• Thứ Ba, 08/01/2008 14:57 (GMT+7)

  Empire Earth - Thống trị thế giới

  Nếu như ở hai phiên bản đầu, Empire Earth đã để lại ấn tượng là một game chiến thuật có quy mô đồ sộ, trải dài qua lịch sử loài người từ thời cổ đại cho đến tận tương lai với nhiều nền văn minh và các chủng loại quân, thì Empire Earth III đã phá bỏ hoàn toàn điều đó.. Trong Empire Earth III, ngươi chơi sẽ chỉ còn lại vẻn vẹn có 5 thời kỳ: Ancient...

  Nếu như ở hai phiên bản đầu, Empire Earth đã để lại ấn tượng là một game chiến thuật có quy mô đồ sộ, trải dài qua lịch sử loài người từ thời cổ đại cho đến tận tương lai với nhiều nền văn minh và các chủng loại quân, thì Empire Earth III đã phá bỏ hoàn toàn điều đó.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Mad Doc Software

   

   

   

  Phát hành:

   

  Sierra Entertainment

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  16/11/07

   

     

  Thể loại:

   

  Chiến thuật thời gian thực

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 1,7GHz; RAM 512MB; VGA 128 MB; HDD 6500MB; Windows XP/Vista; 1DVD.

   

  Trong Empire Earth III, người chơi sẽ chỉ còn lại vẻn vẹn có 5 thời kỳ: Ancient, Medieval, Colonial, Modern và Future. Một tin còn buồn hơn, đó là Empire Earth III chỉ còn có 3 phe để chọn chơi, với những cái tên chung chung như Western, Middle Eastern, và Far Eastern. Việc làm này thật khó hiểu. Khi chơi một game chiến thuật, đặc biệt là các game chiến thuật lịch sử, người chơi luôn muốn vừa được chơi, vừa được đắm mình vào trong những trang sử hào hùng. Người chơi nào chẳng mơ mộng là Ceasar Đại đế chỉ huy quân La Mã đi chinh phục cả thế giới, hay trở thành các vị vua châu Âu Trung Cổ sùng đạo với những cuộc thánh chiến viễn chinh xa xôi? Sẽ chẳng còn gì là thú vị nếu chỉ huy những đội quân chẳng mang chút ý nghĩa gì về lịch sử, văn hóa. Việc gộp các nền văn minh lại và gói gọn trong 3 phe này chẳng phải là sự “sáng tạo”, và nó chỉ làm hỏng đặc trưng của Empire Earth.

  Công cuộc “đơn giản hóa” của Empire Earth III vẫn được tiếp tục, với việc rút gọn các tài nguyên cần thiết trong game chỉ còn 2 thứ: wealth và material. Xe tăng, robot cũng có thể được tạo thành từ... thịt, cá! Do vậy, loại nguyên liệu nào mà bạn thu thập thì cũng như nhau, cái bạn cần là số lượng, không phải là chủng loại nguyên liệu. Vì thế nên tốc độ chơi của Empire Earth III cũng được nâng lên đáng kể, đồng thời độ... nhàm chán cũng nhanh chóng tăng theo.

  Một vấn đề nữa ảnh hưởng rất lớn đến chiến trận, đó là việc người chơi có thể thu thập không giới hạn các tài nguyên và xây dựng thoải mái các công trình phòng ngự. Trong khi đó thì số lượng quân lại có hạn, nên rất khó để tập trung được một lượng quân lớn, mà quân lại chết khá nhanh, nhất là ở thời Tương lai. Điều này cũng buộc người chơi phải quan tâm nhiều đến việc sử dụng loại quân gì và như thế nào trong mỗi trận đánh. Nhưng nó cũng khiến cho các trận đánh có thể đi vào thế phòng ngự tiêu cực, và đôi khi việc tấn công gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”.

  Trong phần chiến dịch chơi đơn, kiểu chơi World Domination có lẽ là một trong những cải tiến mới đầy kỳ vọng của nhà phát triển Mac Doc. Phần chơi này vừa giống với kiểu chơi Conquest của Rise of Nation, lại có chút bắt chước kiểu chơi theo lượt trên bản đồ chiến dịch (Campaign Map) của Total War, và lại cũng có chút kiểu War of Rings trong Lord of the Rings: The Battle for Middle-earth II. Người chơi sẽ lựa chọn để đánh chiếm vùng nào trên thế giới, và sau đó bản đồ sẽ được chuyển sang phần bản đồ chiến thuật để thực hiện việc xây nhà, mua quân và giao chiến thời gian thực như bình thường.

  Các thiết kế theo kiểu cách điệu hoạt hình sặc sỡ chỉ làm cho các game thủ đam mê game chiến thuật lịch sử thất vọng vì chẳng được thấy những đội quân hùng tráng đông đảo. Nhạc nền nghe cũng ổn, nhưng không tạo được tính hùng tráng cần thiết cho một game chiến thuật, đặc biệt là những pha cao trào khi quân hai bên giáp chiến. Điều đó chỉ làm hỏng hào khí hừng hực của chiến tranh và làm người chơi mất hứng.

  Là một fan hâm mộ của Empire Earth, hẳn bạn sẽ rất buồn và thất vọng với Empire Earth III, vì đã đánh mất những đặc trưng truyền thống đã từng làm nên thành công của một dòng game.

  Trung Nguyên

   

  ID: G0801_64