• Thứ Hai, 17/03/2008 10:26 (GMT+7)

  DownStream Panic – Mê cung nguy hiểm

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Eko Software

   

   

   

  Phát hành:

   

  Atari

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  05/02/2008

   

     

  Thể loại:

   

  Giải đố 

   

   

   

  ESRB:

   

  Everyone

   

     

  Hệ máy:

   

  PSP

   
     

  Ưu:

   

  Cách chơi nhẹ nhàng, hấp dẫn; hình ảnh bắt mắt; âm thanh vui nhộn.

   
     

  Khuyết:

   

  Không có phần chơi mạng.
   

   

  Chi phí phát triển thấp, thu hồi vốn nhanh là những ưu điểm nổi bật giúp những game giải đố và đơn giản như Loco Roco, Exit, Brain Age có chỗ đứng ổn định trong các bảng xếp hạng về doanh thu. Điều này thúc đẩy các hãng phát triển, đặc biệt là những hãng quy mô nhỏ, liên tục cho ra đời những sản phẩm hài hòa cả hai mặt chất và lượng để hài lòng các thượng đế khó tính. Downstream Panic! (DP), sản phẩm mới của Eko Software, không nằm ngoài tham vọng trên.

  Cách chơi của DP có khá nhiều nét tương đồng với loạt game Lemmings trước đây. Nhiệm vụ của bạn là điều khiển đàn cá (gồm 100 con) được thả từ trên trời cao làm sao tìm được đến nơi an toàn của chúng là đại dương ở dưới mặt đất. Nhưng trước khi được yên vị trong làn nước trong vắt, đàn cá bé bỏng phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật nguy hiểm khiến chúng có thể trở thành mồi ngon cho các sinh vật săn mồi khác như sếu, cá mập hoặc bị mắc kẹt vĩnh viễn ở một xó xỉnh nào đó.

  Việc bảo toàn mạng sống cho đàn cá tội nghiệp này phụ thuộc rất nhiều vào óc phán đoán tình huống và đôi bàn tay nhanh lẹ của bạn. Để vượt qua những mê cung dài và phức tạp xuyên suốt 80 màn chơi, game cung cấp những dụng cụ hữu ích như bom nổ, cây cối, chong chóng… nhằm giúp đàn cá “thoát hiểm”. Tùy tình huống đặt ra mà các dụng cụ trên sẽ phát huy những ưu điểm riêng như cây cối có thể làm đổi chiều dòng nước chảy hoặc bảo vệ đàn cá khỏi sự truy đuổi của kẻ thù. Cánh quạt có thể kích hoạt các công tắc ẩn dưới hình dạng những bông hoa để khai thông lối đi mới. Điểm cần lưu ý là những dụng cụ này được cung cấp rất hạn chế ở mỗi màn chơi. Bạn phải sử dụng chúng thật tiết kiệm và hợp lý, bởi kết cấu mỗi màn chơi là một bài toán mắt xích phức tạp, và chỉ cần “vung tay quá trán” những dụng cụ này thì nguy cơ “mất trắng” đàn cá hay phải thực hiện lại màn chơi từ đầu là rất cao.

  Một màn được xem là hoàn tất nếu bạn giải thoát được một số lượng cá theo quy định. Tất nhiên, game sẽ cho bạn dư ra một số lượng cá nhất định để trừ hao việc thực hiện chiến thuật của mình, nhưng thực tình mà nói thì rất khó điều khiển hết số cá quá đông đến mức chen chúc nhau mà đi khiến bạn “hoa cả mắt”. Bên cạnh đó nhịp chơi của game rất nhanh và dồn dập, bất chấp bạn đã dọn dẹp xong chướng ngại vật trước mắt hoặc sử dụng các dụng cụ được cung cấp hay chưa, trò chơi vẫn liên tục thả xuống những người bạn tí hon này. Việc này có thể dẫn đến những tình huống dở khóc dở cười như do xoay trở quá chậm, lượng cá bị mắc cạn tại một gờ đá quá nhiều sẽ tràn qua bờ đối diện và đánh thức kẻ thù để tạo điều kiện cho chúng “xử đẹp”! Chính vì vậy, trước khi bắt đầu mỗi màn chơi, game cho phép bạn quan sát trước địa hình để dự trù những tình huống nóng nhằm hạn chế tối thiểu tổn thất.

  Nếu như cách chơi của DP chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi loạt Lemmings nổi tiếng thì đồ họa của game lại mang đậm dấu ấn của Loco Roco nhờ những tông màu sáng dịu, sắc nét được thực hiện hoàn toàn trên nền 2D rất bắt mắt. Âm thanh cũng đầy màu sắc với đủ các cung bậc tình cảm, từ tiếng la ó hỗn độn mỗi khi đàn cá chen chúc qua các chướng ngại vật, đến tiếng khóc than um trời khi trở thành mồi ngon cho cá mập.

  Nếu cảm thấy “bội thực” với những màn rượt đuổi đầy bạo lực của các game hành động, bạn có thể tìm đến DP để nếm trải sự thi vị mỗi khi vượt qua những thử thách “cân não”. Chắc chắn bạn sẽ không thất vọng.

  Lê Hiếu
   

  ID: G0803_67