• Thứ Tư, 04/07/2007 14:19 (GMT+7)

  Pacific Storm - Allies – Liên minh bão táp

  Lấy bối cảnh Thế Chiến II – Pacific Storm Allies (PSA) đã “hát” lại bản anh hùng ca của liên quân Anh – Mỹ trong cuộc chiến trên Thái Bình Dương với quân đội Nhật. Với tư cách là người chỉ huy cuộc chiến, được trang bị các phương tiện chiến tranh tối tân, người chơi có thể “viết” lại một lịch sử khác cho thế giới trong PSA.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Buka Entertainment, CDV

   

   

   

  Phát hành:

   

  Lesta Studio

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  02/10/06

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2GHz; RAM 512MB; VGA 128MB; HDD 3GB; Windows 2000/XP; 1DVD.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  P4 3GHz; RAM 1024MB; VGA 256MB.

   
     

  Dung lượng:

   

  1 DVD

   

  Người chơi có thể chọn quyền chỉ huy một trong ba phe Anh, Mỹ hoặc Nhật để tham gia cuộc chiến. Tuy game bám sát các yếu tố lịch sử, nhưng bạn vẫn có thể chọn những chế độ chơi khác nhau tùy theo sở thích của mình, ví dụ: khi chọn “Free Campaign” lực lượng ba phe đều cân bằng về tiềm năng quân sự và kinh tế. Còn ở chế độ “Historical Campaign” thì quân Nhật nhỉnh hơn về tiềm năng quân sự, nhưng lại thua kém Mỹ về kinh tế... Ngoài ra, PSA còn tái hiện lại các trận chiến có thật đã đi vào lịch sử nhân loại như trận chiến Trân Châu Cảng, trận Midway...

  Những đoạn intro mở đầu khiến game thủ kỳ vọng vào chất lượng đồ họa, nhưng thật đáng thất vọng! Chất lượng đồ họa của PSA chỉ ở mức trung bình, nếu không muốn nói là đã quá lỗi thời. Các hòn đảo thì trơ trọi với vài khu căn cứ thưa thớt, các bụi cây cỏ lại cho người chơi một cảm giác “phẳng lỳ”, hiệu ứng mặt biển cũng không có gì xuất sắc. Các loại máy bay, tàu chiến được xây dựng tương đối kĩ và đẹp, nhưng thật ra bạn chẳng có mấy thời gian để chiêm ngưỡng chúng. Cách bố trí góc nhìn cực rộng để bạn có thể quan sát, điều khiển toàn bộ cuộc chiến, nhưng vô tình làm bạn không cảm nhận được hết đồ họa của game. Với góc nhìn như thế thì trên màn hình, những chiếc máy bay chỉ to bằng... con kiến! Bởi vậy, đôi khi bạn cũng không hiểu là mình đang điều khiển những hình tam giác,hình thoi (là những kí hiệu thay cho các đơn vị tham chiến)... hay là các máy bay chiến đấu nữa. Việc điều khiển góc nhìn trong game cũng khá “khó nuốt”. Bạn có thể xoay góc nhìn theo “4 phương 8 hướng” zoom lại gần hoặc ra xa, nhưng để làm được những điều đó thì bạn cần kết hợp cả chuột và bàn phím, mà điều đáng nói là cách bố trí các phím lại nằm xa nhau gây rất nhiều bất tiện nếu bạn chưa quen. Phần âm thanh của PSA khá đơn điệu, xuyên suốt game là các bản nhạc nền khô cứng gây nhàm chán, các lời thoại thì cứ lặp đi lặp lại khiến người chơi cảm thấy khó chịu.

  PSA là game thuộc thể loại chiến thuật (RTS) nhưng lại được pha trộn với thể loại mô phỏng (Simulation). Người chơi vừa có thể đóng vai trò chỉ huy cả cuộc chiến, vừa có thể đóng vai là một phi công lái máy bay chiến đấu, hoặc trực tiếp điều khiển những ụ súng trên các chiến thuyền... Đây là một lối chơi khá sáng tạo cho thể loại RTS, nhưng thực tế trong PSA sự kết hợp này cũng không làm tăng tính hấp dẫn cho game. Có vẻ như nhà sản xuất Lesta Studio đã quá tham vọng khi muốn tạo ra PSA “hai trong một” nhưng lại thiếu một sự đầu tư thích đáng về đồ họa và âm thanh nên cả phần chiến thuật lẫn mô phỏng đều không hoàn hảo như mong muốn.

  Bên cạnh đó PSA cũng có những ưu điểm không thể không kể tới, tính chiến thuật trong game thể hiện khá tốt, bạn được cung cấp rất nhiều các phương tiện chiến tranh. Mỗi loại phương tiện này đều có những ưu và khuyết điểm riêng, bởi vậy với vai trò là người chỉ huy, bạn cần có một chiến thuật tốt thì sẽ làm chủ được thế trận và ngược lại. Xuyên suốt cuộc chiến bạn cũng có thể mở khóa được các loại vũ khí mới và các phương tiện chiến tranh tối tân để nâng cao sức mạnh cho quân đội của mình.

  Có thể nói PSA chưa phải là một game hay, nhưng cũng không đến nỗi nào nếu bạn thực sự yêu thích dòng game mang tính lịch sử. Xét một cách tổng quan, PSA “chứa đựng” lối chơi sáng tạo, cốt truyện hấp dẫn, tính chiến thuật tốt nhưng đồ họa và âm thanh chưa thể hiện được đẳng cấp.

  Phú Nghĩa
   

  ID: G0707_60