• Thứ Tư, 09/01/2008 09:43 (GMT+7)

  Soldier of fortune pay back – Trả giá

  Thời điểm ra mắt của Soldier of Fortune: Payback (SOFP) chẳng hề có lợi chút nào, vì dễ bị những cái bóng khổng lồ của các tựa game lớn Call of Duty 4, Crysis che khuất.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Activision

   

   

   

  Phát hành:

   

  Activision Value

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  14/11/07

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động bắn súng

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  P4 2,4GHz; RAM 512MB; VGA ATI Radeon X1900/NVIDIA GeForce 7900 (hỗ trợ Pixel/Vertex Shaders 2.0); HDD 3300MB; Windows XP/Vista; 1 DVD.

   

  Trong SOFP, người chơi sẽ không tiếp tục vào vai người hùng John Mullins như hai bản Soldier of Fortune trước. Lần này, câu chuyện tương đối đơn điệu và dễ hiểu. Có một anh lính đánh thuê ngay trong phần chơi đầu tiên có nhiệm vụ bảo vệ một nhà ngoại giao, nhưng sau đó bị phản bội và buộc phải truy tìm kẻ thù trong cuộc đối đầu với một tổ chức khủng bố quốc tế. Như những game hành động chạy và bắn khác, công việc của người chơi đơn giản chỉ là tiến lên, tiêu diệt địch và hoàn thành các nhiệm vụ.

  Cách chơi của SOFP khá giống với Call of Duty 4: Modern Warfare, nhưng tất nhiên là không thể xuất sắc bằng. Chỉ có hai điểm có thể coi là có chút “sáng giá” hơn. Thứ nhất là trước mỗi màn chơi trong phần chiến dịch đơn, bạn có thể lựa chọn các loại vũ khí mang theo. Thứ hai là sự “đẫm máu” trong trận chiến. Nếu ở Call of Duty 4, bạn chỉ có thể thấy đối phương tóe máu và ngã gục, hoặc cùng lắm bị bắn tung lên sau một phát súng phóng lựu thì ở SOFP được đẩy lên đến mức mà nếu chơi nhiều, hẳn bạn sẽ phì cười vì những cảnh như thế trở nên quá giả tạo và trông rất lố bịch. Tuy đã cố làm ra những cảnh “máu me” để câu khách, nhưng ấn tượng giao chiến ác liệt trong SOFD lại không hề sâu sắc . Tiết tấu game cứ đều đều, tiến lên, bắn hạ kẻ địch và rồi tiếp tục tiến lên để hoàn thành nhiệm vụ, điều này cũng khiến game trở nên nhàm chán.

  Về cơ bản, kẻ địch lặp đi lặp lại những hành động giản đơn là chạy về phía bạn và tấn công. Đôi khi cũng khá buồn cười khi chúng lao về phía bạn và giơ báng súng lên tấn công giáp lá cà, mặc dù trước đó chúng có thể dùng nhả đạn, tưởng chừng như chúng nghĩ rằng bạn hết đạn. Đối phương nhìn chung rất “quân tử”, đi thành từng nhóm riêng rẽ tấn công thành từng đợt rõ ràng, và ít dồn người chơi vào thế “dở khóc dở cười” (như đang nấp mà bị cả trái lựu đạn quăng vào gần chỗ nấp như trong Call of Duty 4), hoặc chúng quá kém thông minh để làm điều đó.

  AI đã là một thảm họa, nhưng súng đạn trong SOFP cũng “thê thảm” chẳng kém. Một game thủ đam mê game bắn súng liệu có thể chấp nhận được việc không “cảm” được độ giật khi cầm bắn khẩu AK, hoặc thậm chí đến cả khẩu súng máy liên thanh? Điểm đáng chú ý duy nhất là danh sách vũ khí và các đồ phụ kiện thêm vào sẽ được cập nhật sau mỗi màn chơi, để bạn có thể lựa chọn thêm cho màn tiếp theo. Người chơi có thể lắp thêm ống phóng lựu để tăng thêm uy lực cho khẩu súng, hoặc ống ngắm laser để bắn chính xác hơn.

  Đồ họa trong SOFP khá ổn định dù đơn giản và không xuất sắc. Hình ảnh cảnh vật, súng đạn và con người không được sắc nét lắm. Các hiệu ứng nổ, cháy thì hơi tệ, và làm giảm đi cảm giác ác liệt trên chiến trường đầy bom đạn. Âm nhạc trong game khá hay, nhưng phần tiếng động thì rất giả tạo, khiến người chơi không cảm nhận được tiếng đạn, tiếng súng nổ, tiếng la hét trong những cuộc đọ súng...

  Với đầy những điểm khiếm khuyết, rất khó để nói Soldier of Fortune: Payback là một game hay. Soldier of Fortune: Payback được kỳ vọng là tựa game thế hệ mới mang đến thành công cho dòng Soldier of Fortune. Tiếc là kỳ vọng đó đã không đạt được.

  Đức Anh
   

  ID: G0801_69