• Thứ Hai, 10/12/2007 15:49 (GMT+7)

  Zack and Wiki: Quest for Barbaros’s Treasure – Hành trình đến đảo kho báu

  Do tiết tấu chơi chậm và đòi hỏi phải vận dụng đầu óc nhiều nên đã từ lâu dòng game phiêu lưu luôn được bị liệt vào dạng kén người chơi. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến lượng fan dòng game này tương đối hiếm và đầu game dành riêng có xu hướng giảm. Điều này, làm trăn trở rất nhiều nhà phát triển và phần lớn đều chọn giải pháp là lồng thể loại này vào các thể loại khác theo tỷ lệ và công thức khác nhau. Capcom là số ít nhà phát triển thực hiện giải pháp này thành công với các tác phẩm kinh điển như Resident Evil, Devil May Cry. Tuy nhiên, sản phẩm mới nhất của họ Zack & Wiki Quest for Barbaros’s Treasure (ZaW) lại là một ngoại lệ bởi đây là một game phiêu lưu đơn thuần.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Capcom

   

   

   

  Phát hành:

   

  Capcom

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  23/10/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

   Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   
     

  Ưu:

   

  Đồ họa ấn tượng; khả năng tương tác với Wii Remote hấp dẫn; các câu đố hay và sáng tạo.

   
     

  Khuyết:

   

  Cốt truyện chưa đặc sắc.

   

  Cốt truyện của game xoay quanh cuộc phiêu lưu của cậu bé Zack và chú khỉ Wiki, hai thành viên mới của tổ chức cướp biển The Sea Rabbits. Thoát khỏi bàn tay tử thần trong một tai nạn máy bay, bộ đôi tình cờ chạm mặt linh hồn của tay cướp biển huyền thoại Barbaros. Một thoả thuận giữa hai bên được đặt ra: Zack và Wiki sẽ tìm lại những phần thân thể đã mất của Barbaros, đổi lại Barbaros phải dẫn dắt cả hai đến đảo kho báu “Treasure Island”.

  Thay vì xây dựng thành cấu trúc tổng thể liền mạch nhau như cách truyền thống thì ZaW lại được chia nhỏ thành nhiều màn chơi riêng biệt và độc lập. Tuy nhiên, điểm độc đáo nhất của game lại nằm ở bộ điều khiển Wii Remote đặc trưng của nền máy Wii. Ở trạng thái bình thường chiếc Remote này sẽ có tác dụng như một trỏ chuột để chỉ hướng đi cho Zack và điều chỉnh góc quay camera. Tuy nhiên, khi bước vào những tình huống đặc biệt, chiếc tay cầm này sẽ biến đổi thành nhiều vật dụng khác nhau để người chơi tương tác y hệt ngoài đời thật. Điển hình như khi dùng chìa khóa để mở một cánh cửa, bạn phải cầm Wii Remote và xoay theo đúng chiều tương tự; hay phá bỏ những chông gỗ chắn ngang lối đi, bạn phải sử dụng chiếc cưa (Wii Remote) và dùng tay di chuyển thật nhịp nhàng theo phương ngang.

  Ngoài khả năng tương tác tuyệt vời, ZaW còn tạo được ấn tượng với người chơi nhờ sắp xếp các câu đố rất thú vị. Như để làm tan băng trong khuôn đá để ép thành chìa khóa, bạn phải sử dụng miếng băng khác như một thấu kính hội tụ, kết hợp với ánh sáng mặt trời để tạo ra “lửa”. Nếu cảm thấy vế đối “khá chua”, bạn có thể dùng điểm tích lũy qua từng màn chơi để mua các gợi ý tại shop. Song song đó, bạn có thể mua tại đây các hình nhân thế mạng để tiếp tục những cảnh chơi lớn nếu chẳng may bị “game over”.

  Đồ họa trong game được xây dựng theo phong cách hoạt hình với gam màu rất tươi tắn nên tạo được ấn tượng thị giác rất cao. Mặt khác, thời gian nạp game khá nhanh và hiếm xảy ra hiện tượng rớt khung hình. Nếu đang tìm một game phiêu lưu giải đố có chất lượng cao như Grim Fandango, The Longest Journey thì đây là trò chơi rất đáng để bạn quan tâm.

  Minh Xuân

  ID: G0712_65