• Thứ Hai, 07/05/2007 15:06 (GMT+7)

  300: March to Glory – Chiến binh bất khuất

  Lấy bối cảnh là trận chiến Thermopylae huyền thoại, 300: March to Glory hứa hẹn sẽ là phần thưởng hấp dẫn cho game thủ cũng như dân ghiền xi-nê.
     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Collision Studios

   

   

   

  Phát hành:

   

  Warner Bros & Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  27/02/07

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  Phần lồng tiếng cho nhân vật rất tốt; âm thanh hay.

   
     

  Khuyết:

   

  Hệ thống chiến đấu đơn giản và hay lặp lại; các tiểu tiết làm chậm tốc độ của trò chơi; đồ họa thô và thiếu sức sống.

   

  Cho đến hôm nay các nhà quân sự vẫn lấy trận chiến Thermopylae làm minh chứng cho việc lợi dụng địa thế cộng với ưu thế vũ khí, sự thiện chiến, lòng dũng cảm và tính kỷ luật, một toán quân nhỏ cũng có thể gây tổn thất kinh hoàng cho một đội quân đông hơn bội phần.

  Năm 480 trước Công Nguyên, Ba Tư tấn công Hy Lạp. Vua Leonidas quyết định lợi dụng địa thế hiểm trở của hẻm núi Thermopylae để cầm chân đoàn quân khổng lồ Ba Tư. Lấy bối cảnh là trận chiến Thermopylae huyền thoại, 300: March to Glory hứa hẹn sẽ là phần thưởng hấp dẫn cho game thủ cũng như dân ghiền xi-nê.

  Trong game, bạn sẽ điều khiển Leonidas với sự trợ giúp của vài binh sĩ dưới quyền. Nhân vật chính được trang bị thêm các kỹ năng đặc biệt để tăng tính hấp dẫn, như kỹ năng “huyết ẩm” sẽ chuyển toàn bộ phông màn hình sang nền đỏ và tăng sức tấn công lên gấp đôi, hay chế độ làm chậm thời gian khiến quân địch như “rùa bò”. Các kỹ năng trên phụ thuộc vào thanh “wrath”, tăng dần khi bạn hạ càng nhiều đối thủ. Để tăng độ khó, game sắp đặt các đối thủ khó nhai đối trọng những kỹ năng đặc biệt của bạn. Lưu ý, binh sĩ hỗ trợ dù chiến đấu tốt nhưng hầu như vô dụng trước những đối thủ kiểu này.

  Các đòn liên hoàn ngắn thường hạ gục những đối thủ yếu, nhưng với đối thủ mạnh thì bạn cần phải kết hợp chúng lại với nhau. Tuy nhiên, đây là hạn chế lớn của game khi bắt người chơi sớm rơi vào vòng lặp khá chán. Để khỏa lấp, game hỗ trợ thêm chức năng nâng cấp vũ khí và đòn liên hoàn thông qua số điểm bạn đạt được dựa trên số lượng địch bị hạ, nhưng không tạo nên khác biệt đáng kể và hiệu quả cũng chẳng hơn là bao.

  Điều phiền toái khác là Collision thêm nhiều tiểu tiết làm khó chơi hơn. Khi sắp xếp đội hình theo kiểu halanx, thay vì nhiều hàng như trong thực tế, đội hình lại được giản lược chỉ còn một hàng liên kết với nhau, buộc bạn phải giảm tốc độ di chuyển đến tối đa và chỉ tấn công quân địch bằng những đòn đơn giản. Ngoài ra, thường xuyên có những trận mưa tên bất ngờ tấn công bạn mà cách duy nhất có thể làm là ẩn mình sau tấm khiên để chờ hết... mưa.

  Bên cạnh đó, yếu tố hành động bí mật (stealth) lại quá hạn chế. Ở vài tình huống, bạn cần phải lẻn ra sau lưng địch nhằm tấn công bất ngờ. Trớ trêu thay, góc đặt camera bất hợp lý trở thành “kẻ chỉ điểm” vô hình khiến bạn không ít lần bị phát hiện mà không rõ nguyên nhân. Tấn công bất ngờ được xem như “điệp vụ bất khả thi”, và lúc đó thì chỉ có nước liều mình càn quét hay “tẩu vi thượng sách”.

  Do hạn chế của cấu hình máy PSP nên hiếm khi bạn phải đương đầu với hơn mười tên địch trong mỗi trận đánh, khiến người chơi khó lòng cảm nhận trọn vẹn độ hoành tráng và khốc liệt của cuộc chiến năm xưa. Đồ họa cũng gây không ít thất vọng bởi nhân vật được thiết kế khá thô và hành động cứng, vô hồn. Phông nền không sinh động đồng thời còn quá nhiều hình khối. Chỉ có nhân vật chính Leonidas là được thiết kế tương đối chi tiết từ vũ khí cho đến giáp trụ. Gỡ gạc phần nào là các đoạn cắt cảnh được lồng bằng những khung hình lấy ra từ truyện tranh của tác giả Frank Miller.

  Điểm sáng duy nhất của game chính là phần âm thanh. Các nhân vật được lồng tiếng rất truyền cảm, những tiếng thét xung trận gây ấn tượng tốt, âm thanh mô phỏng tiếng va chạm và rên rỉ của những kẻ xấu số khá chân thực. Nhạc game được trích từ phim nhưng đã được hiệu chỉnh để phù hợp với nhịp độ game. Có thể nói đây chính là phần đem lại cho bạn nhiều cảm giác hài lòng nhất.

  Do “chạy đua” cùng ngày phát hành phim, việc thực hiện gấp rút đã làm cho game mắc nhiều khuyết điểm. Điểm sáng âm thanh khó lòng át được những vùng tối của hệ thống chiến đấu lẫn đồ họa. Chỉ những fan ruột của dòng game “hack-and-slash” muốn tìm cảm giác lạ mới đủ kiên nhẫn để hoàn thành trò chơi này.

  Xuân Quang
   

  ID: G0705_61