• Thứ Ba, 11/05/2004 10:42 (GMT+7)

  XIII - Người mang số 13

  Hiện nay, xu hướng phát triển trò chơi được tách thành 2 nhánh rất rõ ràng. Nhánh thứ nhất tập trung ứng dụng công nghệ để phát triển hình ảnh và âm thanh cho sát với thực tế. Những trò chơi thuộc thể loại này thường sử dụng nhiều hiệu ứng đặc biệt và kỹ thuật mô phỏng nên luôn đòi hỏi máy tính cấu hình từ cao đến rất cao. Nhánh thứ hai thì tập trung phát triển về mặt nội dung cốt truyện và khả năng tương tác giữa các nhân vật trong thế giới game. Vì thế, có thể hình ảnh và âm thanh trong game chỉ đạt mức trung bình hoặc khá, nhưng lại có sức mê hoặc bởi sự phong phú và tính tùy biến cao. XIII nằm ở hướng phát triển thứ hai và được nhận xét là không thua kém gì những đại diện tiêu biểu của dòng game này (như No One Live Forever, Contrack JACK...).
  Game được hãng Ubisoft phát triển và phát hành. Chi nhánh của Ubisoft tại
  Paris chịu trách nhiệm phát triển game cho hầu hết các dạng máy như PS2, Xbox, PC và GameCube. Trò chơi sử dụng cùng nền tảng kỹ thuật với Unreal II và thuộc thể loại hành động - nhập vai. Hình vẽ của XIII theo thể truyện tranh, bởi vì cốt truyện chủ yếu dựa trên phần đầu trong bộ truyện tranh 5 phần nổi tiếng ở Pháp của 2 tác giả William Vance và Jean Van Hamme.
  XIII có tất cả 34 nhiệm vụ nằm trong 8 chương lớn và diễn ra ở 9 địa điểm chính. Bãi biển
  Brighton, New Jersey được chọn là điểm khởi đầu trò chơi. Nhân vật XIII tỉnh dậy trong tình trạng mất hết trí nhớ sau khi được một nữ cứu hộ viên cứu sống. Anh không có một thông tin gì về mình ngoài hình xăm số 13 trên người và chìa khóa tủ bảo hiểm trong một ngân hàng nổi tiếng ở New York. Chưa kịp “hoàn hồn” thì anh đã phải chạy tháo thân trước sự săn đuổi gắt gao của một toán sát thủ lạ mặt.

  Tại ngân hàng Winslow, New York (địa điểm thứ 2), anh tình cờ biết được tên mình là Steve Rowland do một nhân viên ngân hàng tại đây nhận ra. Đến khi tìm thấy vali tiền cùng với hộ chiếu trong tủ bảo hiểm của ngân hàng, thân thế của người mang bí số 13 mới được giải mã. Anh tên Steve Rowland, nguyên là sĩ quan của quân đội Mỹ.

  Khi vừa ra khỏi ngân hàng, XIII lại sa vào lưới đã được giăng sẵn và lập tức bị áp giải về tổng hành dinh của FBI (địa điểm thứ 3) và chịu sự tra hỏi gay gắt của đại tá Amos về tội mưu sát William Sheridan, vị tổng thống thứ 43 của Mỹ, bởi có ảnh bằng chứng cho thấy anh đang cầm súng bắn tỉa nhắm vào đoàn xe hộ tống tổng thống. Steve không tin mình là thủ phạm và nghi ngờ có kẻ đang cố gán tội chết cho anh.

  Cô gái Major Jones, phụ tá của tướng Carrington, đã cứu thoát và đưa anh ra khỏi thành phố New York, đồng thời cung cấp một thông tin vô cùng quan trọng: trước đây, anh chính là nhân viên mật của đại tướng Carrington, người đứng đầu nhóm điều tra về vụ ám sát tổng thống nhưng lại đang bị “mắc kẹt” tại căn cứ quân sự Hualpar nằm cô lập trên đỉnh một ngọn núi (địa điểm thứ 4). Nếu muốn tìm ra sự thật, anh phải tìm gặp bằng được vị tướng này vì chỉ có ông ta mới trả lời hết được những thắc mắc trong đầu anh.
  Theo chỉ dẫn của cô gái, anh lên đường đến căn cứ mật, nhưng dọc đường luôn bị truy sát bởi người của Mongoose. Đã có lúc anh cảm thấy bất lực, định chọn lựa giữa cái chết và ngồi tù, nhưng thông tin về người đàn bà ở hồ Kellownee (địa điểm thứ 5) biết rất rõ về quá khứ cũng như mối liên hệ giữa anh và vụ mưu sát đã tiếp sức cho anh.

  Mọi nghi vấn tiếp theo đều dẫn đến căn cứ quân sự SPADS ở Nam Mỹ (địa điểm thứ 7), nơi anh có thể biết nhiều hơn về vai trò của mình trong âm mưu ám sát hèn hạ đó. Tìm và mở cánh cửa bí mật tại một khu đền thờ rộng lớn dẫn đến nơi hội họp bí mật là địa điểm thứ 8 trong cuộc hành trình.
  Địa điểm cuối cùng cần phải đến là trung tâm điều khiển bí mật của Hoa Kỳ viết tắt là SSH, nơi chứa đựng những bí mật có tầm quan trọng toàn cầu.

  Với cách mở đầu trò chơi đầy ấn tượng khi đưa bạn nhập vai một người mất trí nhớ, trò chơi đã tạo được sự lôi cuốn, gây cảm giác hoang mang, lạc lõng cũng như kích thích người chơi tìm hiểu, khám phá thân thế của nhân vật. Tuy sử dụng cùng kỹ thuật dựng hình của trò Unreal II, nổi danh là “sát thủ phần cứng”, nhưng có thể do XIII sử dụng bản đã sửa đổi và dùng hình vẽ hoạt hình mô phỏng nên vẫn chạy tốt trên máy cấu hình không mạnh.

  Nhằm tạo sự mới mẻ cho trò chơi, nhà thiết kế đã bắt chước cách thể hiện của truyện tranh. Chẳng hạn, xuất hiện liên tục chữ “Tap, tap, tap” để chỉ hướng di chuyển ra sau bức tường và biến mất trên màn hình theo bước chân và hướng di chuyển của địch thủ; hoặc xuất hiện “AAAAAHHHH—NOOOO!” trên đầu đối thủ khi bị trúng đạn. Ngoài ra, khi đối thủ cách xa vị trí của bạn, một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra để chỉ rõ vị trí trúng đạn. Những điểm này phối hợp với các đoạn hồi tưởng quá khứ đã tạo cho XIII nét khác biệt so với những trò chơi khác.

  Để dung hòa thị hiếu của người chơi, nhà sản xuất thiết lập tùy chọn cho phép bật hoặc tắt những hình ảnh bạo lực, quá cường điệu. Trong trò chơi có tất cả 9 nhân vật chính, ngoài ra còn rất nhiều nhân vật phụ khác, và ở một số trường hợp sẽ rất khó khăn cho bạn khi phải đi cùng và bảo vệ cho các NPC mà cụ thể là 2 nhân vật Major Jones và Carrington. Vì thế, trò chơi thiết kế không chỉ đơn thuần là một trò đấu súng bình thường mà đôi khi bắt buộc người chơi phải biết vận dụng trí não để vượt qua thử thách hơn là bắn loạn xạ. Người chơi được phép sử dụng hơn 30 loại vũ khí, trong đó có 15 loại vũ khí cơ bản như dao găm, súng ngắn 9mm, lựu đạn, súng trái khế... Bạn có thể sử dụng cả những vật xung quanh làm vũ khí như khung hình, ghế, xẻng, gạt tàn thuốc lá...

  Giác quan thứ sáu của nhân vật được thể hiện trong trò chơi thông qua rađa cá nhân, giúp thông báo chính xác vị trí kẻ địch. Âm thanh được thiết kế phù hợp với từng bối cảnh game, tạo hiệu quả rất rõ rệt: khi bạn ẩn nấp, âm nhạc trở nên nhẹ nhàng, chuyển sang dồn dập khi có nguy hiểm đến gần và chợt im lặng khi bạn đang tập trung theo dõi đối thủ...
   

  Phần chơi mạng của XIII được phát triển khá phong phú và hệ máy PC được ưu ái xây dựng công phu nhất. Cụ thể là có 14 màn cho PS2, hơn 18 màn cho XBOX và riêng trên PC thì có đến hơn 20 màn.   Trò chơi có tất cả 6 dạng chơi mạng, trong đó có 3 loại cơ bản là Deathmatch, Team Deathmatch, Capture The Flag và 3 loại tổng hợp là The Hunt (săn lùng mục tiêu), Sabotage (2 đội sẽ chiến đấu cho đến khi một trong 2 đội kiểm soát hoàn toàn căn cứ của đối thủ), Power Up (tương tự như Deathmatch nhưng khó hơn rất nhiều). XIII cũng có công cụ giúp cho người chơi tự tạo bản đồ. Trong trò chơi chứa đựng rất nhiều bí mật như “trứng phục sinh” đang chờ bạn khám phá, chúng được bố trí rải rác xuyên suốt game, có cái rất dễ phát hiện và có cái bạn phải “đỏ mắt” tìm kiếm.

  Trò chơi XIII dựa theo nội dung của bộ truyện tranh nổi tiếng lấy đề tài về vụ mưu sát tổng thống. Tuy không mới lạ nhưng do đề tài có tính mở nên nhà sáng tác tha hồ phát huy ý tưởng táo bạo xung quanh vụ kỳ án. XIII là sản phẩm đầu tiên mang tính thăm dò của Ubisoft: nếu thấy game thủ đón nhận tích cực thì hãng sẽ tiếp tục phát triển các phần tiếp theo của bộ truyện tranh nổi tiếng này.

  Chuyện bên lề
  Lồng tiếng
  Nhà sản xuất đã phải bỏ ra một số tiền để mời diễn viên nỗi tiếng về lồng tiếng cho các nhân vật trong trò chơi, với hi vọng dùng danh tiếng của các diễn viên để tăng tính cạnh tranh của trò chơi. Cụ thể nam diễn viên David Duchovny (đóng vai chính trong các phim: X-Files, Evulotion), lồng tiếng cho nhân vật XIII, Adam West (nam diễn viên trong phim truyền hình Batmab) lồng tiếng cho nhân vật Carrington và Eve lồng tiếng cho cô gái Major Jones.
  Trong quá trình làm việc, nhóm làm game tỏ ra hết sức khăm phục tính chuyên nghiệp và sự ham hiểu biết của các diễn viên. Họ luôn luôn tìm càch hiểu rỏ nhân vật và trò chơi. Nhưng nhóm làm game cũng ngán ngẩm với lịch làm việc dày đặc của diễn viên. Vì đã có lúc cả nhóm đã 'neo' lại Los Angeles cả tuần chỉ để chờ thu âm nốt 2 tiếng còn lại của các ngôi sao!

  THANH BÌNH
  thanh.binh@but-tre.com

  ID: G0402_13