• Thứ Hai, 13/08/2007 14:50 (GMT+7)

  Circus Empire – Đế chế của những gánh xiếc

  Circus Empire - cái tên chắc làm nhiều người chơi thấy lạ lẫm, tưởng tượng ra một game mô phỏng cái gì rất to tát. Nhưng trái ngược với điều đó, Circus Empire (CE) là một game rất nhẹ nhàng, vui nhộn và đầy cảm hứng.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Enlight

   

   

   

  Phát hành:

   

  Enlight

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/05/07

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,3GHz; RAM 512MB; VGA 64MB; HDD 1GB; Windows 2000/XP; 1DVD.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  P4 2GHz; RAM 1024MB; VGA 128MB.

   

  Game bắt đầu bằng câu chuyện về anh chàng Peter - một nhân viên ngân hàng tốt nghiệp đại học. Peter nghĩ cuộc đời mình sẽ yên bình với những ngày làm việc căng thẳng và những ngày “xả hơi” cuối tuần. Một cuối tuần nọ, Peter đi chơi biển thì gặp sếp. Thay vì vui vẻ, cuộc gặp lại chỉ toàn tranh cãi quanh quẩn về... áo thun, quần lửng và đôi giày thể thao của Peter. “Lão” sếp hoàn toàn không đồng ý với quan điểm một nhân viên làm cho một ngân hàng uy tín hơn 200 năm tuổi lại có cách ăn mặc cẩu thả như thế, ông chỉ muốn nhân viên mình phải thật nghiêm chỉnh... ngay cả trong lúc đi tắm biển! Chỉ vì một câu nói ăn mặc như những chú hề trong rạp xiếc mà Peter lại nảy ý định nghỉ việc, về “vườn” làm xiếc. Peter nhớ đến ông bác Alan của mình - ông sở hữu cả một gánh xiếc nổi tiếng một thời, nơi Peter có những ngày tháng ấu thơ tràn ngập niềm vui. Nhưng khi gặp lại bác Alan, khung cảnh rạp xiếc thật tiêu điều, hoang vắng. Như duyên nợ đã định, Peter được bác nhờ cậy trông nom rạp xiếc trong lúc ông đi du lịch.

  Bắt đầu như thế nào đây trong khi Peter không có tí chuyên môn nào về quản lý rạp xiếc? May thay, bác Alan để lại cho Peter một “nhân viên” đắc lực và thông minh, đó là Buddy - chú chó biết nói tiếng người. Mọi thắc mắc, khó khăn, ý tưởng... Buddy đều biết! Bạn nên cố gắng nắm bắt những điều Buddy nói, đôi khi chỉ là những câu rất đỗi ngộ nghĩnh nhưng chúng đều mang một thông điệp rõ ràng. Công việc bắt đầu khá đơn giản, bạn chỉ việc sắp xếp các chương trình biểu diễn cho các diễn viên mà thôi! Nào là cho diễn viên nhào lộn biểu diễn, rồi các chú chó thể hiện tài năng, chú ngựa trắng kiêu hãnh bước thật nhẹ nhàng... Nhằm tăng thêm kịch tính hay sức hấp dẫn cho các màn biểu diễn, bạn nên cho thêm các hiệu ứng như đèn, pháo hoa và cả nhạc nền nữa chứ!

  Việc quản lý rạp xiếc không dừng tại đó, bạn cần phải linh động trong ý tưởng, luôn nắm bắt được thị hiếu người xem qua các bảng đánh giá sau mỗi màn trình diễn. Nếu họ chê buổi diễn ngắn quá thì hãy làm thêm các phần biểu diễn. Họ chê dở thì sao? Bạn phải đưa ra các chương trình huấn luyện lại cho nhân viên của mình thôi. Vì biểu diễn vào buổi tối nên việc sắp xếp lịch huấn luyện khá đơn giản theo mô hình “sáng học, tối diễn”, phù hợp với thể lực của đa số diễn viên. Để tăng thêm sức lôi cuốn từ khán giả, bạn có thể trang bị thêm phụ kiện cho diễn viên như quần áo, rồi mướn thêm các diễn viên có khả năng khác nhau... Hơn thế, bạn sẽ có khả năng xây thêm các tòa nhà, nâng cấp chúng một khi... có đủ tiền.

  Các vật dụng hấp dẫn sẽ lần lượt được mở khóa khi bạn hoàn tất các nhiệm vụ trong mục campaign. Càng về sau càng có nhiều thứ rất lôi cuốn. Ngoài khả năng quản lý tại châu Âu, bạn còn có thể “chơi” ở châu Mỹ và châu Á. Bên cạnh đó, CE còn cho phép người chơi thể hiện tài năng qua mục tự do (free style), nhưng lưu ý các vật dụng cũng bị giới hạn nếu bạn chưa chơi xong các mục campaign.

  Là game mô phỏng thiên về kinh tế, quản lý nên hình ảnh chỉ đạt mức tàm tạm. Các cử động biểu diễn của nhân vật khá cứng nhắc và không thể hiện được “cái hồn”. Tuy nhiên, âm thanh lại khác hẳn: bạn có thể nghe các câu đối thoại tiếng Anh khá hay, những đoạn nhạc vui tươi giúp người chơi bớt căng thẳng vì những tính toán “chiến lược”.

  Đây là game phù hợp cho bất kỳ ai yêu thích thể loại mô phỏng cũng như các pha xiếc ngoạn mục. Dù sao, CE vẫn là game đầu tiên về thể loại này nên chuyện chê, khen hoàn toàn dễ hiểu.

  Su Su
   

  ID: G0708_51