• Thứ Ba, 11/05/2004 10:46 (GMT+7)

  Runaway - Cuộc chạy trốn

   

  Cuộc đời vẫn luôn có những khúc quanh không báo trước làm đảo lộn mọi dự tính của chúng ta, và đó là họa hay phúc cũng là một điều khó đoán. Nếu không bị đánh rơi xuống hẻm núi, hẳn chàng họ Trương không thể nào luyện được Cửu Dương Thần Công để sau này vang danh thiên hạ (Cô gái đồ long, Kim Dung). Song dù là họa hay phúc thì nó đều mang lại cho “đương sự” một sự thay đổi đột ngột; với bạn, tôi hay anh chàng Brian nọ cũng vậy.


  Bạn sẽ gặp nhiều nhân vật đầy cá tính

  Trên đường lái xe đến đại học CaliforniaBerkeley để theo học Tiến sỹ, chàng Brian của chúng ta bất ngờ đụng phải một cô gái xinh đẹp trong bộ đầm đỏ đầy quyến rũ. May mắn thay, bác sĩ cho biết nàng không bị thương nặng mà chỉ bị sốc nhẹ và sau vài giờ nghỉ ngơi là nàng có thể bình an rời khỏi bệnh viện. Khi biết được tin này, Brian quyết định chia tay cô gái để tiếp tục chuyến đi của mình. Bất ngờ anh nghe được lời kêu cứu khẩn thiết của Gina, tên cô gái. Nàng xin Brian đừng rời bỏ nàng vì nàng sẽ bị bọn Mafia giết hại!Rất phân vân, Brian không biết có nên tin vào cô gái có đôi môi gợi cảm kia hay không, cuối cùng, chàng quyết định làm một thử nghiệm để kiểm tra xem có đúng là có người định giết cô gái hay không, và nếu đúng thì ít ra cũng bảo vệ được cô ta.
  Và thế là bạn phải bắt tay vào việc thôi vì tới đây bạn đã hóa thân vào chàng Brian. Cuộc chơi sẽ bắt đầu tại phòng bệnh của Gina trong bệnh viện.


  Hàng Kén

  Đây làm một sự khởi đầu có thể làm chán nản những chàng trai nóng tính vì không có những màn bắn súng, chạy nhảy hay leo trèo đầy sôi nổi; và cũng chẳng có nốt cơn mưa phùn rả rích đầy chất thơ như trong Syberia. Bạn chỉ có một căn phòng lạnh lẽo, một người đẹp thiêm thiếp ngủ vì thuốc an thần và... cái đầu của bạn mà thôi!
  Phải, cái đầu của bạn, hay nói chính xác hơn là trí thông minh của bạn chính là chìa khóa duy nhất trong Run Away (RA) vì đây là một trò chơi tìm đường truyền thống (tương tự như những trò Monkey Island, Larry, Myst hay Syberia, nghĩa là bạn chỉ việc suy nghĩ và nhấn chuột mà thôi ). Ở dạng trò chơi này, người chơi sẽ phải sử dụng những kinh nghiệm, kiến thức và cả những trải nghiệm của bản thân để giải quyết những tình huống trong game; và do vậy, những người lớn tuổi tỏ ra có ưu thế hơn hẳn những học sinh Trung học vì họ có sự kiên nhẫn mà tuổi trẻ chưa có. Dĩ nhiên, nói như vậy không có nghĩa là các bạn trẻ không chơi được; nếu bạn có thể ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để nghĩ xem phải tìm cái chìa khóa phòng giam ở xó xỉnh nào trong một thị trấn bỏ hoang thì bạn là người hoàn toàn thích hợp.

  Nói đến trò chơi tìm đường, trước đến nay có khá nhiều trò chơi nổi tiếng như Myst, King quest, Larry... và mỗi trò nổi tiếng vì một khía cạnh khác nhau, cái thì nổi tiếng vì quá khó (Myst), cái nổi tiếng vì chất lãng mạn của nó (Syberia), cái nổi tiếng vì hình ảnh (Larry). RA là một trò chơi hội đủ những yếu tố trên: hình ảnh đẹp, kịch bản hay và độ khó vừa phải.

  Phong cách Châu Âu
  Cũng giống như mọi trò chơi tìm đường khác, trong RA bạn sẽ phải thu lượm nhiều đồ vật, tìm cách sử dụng chúng trong những tình huống thích hợp đồng thời cũng phải suy nghĩ để giải quyết những vấn đề mà trò chơi đặt ra. May mắn là nếu so sánh với những trò như Đảo khỉ (Monkey Island) chẳng hạn thì RA có cốt truyện thật hơn, đời thường hơn cho nên những vấn đề của nó cũng thật hơn: thí dụ như nếu bạn đánh rơi chìa khóa xuống một cái máng thức ăn ngựa bỏ hoang đầy dơ bẩn và bạn chẳng muốn nhúng tay mình vô đó thì bạn làm thế nào để lấy chìa khóa đó ra?


   Hình ảnh của trò chơi được render theo kiểu hoạt họa và phối với cảnh nền rất độc đáo

  Tất cả những vấn đề như trên đều được đặt trong một cốt truyện khá hay và mang đậm phong cách châu Âu, từ lời thọai, âm thanh cho đến hình ảnh.
  Hình ảnh của trò chơi được vẽ theo kiểu họat họa và được phối với cảnh nền rất tốt, tiếc là bạn không thể chọn lựa độ phân giải được, nếu muốn, bạn phải thay đổi trong Windows của mình. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi khuyên bạn nên tăng độ sáng lên một chút vì đôi khi có những đồ vật nằm trong góc tối nên nếu để bình thường, có thể bạn sẽ không nhìn thấy.
  Trò chơi có sáu phần tương ứng với sáu chặng trong cuộc phiêu lưu của Brian và Gina. Mỗi phần sẽ mang một sắc thái khác nhau: thành thị, sa mạc, viện bảo tàng... cho nên nó cũng có những bộ mặt khác nhau: màn thì âm u, màn thì rực rỡ, song nhìn chung thì màu sắc trong game rất tưoi và vui mắt. Dĩ nhiên độ khó của trò chơi cũng tăng dần theo từng màn.

  Một khi đã đi qua một chặng đường dài như vậy, bạn sẽ gặp nhiều nhân vậåt đầy cá tính, và suốt trong trò chơi này, không có nhân vật nào xuất hiện mà không có ích cho bạn cả (cho nên nếu bị bí dường, bạn hãy kiểm lại xem có nhân vật nào chưa giúp ích cho bạn hay không nhé)

  Sự cần thiết của ngoại ngữ và việc ghi chép.


      Ấn tượng đấy chứ nhỉ?

   Nhịp độ của trò chơi khá chậm rãi cho nên bạn sẽ không bị ức chế tâm lý, thậm chí bạn có thể vừa chơi vừa uống trà cũng được. Tuy vậy, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn cuốn từ điển tiếng Anh bên mình vì trò chơi này không cho phép bạn đoán mò và trò chơi cũng không cho phép bạn nhấn phím [Alt] +[Tab] để chuyển sang ứng dụng khác cho nên những thứ như Lạc Việt MTD trở thành vô dụng. Tuy nói như vậy nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng vì những câu thọai trong trò chơi khá ngắn và khá dễ hiểu, vấn đề chỉ nằm ở chỗ có một số từ ít phổ biến nên có thể bạn cần phải tra từ điển thôi.


  Runaway có đầy đủ các yếu tố làm bạn phải kinh ngạc!

  Trong RA, bạn có thể lưu (save) một cách thoải mái cho nên đừng ngần ngại, trước khi quyết định một điều gì mà bạn không chắc lắm, hãy lưu lại. Dù vậy, điều này cũng không có ích cho bạn bằng một tờ giấy trắng và cây bút chì. Khi chơi những trò như RA, bạn hãy ghi lại tất cả những gì mà bạn thấy cần thiết như tên mọi nhân vật, những đồ vậåt mà bạn nghi ngờ có thể sử dụng được nhưng chưa chắc chắn, những địa danh... và khi bí đường, bạn hãy nhìn vào đó để đối chiếu lại. Việc này là khá cần thiết vì không phải lúc nào chúng ta cũng nhớ hết mọi thứ. Nhất là khi những câu đố khá liên hoàn với nhau, cái nọ gối đầu lên cái kia. Bạn sẽ thấy rõ việc này trong màn 3: ”The Great escape”.

  Vốn Luôn sống là điều cần thiết
  Tại màn này, bạn sẽ làm quen với ba cô gái đầy ấn tượng Lula, Mariola và Carla, trong đó có Carla mặc dù rất dễ thương nhưng cô lại quá mập vì ăn quá nhiều, nhiều đếën nỗi bạn cô phải khóa tủ lạnh lại và giấu chìa khóa tại một nơi bí mật không cho cô ta biết.

  Trong lúc đó, bạn rất cần phải lấy được thuốc nổ trong một phòng gỗ tồi tàn và hoang phế nằm trơ trọi trên xa mạc. Mặc dù bị bỏ phế, nhưng trước đó, người chủ cũ cũng đã kịp bịt kín cánh cửa của nó trước khi bỏ đi nên bạn chẳng có cách nào mở được cửa cả. Xà beng cũng vô dụng mà thôi.

  Hãy nhìn xung quanh một chút, bạn sẽ thấy ngay một ổ kiến không lồ. Người ta nói rằng ở châu Phi thường có những đàn kiến rừng đông đến hàng triệu triệu con và mỗi khi di chuyển, chúng như một tấm thảm đen khủng khiếp tàn sát mọi thứ trên đường đi của mình. Người ta cũng nói rằng lũ kiến này có thể làm thịt một con bò trưởng thành trong vòng chưa đầy hai phút và đến voi cũng phải chạy trốn lũ kiến này!

  Nơi bạn đang đứng không phải là châu Phi, song theo những nhà địa lý học thì xưa thật là xưa, cách đây hàng trăm triệu năm, trái đất chưa bị chia cắt thành nhiều lục địa như bây giờ mà vẫn còn là một khối đất lớn, mãi sau này nó mới bị chia cắt thành những Châu như hiện nay. Vậy thì không lọai trừ một đàn kiến khủng khiếp nọ đã bị trôi dạt sang châu Mỹ này từ triệu triêu năm trước và chúng tiếp tục sinh sôi nảây nở cho đến ngày nay. Bạn cần phải hỏi thăm dân chúng quanh vùng xem có đúng thế không. Nếu đúng thì bạn đã có cách lấy được đồ rồi: cho lũ kiến này ăn sập hết cánh cửa gỗ. Để làm được việc này thì bạn phải có thứ gì để dẫn dụ chúng bởái chẳng có con kiến nào lại thích ăn gỗ cả.

  Lúc này là lúc mà bạn quan tâm đến cái tủ lạnh của Carla bởi đó là nơi duy nhất có thể kiếm được đồ ăn giữa chốn sa mạc hoang vu này. Và để mở được tủ lạnh, bạn cần phải kiếm ra chiếc chìa khoá mà Lula đã giấu đâu đó trong chiếc xe buýt. (Dĩ nhiên là trước bạn, Carla đã tìm chìa khóa này nhiều lần nhưng không thấy).  Tới đây, hãy xem lại những ghi chú của bạn, bạn sẽ thấy là gã tài xế trước khi bỏ trốn đã phá hỏng xe. Và theo logic thì vị trí chiếc chìa khóa sẽ có mối liên hệ với chỗ bị phá này.

  Đây là lúc mà bạn cần phải huy động vốn sống của mình. Vào cái thời của tôi, tức truớc đây khoảng hai mươi năm, xe buýt không hiện đại như bây giờ. Khi đó người ta còn sử dụng những chiếc xe cổ lỗ sĩ được sản xuất từ những năm 50 với máy xe đặt ngay trong lòng xe, bên cạnh tài xế và được che bằng một nắp sắt to đùng. Cửa xe thì được đóng mở bởi... anh chàng lơ xe họat bát. Sau này, người ta nhập loại xe hiện đại hơn, có kính trong suốt và được thiết kế cho xứ lạnh, nên khi về VN nó tỏ ra không thua kém gì cái lò hầm hơi. Tuy nhiên, khi đó nó là xe hiện đại vào bậc nhất rồi. Và một trong những điều ấn tượng của loại xe này là cửa được đóng mở bằng hơi nén và nó có một cần điều khiển nơi tài xế ngồi; ông ta có thể gạt cần này đề đóng/mở cửa xe.

  Hãy quay lại RA, bạn quan sát kỹ sẽ thấy một cái gọi là “axle” kế bên ghế tài xế. Hãy tra từ này và bạn sẽ hiểu ngay ra vấn đề.

  Đấy bạn thấy không, RA thực sự chẳng có gì là quá khó với bạn cả. Tất cả những vấn đề của nó đều nằm trong tầm tay của bạn.

  Hơn 30 Giải Thưởng
  Cốt truyện của RA được đánh giá rất cao. Nó được dựng theo “mô-típ” của điện ảnh: câu
  truyện sẽ có điểm thắt và mở, dẫn bạn đến một bất ngờ mà bạn sẽ không thể nào đoán trước được. Người ta nói phụ nữ là một trong những điều khó hiểu nhất, xét ra cũng không phải là không có lý của nó! Anh chàng Brian rồi sẽ bối rối trước những tiết lộ của Gina.

  Và như trên đã trình bày, RA được xây dựng theo phong cách của người Âu chứ không phải theo kiểu cao bồi hay anh hùng với những màn đập phá, bạo lực của Hollywood nên nó sẽ mang lại cho bạn một không khí rất nhẹ nhàng, thoải mái.

  Đó cũng là nguyên nhân khiến cho người Pháp bình chọn trò chơi này là game hay nhất trong năm. RA cũng nhận được hơn 30 giải thưởng khác nhau chỉ sau một tháng “đổ bộ” vào Đức và Úc.

  Số lượng các giải thưởng như vậy thiết nghĩ cũng đủ thay thế cho cho mọi lời tán dương. Riêng tôi, tôi cho rằng đây là một trò chơi không thua kém Syberia, và nếu phải nhận xét, tôi chỉ có thể nói rằng “mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười” mà thôi.

  TRỊNH BẢO

  ID: G0401_14