• Thứ Tư, 04/07/2007 14:36 (GMT+7)

  Raiden III – Thần sấm bầu trời

  Thể loại “Shoot-‘em-up” thường được các game thủ Việt gán cho cái tên khá phổ biến “bắn phi thuyền” (do phần lớn bối cảnh chơi trên không) phát triển khá mạnh trên nền Arcade và đặt biệt được ưa chuộng tại xứ sở hoa Anh Đào. Không có gì ngạc nhiên khi nơi đây sản sinh khá nhiều tên tuổi để đời như Gradius, R-Type... Raiden cũng là một trong số đó và phiên bản thứ ba của trò chơi mới có mặt trên đất Mĩ vào trung tuần tháng tư qua.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Moss Ltd.

   

   

   

  Phát hành:

   

  UFO Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  17/04/07

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PS2

   
     

  Ưu:

   

  Cách chơi đơn giản và hỗ trợ 2 người.

   
     

  Khuyết:

   

  Màn chơi ngắn; đồ họa lỗi thời.

   

  Như phần lớn các tựa game cùng thể loại, Raiden III không dẫn dắt người chơi dài dòng bằng cốt truyện liên hoàn với những tình tiết gay cấn của game nhập vai hay giả tưởng đầy màu sắc của các game kinh dị. Thay vào đó, người chơi trở thành phi công vô danh điều khiển chiến thuyền mang tên “Fighting Thunder ME-02” với nhiệm vụ duy nhất là thổi tung mọi thứ trên đường đi, từ những chiến xa hiện đại trang bị tên lửa đất đối không, hay những hạm đội bay cảm tử sẵn sàng lao vào bạn như “đám thiêu thân” với tốc độ kinh hoàng.

  Tất nhiên, để đối phó với những đối thủ khó xơi trên, bạn được trang bị đạn dược bất tận. Ngoài ra, bạn có thể nâng cấp các vũ khí hạng nặng cho chiến thuyền của mình qua các vật dụng thu được như “Thần lửa” (Vulcan) có khả năng tấn công cùng lúc đối phương từ nhiều hướng khác nhau; Proton Laser cực kỳ hữu dụng khi chạm mặt với trùm nhờ sát thương cao và khả năng chỉnh hướng hiệu quả. Trong khi đó, những quả bom tấn có thể giúp bạn oanh tạc, phủ đầu toàn bộ đối phương trên diện rộng hoặc vượt qua những tình huống ngặt nghèo trước những cơn mưa đạn dồn dập của đối phương. Do sức công phá mạnh mẽ như vậy, bom tấn được phân phát rất hạn chế về số lượng, đồng thời đòi hỏi người chơi sử dụng đúng thời điểm để đạt hiệu quả cao nhất.

  Màn chơi ít là một trong những khuyết điểm của các game shoot-‘em-up từ Arcade chuyển qua và Raiden không phải là trường hợp ngoại lệ. Các game thủ chỉ cần vài giờ đồng hồ để khám phá hết bảy màn chơi ngắn ngủi mà Taito xây dựng. Để phủ lấp khuyết điểm này, trò chơi được bổ sung thêm các mục chơi khác như Score Attack – người chơi sẽ tham gia các màn chơi riêng biệt để kiếm điểm cao nhất; Boss Rush - đối đầu lần lượt với bảy trùm cuối của game. Trong khi đó, Gallery sẽ là nơi cho phép bạn chiêm ngưỡng những tấm artwork sinh động của nhóm thiết kế. Tuy nhiên, những cố gắng này không được game thủ đón nhận nhiệt tình cho lắm, nhất là với những game chơi để giết thời gian như Raiden.

  Do ít chỉnh sửa về đồ họa so với nguyên bản nên Raiden III không thực ấn tượng lắm ngay cả khi so sánh với những đầu game đi trước như Gradius V hay Ikaruga. Khâu nhạc nền có phần sáng sủa hơn khi tiết tấu thể hiện khá dồn dập và phù hợp diễn tiến trong suốt quá trình chơi. Nhìn chung đây là một game tầm trung để bạn lướt qua trong thời gian rảnh.

  Hoàng Lê
   

  ID: G0707_64