• Thứ Sáu, 17/08/2007 15:30 (GMT+7)

  Mario Party 8 – Tiệc vui với Mario

  Không chỉ nổi danh nhờ tạo ra những xê ri kinh điển cho dòng game platform (Super Mario), hành động (Metroid Prime) hay phiêu lưu (The Legend of Zelda), lão làng Nintendo còn khá nổi tiếng khi là một trong những nhà phát triển game đầu tiên đặt nền móng cho “party games” (game giải trí đơn giản hướng đến số đông người tham gia) mà tiêu biểu là hai dòng game Mario Party và Wario Ware. Nối tiếp thành công của Wario Ware trên nền máy Wii hồi đầu năm, Mario Party cũng khởi động hè cùng các fan bằng phiên bản thứ tám của mình.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Hudson Soft

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  29/05/07

   

     

  Thể loại:

   

  Party Game

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   
      Ưu:   Kho mini-game đồ sộ; tận dụng được ưu điểm của Wii Remote.  
      Khuyết:   Đồ họa lỗi thời; âm thanh được thực hiện kém.  

  Nếu từng chơi qua loạt Monopoly (hay còn gọi là Cờ Tỷ Phú ở nước ta) của Hasbro Interactive trước đây, bạn sẽ thấy cách chơi trong Mario Party 8 có khá nhiều nét tương đồng: cấu tạo bàn cờ chơi bằng nhiều ô vuông khác nhau, điểm thưởng cho người tham gia sau khi hoàn tất được vòng đua, xác định số bước đi bằng một hộp số ngẫu nhiên (tương tự như gieo xúc xắc)... Tuy nhiên, ngoài những yếu tố trùng lặp trên, luật chơi của MP8 đã được cải biên khá nhiều để tạo đặc trưng riêng, hấp dẫn người chơi. Điển hình là mục tiêu kiếm điểm thưởng từ bạn chơi khác bằng cách đánh thuế các ô sở hữu trên bàn cờ chơi được thay bằng việc thu thập các ngôi sao xuất hiện ngẫu nhiên trên bản đồ. Trong khi đó, các ô thưởng phạt trước đây được gán bằng vô số bẫy ngầm buộc bạn phải tạm lùi số bước đi hoặc tham gia các trò chơi nhỏ với các bạn chơi khác để tìm kiếm điểm thưởng.

  Điểm đặc biệt của các trò chơi nhỏ trong phiên bản MP mới này là người chơi được tương tác giống đời thật hơn qua cảm ứng độc đáo của Wii Remote như Stampede– bạn phải sử dụng chiếc mộc (Wii Remote) để đóng dấu vào các bức thư cần chuyển phát trong hạn định. Ngược lại, với trò chơi Blazing Lassor bạn phải khéo léo kếp hợp bộ dây thừng (Nunchuck và Wii Remote) để kéo những chiếc thùng gỗ được gán điểm số cao di chuyển trên màn hình chơi... Chính những tính năng độc đáo này giúp cho mục chơi mạng (Party Tent, Mini Game Tent) vốn là chủ điểm của toàn xê ri đã được đánh giá cao nay càng thêm khởi sắc nhờ tận dụng được những ưu thế sẵn có của nền máy Wii.

  Đối lập hoàn toàn với cách chơi được cải tiến mới mẻ, mảng đồ họa của game hầu như không tạo được khác biệt đáng kể nào nếu không muốn nói là rập khuôn các phiên bản trên GameCube trước đây. Thêm vào đó, âm thanh của game được thực hiện khá hời hợt và chưa tạo được sự sôi động cần thiết đối với một “party game” mà trò chơi đang hướng tới. Nếu chấp nhận bỏ qua những khuyết điểm này, MP rất xứng đáng để thưởng thức trong những dịp hội ngộ cùng bạn bè hay gia đình.

  Minh Phương

  ID: G0708_56