neverland lẫn Sega cố “nhét” vào nền máy đã có tuổi như PS2. Hệ quả là trò chơi chạy khá ì ạch và hiện tượng khung hình tuột dưới mức an toàn thường xuyên xảy ra thậm chí với các trận đánh có quy mô vừa. Mặt khác, do phải đối phó thường xuyên với quân địch dày đặc nên năng lực riêng của mỗi cá nhân hầu như không được phát huy triệt để. Cán cân giữa hai nhân vật chính ngày càng lệch về phía Toma!

  Một trong những minh chứng rõ nhất cho tình trạng “lệch cân” là khi bước vào những trận công thành của quân địch (xuất hiện với tần xuất ngẫu nhiên), nhân vật phải ở lại chịu trận là Cyrille. Bạn nên lưu game thường xuyên nhằm phân phối nhân vật hợp lý, hoặc nâng cấp thành trì từ các mảnh kim loại để có được những bổ sung sáng giá như robot phòng vệ, pháo kích, radar dò quét... để có thể “thủ thành” vững vàng.

  Nền đồ họa bắt mắt theo khuôn anime với tông màu sặc sỡ nhưng chính vấn nạn khung hình đã đề cập và khâu lồng tiếng kém chất lượng khiến SFE khó chinh phục được các fan khó tính một cách trọn vẹn. May mắn là nhờ xếp lịch hợp lý vào “mùa hạn” của game nhập vai nên số phận của Shining Force EXA dù sao cũng khá sáng sủa.

  Đăng Khánh
   

  ID: G0705_60