• Thứ Hai, 10/05/2004 12:18 (GMT+7)

  Europa 1400: Gold - Thành phố trong mơ
  Một trò chơi chiến thuật nhưng được xây dựng theo phong cách khá mới là mô phỏng cuộc sống và cách sinh hoạt của dân chúng trong thời Trung Cổ ở châu Âu. Nét sáng tạo của trò chơi được bộc lộ ngay từ đầu, khi nó cho phép người chơi được quyền lựa chọn nguồn gốc xuất xứ của mình, cũng như lựa chọn ngoại hình hay những công việc ưa thích, cụ thể người chơi có thể vào vai những nhà buôn, thợ xây hoặc tên ăn trộm... Khi đã ưng ý với nhân vật do mình chọn, người chơi sẽ bắt đầu hòa nhập vào cuộc sống của nhân vật. Địa danh được sử dụng trong trò chơi là các thành phố lớn ở châu Âu như: Paris, Milan, Berlin, London... Bạn hãy tự chọn cho mình một trong những thành phố yêu thích để làm điểm xuất phát. Tương tự như những trò chiến thuật thông thường, người chơi sẽ phải sử dụng tài năng vượt trội của nhân vật do mình điều khiển để... kiếm tiền nhằm trang trải các chi phí sinh hoạt hàng tháng. Khi tích lũy được một số vốn tương đối khá, bạn có thể tìm mua các vật dụng hoặc xây thêm vài căn nhà mới, mở rộng công việc kinh doanh để trở thành một tỉ phú giàu có hay là ông trùm trong một lĩnh vực công nghiệp nào đó. Điều này có xảy hay không còn tùy thuộc vào khả năng cũng như thời gian mà bạn đầu tư vào trò chơi.

  Được thiết kế với tiết tấu tương đối chậm rãi cùng với cốt truyện khá đơn giản và dễ hiểu, trò chơi thích hợp cho người muốn thư giãn nhẹ nhàng. Không những thế, người chơi còn có thể tận hưởng trò chơi trong một thời gian dài mà không sợ hết vì game có nhiều tùy chọn độ khó dễ và lựa chọn nghề nghiệp tương đối phong phú. Điểm yếu của trò chơi chính là hiệu ứng sáng tối: nó không cho phép người chơi được quyền điều chỉnh trong khi chơi, vì thế khi bắt đầu trò chơi bạn đừng quá thất vọng nếu khung cảnh có hơi tối một chút, vì chỉ ngay sau đó cảnh vật sẽ dần sáng hơn. Mở rộng hơn, đây là sự hạn chế về nhịp thời gian trong game.

  Nhìn từ khía cạnh nào đó, đây là một dạng trò SIM nhưng ở vào một thời đại khác và trong một khung cảnh khác. Thích hay không còn phải đợi phản ứng của người chơi, song có vẻ đây không phải là một trò nổi bật lắm trên thị trường.

  BIM ĐẶNG
  bim.dang@but-tre.com

  ID: G0405_19