• Thứ Hai, 17/03/2008 10:26 (GMT+7)

  Samurai Warriors Katana – Chiến quốc lãnh chúa

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Omega Force

   

   

   

  Phát hành:

   

  KOEI

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  15/01/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  Wii

   
     

  Ưu:

   

  Tính năng cảm ứng tạo cảm giác mới khi thưởng thức.

   
     

  Khuyết:

   

  Trí thông minh của máy nghèo nàn; cách chơi lặp và thiếu chiều sâu; chất lượng đồ họa và âm thanh chưa được cải tiến đúng mức.

   

  Dù không phải là thương hiệu mới trong làng game nhưng phiên bản mới của Samurai Warriors (SW) – SW Katana (SWK) được KOEI ưu ái phát hành riêng cho Wii, hệ console có cách điều khiển độc đáo nhất hiện nay tạo được rất nhiều sự quan tâm, đặc biệt là từ phía các fan ruột của sêri. Tuy nhiên, song song với sự háo hức là nhiều băn khoăn cũng được đặt ra như liệu SWK có thật sự thành công như khi hàng loạt tựa game hứa hẹn - Dragon Blade Wrath of Fire, Red Steel - đều lần lượt “chìm xuồng” bởi chính tính năng cảm ứng mà nhà sản xuất hứa hẹn sẽ khai thác triệt để.

  Một trong những thay đổi lớn nhất của SWK chính là việc chuyển góc nhìn thứ ba quen thuộc sang dạng góc nhìn thứ nhất. Mặt khác, mỗi màn chơi lại được xé nhỏ thành từng cảnh chơi riêng biệt tương tự như các game bắn súng hồng tâm (rail-shooter). Khác biệt đôi chút là ngoài súng và cung vẫn thường thấy ở các game bắn hồng tâm, bạn còn có cơ hội sử dụng những đồ chơi thô sơ hơn như kiếm, búa, thương. Điểm đặc biệt khi sử dụng những vũ khí thô sơ này là ngoài phím bấm, bạn có thể ra đòn bằng cách tương tác trực tiếp với Wii Remote. Ví như với kiếm bạn có thể chém ngang, dọc bằng cách vung Wii Remote theo chiều tương ứng; trong khi với búa bạn vung Wii Remote theo chiều từ trên xuống; thương buộc bạn phải sử dụng bằng cách đâm thẳng Wii Remote về phía trước.

  Ngoài việc sử dụng tính năng cảm ứng tương ứng với vũ khí, game còn cho phép ứng dụng tính năng đặc biệt này vào vô số tình huống khác nhau trong cả quá trình chơi. Điển hình như khi cưỡi ngựa Wii Remote sẽ biến thành dây cương để điều khiển hướng, trong khi đó Nunchuk sẽ có tác dụng như một roi da để hiệu chỉnh tốc độ. Trường hợp khác, bạn phải kết hợp cả Wii Remote và Nunchuk để đong đưa cả hai tay như đang chạy bộ nhằm tăng tốc cho nhân vật đến các điểm tập kết trên chiến trường. Tuy nhiên, do ít đầu tư và chịu khó sáng tạo nên suốt từ đầu đến cuối, SWK chỉ cho phép “thực hành mãi” những bài tập trên đến mức... nhàm.

  Để bù cho khuyết điểm này, dựa vào thành tích qua từng màn chơi bạn sẽ thu thập được tiền thưởng để trang trải các vật dụng như máu, thuốc tăng lực…, cũng như nâng cấp giáp trụ cho nhân vật. Tuy nhiên, việc này dường như không cần thiết lắm do trình độ của máy khá “hẻo”, phản ứng rất chậm chạp nên ít tạo được khó khăn cho người chơi. Mặt khác, chức năng chơi mạng của game chỉ hỗ trợ qua hình thức tranh tài quyết đấu và lược bỏ phần chơi phối hợp như trước đây đã vô tình trở thành những điểm trừ không đáng có. Chưa hết, chất lượng hình ảnh và âm thanh cũng thường thường bậc trung và không có nhiều khác biệt khi so sánh với các bản trước. Trừ phi là fan ruột của sêri này, bạn có thể “lướt” qua SWK mà không có gì phải luyến tiếc.

  THU THỦY
   

  ID: G0803_65