• Thứ Sáu, 17/08/2007 15:25 (GMT+7)

  Big Brain Academy Wii Degree – Kiểm tra trí não với Big Brain Academy

  Kể từ khi thành danh trên nền DS với thương hiệu Brain Age và Big Brain với hơn mười triệu bản bán ra trên toàn cầu, Nintendo đã tạo nên trào lưu mới về phát triển game khi lần lượt các hãng tên tuổi như Majesco Games, Ubisoft... đều đổ xô kinh doanh game giáo dục vốn rất ít được chú trọng trước đây. Trong vai trò người mở đường, Nintendo dường như chưa muốn dừng tầm ảnh hưởng của thương hiệu trên thị trường máy chơi game cầm tay. Thế là, Big Brain Academy: Wii Degree (BBAWD), tựa mới xuất phát từ nhánh Big Brain “cập bến” Wii, chiếc console có tầm ảnh hưởng mạnh nhất hiện nay.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Nintendo

   

   

   

  Phát hành:

   

  Nintendo

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  11/06/07

   

     

  Thể loại:

   

  Giải đố mang tính giáo dục

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   
      Ưu:   Hỗ trợ chức năng mạng; nhiều bài test đa dạng.   
      Khuyết:   Ít mục chơi tùy chọn trong chế độ đơn; chưa thể hiện sự khác biệt khi so sánh với phiên bản trên DS.. .  

  Trong BBAWD, trí não của bạn được cân, đong, đo, đếm qua năm phép thử khác nhau về năng lực như identify (nhận biết), analyze (phân tích), compute (tính toán)... Điểm thú vị là qua những phép thử này người chơi có cơ hội thực hành vô số bài kiểm tra (test) được sắp xếp ngẫu nhiên nhằm đánh giá khả năng linh hoạt trong từng tình huống. Ví dụ,những bài test thuộc phép thử analyze buộc bạn bộc lộ sự nhận biết nhanh nhạy qua các tập tranh sinh động về động, thực vật. Trong khi đó, đúng như tên gọi, phép thử memorize đòi hỏi bạn phải thể hiện trí nhớ qua các bài trắc nghiệm có độ phức tạp hơn như ghi nhớ hình ảnh, vị trí đồ vật bị xáo trộn trên màn hình chơi. Dựa vào thời gian thực hiện, độ chính xác... trí não của bạn sẽ được đánh giá theo thang điểm A, B, C...

  Từ điểm số nhận được, bạn có thể tự sắp xếp chương trình rèn luyện “trí não” theo từng ngày do trò chơi cung cấp để duy trì hoặc cải thiện điểm thưởng có được. Mặt khác, bạn có thể tranh tài cùng bạn chơi khác trên cả hai hình thức offline lẫn online qua các mục chơi Mind Sprint, Mental Marathon, Brain Quiz. Chính chức năng độc đáo này giúp giá trị chơi lại rất cao và thể hiện được trọn vẹn tinh thần mà các nhà sản xuất game gửi gắm là khuyến khích game thủ vừa chơi vừa học hỏi.

  Được xây dựng với mục đích giáo dục và hướng cách chơi theo phong cách đơn giản để phù hợp với mọi đối tượng game thủ nên đồ họa không phải là điểm nhấn của BBAWD. Phần lớn, đồ họa thể hiện dưới dạng hình khối với những họa tiết đơn giản, bù lại nhờ kĩ thuật phối màu tốt nên trò chơi vẫn tạo được ấn tượng về mặt thị giác. Ngoài ra, phần âm thanh của game cũng được thể hiện khá nhờ tiết tấu nhẹ nhàng và đơn giản, bắt nhịp được “hồn” của trò chơi.

  Tuy chưa thật sự nổi bật khi so sánh với phiên bản trên nền DS trước đây, nhưng với mặt bằng game dành cho giáo dục còn khá “nghèo” hiện nay, sự xuất hiện của BBAWD rất có ý nghĩa.

  Hoàng Lê

   

  ID: G0708_57