• Thứ Ba, 11/05/2004 10:55 (GMT+7)

  Commandos 3 - Tiến tới Berlin

   

  Commandos 3: Destination Berlin là phiên bản thứ 3 trong loạt trò chơi Commandos, một trong số ít trò có lịch sử phát triển lâu đời và có ảnh hưởng khá cao trong thị trường trò chơi dành cho máy tính. Ở một phương diện nào đó, ảnh hưởng của nó không thua kém gì Tom Raider hay WarCraft, và cũng vì vậy mà trò này không xa lạ gì với dân chơi game. Tuy nhiên, cũng cần nhắc lại một chút về trò chơi này cho những ai chưa có dịp chơi qua các phiên bản trước.

  Trò chơi được thực hiện bởi Studios Pyro (Tây Ban

  Nha) và được hãng Eidos phát hành, thuộc dạng chiến thuật thời gian thực với đề tài là Thế Chiến thứ 2, tập trung vào vai trò của những người lính biệt kích. Lực lượng quân tinh nhuệ, với số lượng không nhiều nhưng được trang bị “tận răng”, đã đóng vai trò không nhỏ trong việc mang lại chiến thắng vẻ vang của phe Đồng Minh cũng như nhân loại trong cuộc chiến chống lại phát xít Đức. Thật đáng tiếc là do yêu cầu của nghề nghiệp nên thành tích,å chiến công của họ luôn được giữ bí mật, vì thế đa phần những cống hiến của họ ít được biết đến hay thậm chí còn bị lãng quên!

  Cốt truyện của Commandos 3 (C3) bắt đầu vào tháng 8 năm 1942 ở Stalingrad, tại mặt trận phía Đông của thành phố, nơi diễn ra cuộc gặp mặt quan trọng để trao đổi thông tin giữa người lãnh đạo quân đội Xô Viết thành phố với tướng Franklin O’Donnell của quân đội Đồng Minh. Nội dung buổi họp có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến, vì thế quân đội Đức đã bố trí rất đông quân tinh nhuệ tại đây nhằm phá hoại cuộc gặp mặt cũng như ám sát tướng lĩnh. Bạn, trong vai tay bắn tỉa của toán biệt kích phải tìm và hạ đối phương - những tay bắn tỉa thiện xạ của quân đội Đức - trước khi chúng kịp sát hại những người lính Xô Viết đang làm nhiệm vụ cảnh giới. Hãy cố gắng tìm ra chúng trước khi quá trễ, nếu không, bạn sẽ thất bại hoàn toàn.

  Có thể nói, với C3, ta có thể “ngửi thấy” mùi thuốc súng của bộ phim “kẻ thù trước cổng” (Enemy at the gate), kể về cuộc đối đầu nghẹt thở giữa chàng lính bắn tỉa của Hồng Quân Xô Viết và viên sĩ quan giảng viên trường dạy bắn tỉa của Đức Quốc Xã.

  Xuyên suốt trò chơi bạn sẽ được dẫn dắt qua 12 màn (kể cả màn hướng dẫn ở đầu trò chơi) nằm trong 3 chiến dịch với các địa danh nổi tiếng, nơi diễn ra những trận đánh ác liệt và có thể coi là những điểm mốc làm thay đổi cục diện của Thế Chiến thứ 2, đưa quân Đồng Minh từ thế yếu chuyển sang thế phản công: Stalingrad, châu Âu và Normandy. Bạn sẽ thấy sự đa dạng của khung cảnh được thể hiện thông qua từng nhiệm vụ,å tiếc là trò chơi chỉ có một độ phân giải duy nhất là 800x600. C3 phối hợp giữa công nghệ 2D của phiên bản trước (bạn chỉ có thể xoay chuyển bản đồ theo 4 chiều được quy định sẵn) và hình ảnh 3D cho những cảnh trong nhà, giúp bạn xoay chuyển góc nhìn (lên tới 360o) thuận lợi hơn.

  Bên cạnh việc duy trì công nghệ cũ, phiên bản này được cải tiến và tạo thêm các hiệu ứng về ánh sáng, khói, thời tiết… cho phù hợp với thị hiếu ngày càng khắt khe của người chơi. Ngoài ra, trò chơi còn tăng cường tính năng phóng to và thu nhỏ bản đồ, giúp bạn dễ xác định vị trí và quan sát tình hình, tuy nhiên khuyết điểm của chức năng này là làm hình ảnh lập tức bị thay đổi, không còn giữ được độ sắc nét như lúc đầu. Bên cạnh tiếng bom đạn của chiến tranh, trò chơi còn có những bản nhạc nền rất hùng tráng với nhịp điệu nhanh, thúc giục khi bạn đối đầu với kẻ thù, hay dìu dặt, khoan thai lúc bạn muốn lẩn tránh đối phương. Có thể nói âm thanh trong trò chơi tuy không thật sự xuất sắc nhưng rất “dày” và liên tục; phối hợp nhịp nhàng với diễn tiến của trò chơi, đủ để phản ánh không khí cuộc chiến.

  Ở phần 3 này chỉ còn lại 6 nhân vật chính là những cá nhân ưu tú nhất về một kỹ năng nhất định, thuộc quân đội Anh, Pháp, Mỹ được tuyển chọn vào nhóm biệt kích. Đó là: Green Beret (lính mũ nồi xanh - chỉ huy), người có thể lực mạnh nhất trong nhóm, có khả năng vừa đi vừa bắn súng đại liên mà không cần giá đỡ, lái được xe tải cũng như bắn pháo chống tăng; Sniper (lính bắn tỉa) là nhân vật có tầm bắn xa nhất so với đồng đội; Sapper (chuyên gia chất nổ), người có khả năng mang vác nhiều nhất và sở hữu các loại chất nổ, khói mê cùng khả năng bắn súng máy; Thief (ăn trộm) có tốc độ di chuyển nhanh, nhẹ nhàng và khó bị phát hiện nhất trong nhóm biệt kích, trèo tường giỏi; Spy (gián điệp) có khả năng trà trộn vào hàng ngũ đối phương bằng cách thay đổi quân phục và nếu cấp bậc của bộ quân phục cao có thể sai khiến đối phương có cấp bậc thấp hơn; Diver (người nhái), tuy tất cả các thành viên đều biết bơi nhưng chỉ người nhái là có khả năng lặn, điều khiển các thiết bị đường thủy.

  Các nhân vật The Driver (tài xế), Whisky (chó nghiệp vụ) và Natasha được “nghỉ phép” trong chiến dịch này, vì thế khi có một số nhiệm vụ cần đến lái xe thì Green Beret sẽ đảm nhiệm luôn; điều này cho thấy đây là nhân vật cầm đầu và đa năng nhất trong toán lính biệt kích. Trái lại, người ít hoạt động nhất trong phần này là anh chàng người nhái, anh ta chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là đánh đắm 2 chiến hạm nằm trong cầu cảng.

  Trong mỗi nhiệm vụ, bạn chỉ có thể điều khiển tối đa 3 nhân vật cùng lúc (nhưng nếu chơi mạng thì bạn được quyền điều khiển cả toán 6 người). C3 cho phép bạn chơi qua mạng LAN ở các chế độ như cướp cờ, bắn tự do hoặc cùng thực hiện nhiệm vụ, trong đó tối thiểu là 2 người và tối đa là 6 người, được chia đều trong 4 đội đặc nhiệm. Có thể đây là những thể loại chơi qua mạng rất thú vị và mới mẻ mà bạn chưa từng thử qua bao giờ.

  Đã có rất nhiều thay đổi theo thể loại hành động được đưa vào phần 3 này, tuy nhiên chúng được cân nhắc rất kỹ để không phá hỏng tính chiến thuật truyền thống trong loạt trò chơi Commandos, và điều này đã được chứng minh trong trò chơi. Có màn chỉ với 3 nhân vật được trang bị súng bắn tỉa, lựu đạn và súng máy, bạn phải tìm cách tái kiểm soát một ngôi làng của Pháp đang bị quân Đức chiếm đóng với khoảng 150 lính được sự hỗ trợ của xe tăng và thiết giáp.
  Chỉ trong những lúc khó khăn nhất bạn mới thấy sự cần thiết của các quân dụng mà khi chưa bị dồn vào đường cùng thì bạn chỉ coi nó là đồ chơi (chẳng hạn như gói thuốc lá dùng làm mồi nhử rất tốt và khói mê có thể làm tê liệt cả nhóm lính tuần tiễu). Nhà sản xuất còn tăng mức độ khó cho trò chơi bằng cách nâng tầm quan sát cho lính Đức, đưa thêm những toán quân tinh nhuệ như lính mật vụ Đức Quốc Xã, lính bắn tỉa chuyên nghiệp. Ngoài ra các toán lính đi tuần trở nên thông minh hơn đến bất ngờ. Nói chung chỉ số thông minh (AI) của máy được nâng cấp rõ rệt, phản ứng đa dạng thích hợp với nhiều tình huống, có thể làm bạn bị bất ngờ, lúng túng.

  Bên cạnh những loại vũ khí, khí tài thông dụng trong cuộc chiến như xe tăng, xe thiết giáp, môtô ba bánh…, nhà sản xuất còn đưa thêm vào (và cho phép bạn sử dụng) các loại vũ khí mới như súng đại liên và pháo chống tăng ngay từ màn đầu tiên.

  Các đoạn phim giới thiệu các chiến dịch chính trong game được vẽ công phu và hoành tráng, góp phần đáng kể nhằm tạo cảm hứng cho người chơi.

  Commandos là một trong số ít trò chơi nổi tiếng, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, được nhắc đến như một  mẫu mực để so sánh với các trò chơi ra đời sau này. Bên cạnh đó nó cũng được nhắc đến như là một trong những trò chơi khó nhất, đòi hỏi tính kiên nhẫn cao của người chơi nên ngoài việc giải trí, Commandos còn giúp bạn rèn luyện tính nhẫn nại...

  Có thể nhà sản xuất sẽ không làm phần tiếp theo, nhưng chắc chắn thể loại như trò Commandos sẽ không bao giờ mai một.

  THANH BÌNH

  ID: G0312_12