• Thứ Sáu, 11/01/2008 09:29 (GMT+7)

  Contra 4 – Tay súng cừ

  Dù không ít lần chuyển sang môi trường 3D bằng các phiên bản Shattered Sodider và Neo Contra (dành cho hệ PS2) để tạo những trải nghiệm mới cho các game thủ, nhưng dư âm các phiên bản Contra 2D trên nền NES và SNES năm nào vẫn in đậm trong ký ức các fan. Có lẽ đây cũng là nguyên nhân chính khiến Contra 4 - phiên bản kỷ niệm 20 năm ra đời - sớm quay trở lại những giá trị ban đầu, tạo nên thành công của dòng game.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Wayforward Technologies

   

   

   

  Phát hành:

   

  Konami

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  13/11/2007

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  DS

   
     

  Ưu:

   

  Nhiều phụ lục hấp dẫn; cách chơi đơn giản.

   
     

  Khuyết:

   

  Độ khó cao; chức năng mạng còn hạn chế.

   

  Người chơi tiếp tục vào vai bộ đôi huyền thoại Bill Rizer và Lance Bean cùng với hai thành viên mới là Mad Dog - Scorpion trong cuộc chiến chống đội quân ngoài hành tinh thiện chiến do Black Viper đứng đầu. Là game hành động theo dạng đi cảnh 2D nên nhiệm vụ Contra 4 khá đơn giản và mang đậm phong cách bắn chạy thuần túy. Tuy nhiên, hoàn tất toàn bộ nhiệm vụ trò chơi đưa ra một cách suôn sẻ lại không đơn giản chút nào, nhất là khi màn hình chơi của bạn lúc nào cũng tràn ngập đám sinh vật ngoài hành tinh khát máu tốc độ nhanh như điện xẹt và những loạt đạn vô hồn từ đám lính canh.

  Ngoài vũ khí mặc định ban đầu là súng trường hạng nhẹ, người chơi có thể trang bị thêm các vũ khí mới bằng cách thu thập chúng trên chiến trường như đại liên đa nòng, súng phun lửa, tên lửa dí...Cần lưu ý là những trang thiết bị này sẽ tự động biến mất nếu chẳng may bạn “lên đường”, do vậy game cho phép bạn cùng lúc có thể trang bị hai loại vũ khí khác nhau và có thể chuyển đổi qua lại bằng phím “L”, điều mà bản chơi gốc không hề có.

  Contra 4 có tổng cộng ba cấp độ khác nhau bao gồm Easy, Normal và Hard để người chơi tùy chọn. Dựa vào đây mà cách bố trí lính, cũng như sức công phá của từng loại vũ khí bạn nhặt được trên chiến trường sẽ khác nhau. Mặt khác, nếu chỉ hoàn tất game ở cấp độ “dễ”, bạn sẽ không có cơ hội thưởng thức được kết thúc thật của trò chơi. Sau khi hoàn tất phần chơi chính (ở bất kỳ cấp độ khó nào), bạn có thể thử sức mình ở Challenge Mode - để mở khoá thêm các nhân vật mới như Lucia, Sheena Etranzi, Jimbo và Sully. Đặc biệt hơn, từ phần chơi này bạn có thể thưởng thức lại hai phiên bản tiền thân của sê-ri này là Contra và Super C trên hệ máy NES trước đây.

  Điều khó hiểu là cả hai phiên bản này đều không hỗ trợ chức năng chơi mạng như “đàn em” Contra 4. Mặt khác, mục chơi mạng của Contra 4 cũng khá oái oăm khi đòi hỏi game thủ phải sở hữu cả hai bản chơi gốc khác nhau thay vì hỗ trợ chức năng download and play (chỉ cần một bản chơi gốc) như nhiều game hỗ trợ mạng trước đây. Việc chia đôi màn hình chơi cũng là nguyên nhân chính khiến khả năng quan sát của game thủ bị giới hạn nhiều. Bù lại, đồ họa và âm thanh của game được cải thiện đáng kể nhưng vẫn giữ được những nét riêng của toàn sê-ri. Với những gì thể hiện, Contra 4 chắc chắn là món quà đầy ý nghĩa mà Konami gửi đến các fan trong dịp lễ Giáng Sinh.

  Minh Phương
   

  ID: G0801_73