• Thứ Bảy, 19/06/2004 02:51 (GMT+7)

  Syberia 2 - Xứ sở huyền thoại

   

  Mỗi người chúng ta ai cũng có một thời ấu thơ, ai cũng mơ được sống với những giấc mộng đẹp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể theo đuổi giấc mơ của mình. Do vậy, với một ông già đã dành trọn đời theo đuổi giấc mơ như Hans và với một cô gái có thể bỏ cả sự nghiệp để đi theo tiếng gọi của niềm tin và lòng trắc ẩn thì chúng ta không thể không đi theo để giúp họ toại nguyện những ước mơ đẹp đẽ đó phải không các bạn? Và nếu các bạn đồng ý với tôi thì ta cùng gặp lại nhau trong Syberia phần hai.

  Con đường tuyết trắng

  Nếu đã từng chơi qua phần đầu, chắc bạn cũng biết câu chuyện bắt đầu bằng một cơn mưa tầm tã nơi thị trấn Valadilène buồn tẻ. Lúc đó, Kate quyết định gạt bỏ những lo toan đời thường để cùng già Hans đi tới một nơi xa xôi đầy huyền hoặc: Syberia. Hình ảnh cô luật sư xinh đẹp bước lên chiếc xe lửa chạy bằng dây cót tưởng như đã chấm dứt mọi chuyện; nhưng không, đó chỉ mới là sự kết thúc của một chương lớn trong câu chuyện mà thôi.

  Trong phần tiếp theo này, bạn sẽ cùng Kate và Hans rong ruổi trên những con đường trắng xóa ngập tuyết và phải đương đầu với những trở ngại không lường trước được. Sự cố đầu tiên bạn vấp phải sẽ đến từ chiếc xe lửa quí giá: để có thể tiến sâu vào vùng băng giá lạnh lẽo, chiếc xe và cả hành khách cần được sưởi ấm, do vậy bạn cần phải tìm cách cung cấp đầy than cho nó. Thử thách này không khó lắm, nó chỉ làm mất của bạn chừng nửa tiếng đồng hồ mà thôi. Thế nhưng, nếu có thời gian, bạn nên tham quan cho hết thị trấn Romansbourg vì đây sẽ là khu thị tứ cuối cùng trước khi bạn tiến vào vùng đất hoang dã nổi tiếng của nước Nga.

  So với những phần tiếp nối thông thường khác, Syberia 2 có cốt truyện khá gắn bó với phần đầu. Do vậy người mới chơi khó có thể tận hưởng được hết hương vị của Syberia như những 'cựu nhân'. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị hớp hồn bởi những cảnh đẹp như cảnh tòa tu viện nằm chót vót trên đỉnh núi lạnh lẽo hay những bầy chim cánh cụt đông đúc. Phần đồ họa của bản Syberia 2 đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ của mình.

  Khung cảnh huyền ảo

  Về phương diện này Syberia 2 quả không làm chúng ta thất vọng. Game được tô điểm bởi những khung cảnh rất đẹp và huyền ảo như thể bạn vừa bước vào thế giới cổ tích. Bạn sẽ đồng ý với tôi thôi khi chuyến hành trình bắt đầu đưa bạn đến thế giới của những người Youkol. Tuy nhiên, công bằng mà nói, cảnh đẹp thì có nhưng cảnh đẹp đến mức bạn phải ồ lên như khi chứng kiến tượng hai chú voi Ma mút (mammoth) khổng lồ nơi cổng trường đại học trong phần đầu thì hoàn toàn không có, chỉ trừ vài cảnh ngắn ngủi nơi cuối game mà thôi. Dù vậy, trong mỗi khung cảnh trong game, Syberia 2 đều hàm chứa một sức sống mà không phải trò chơi nào cũng có được. Điều này thật khó giải thích cặn kẽ vì giống như bạn ngắm một bức tranh vẽ vậy, có thể có người sẽ cảm thấy bức tranh sống động như thật, có người lại chẳng thấy gì cả.

  Song cho dù chúng ta có cảm nhận về trò chơi này như thế nào đi nữa thì cũng không thể không công nhận sự hoàn hảo về kịch bản của nó.

  Hành trình không êm ả

  Trong chuyến đi này, Kate sẽ phải đối mặt không chỉ với những trở ngại từ thiên nhiên mà còn phải đối phó với cả sự tham lam và nham hiểm của con người. Tất cả những cạm bẫy và thách thức trải đều trên suốt cuộc hành trình với độ khó ngày càng tăng.

  Nhìn chung, những thử thách trên đều khá dễ, song cũng có một số 'thời điểm' đòi hỏi bạn phải có cách giải quyết khá lạ, vượt ra khỏi nếp suy nghĩ quen thuộc của dạng game tìm đuờng. Có một điểm bạn nên lưu ý là lần này bạn sẽ phải dùng vốn tiếng Anh của mình khá nhiều vì  trên đường phiêu lưu, bạn sẽ tìm được cuốn sách của một vị linh mục đã quá cố. Trong sách, ông viết về những vùng đất mà ông đã từng đi qua. Cuốn sách có khá nhiều chữ và thường khiến người chơi (tức chúng ta, những người VN) bỏ qua sau khi đọc lướt một lần.  Khổ nỗi, trong Syberia 2 bạn sẽ cần đến những thông tin trong cuốn sách này không phải một mà đến hai, ba lần! Hãy kiên nhẫn 'nuốt' những đoạn văn này nếu bạn không muốn dậm chân tại chỗ!

  Phần khó nhất và cũng là phần hấp dẫn nhất chính là lúc bạn tìm ra được ngôi làng của người Youkol, một tín hiệu xác thực cho những gì mà Hans từng nói. Cũng từ đây, bạn sẽ chia tay anh chàng người máy hoàn hảo Oscar với giọng nói không lẫn vào đâu được.

  Vượt qua được những trở ngại trên, các bạn sẽ tận mắt chứng kiến những khung cảnh mà cả đời Hans mơ ước: tận mắt chiêm ngưỡng những chú voi Ma mút khổng lồ tuyệt vời. (xin các bạn trẻ đừng nhầm lẫn với thực tế: những chú voi trong game chỉ là hư cấu mà thôi). Trong cảnh cuối cùng của trò chơi, những con voi Ma mút sẽ đưa cậu bé Hans đi vào 'vùng đất hứa' nhưng game lại không đề cập gì đến số phận của Kate. Như vậy xem ra có thể bạn sẽ có phần ba để chơi!

  Có thể game làm cho bạn mê mẩn nhưng riêng với tôi, người đã chơi qua cả hai phiên bản, tôi không có phàn nàn gì ở phần tiếp theo này, trừ một việc là nó quá ngắn. Giá như trò chơi kéo dài thêm hai hoặc ba màn nữa thì thật tuyệt!

  Thông tin lịch sử

  Syberia trong trò chơi vừa mang ý nghĩa một vùng đất hoang tưởng, vừa có ý ám chỉ đến vùng đất Siberia thực sự tồn tại ngoài đời (các bạn nên để ý đến sự khác nhau giữa hai chữ 'Siberia' trên thực tế và 'Syberia' trong game). Trên thực tế, Siberia là vùng đất nổi tiếng về sự khắc nghiệt và hoang vu.

  Từ 'Siberia' bắt nguồn từ ngôn ngữ của người cổ Tungus, một giống người Mông Cổ sống tại vùng Đông Siberia, là 'Shivir' hoặc 'Sivir',có nghĩa là 'Trái Đất' hoặc 'Thế giới'. Người Việt chúng ta thường gọi là vùng Sibêri. Có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng nhân loại khởi nguồn từ Siberia lạnh lẽo này và những bộ lạc thổ dân da đỏ Bắc Mỹ cũng bắt nguồn từ đây. Về mặt địa lý, đây là một vùng đất thuộc châu Á nhưng nằm trong lãnh thổ của nước Nga. Cho tới đầu thế kỷ 20, suốt một vùng đất rộng lớn chạy dài từ rặng núi Ural cho đến biển Thái Bình Dương vẫn còn được gọi chung là Siberia, sau đó mới được Liên Xô (cũ) phân thành Siberia và vùng Viễn Đông. Hiện nay, nó được chia thành Tây Siberia, Đông Siberia và vùng Viễn Đông nước Nga. Đồng thời, nó đóng góp một phần rất lớn trong nền kinh tế nước này: nó chiếm 90% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên, 70% trữ lượng dầu cùng nhiều mỏ khoáng sản khác. Đặc biệt có vài dân tộc cổ xưa vốn đã sinh sống từ  thuở xa xưa mà biết đâu trong đó có cả thổ dân Youkol mà Hans và Kate đã gặp trong trò chơi này?

   

   

  Nếu vậy, chắc chắn bạn sẽ gặp được những chú voi Ma mút khổng lồ, tuyệt chủng cách đây khoảng 11.000 năm và có lớp lông dày và dài chứ không như loài voi bây giờ. Theo Viện Bảo Tàng Tự Nhiên Hoa Kỳ, tại vùng biển Bắc Cực (Arctic Ocean) có một hòn đảo gọi là Wrangel Island, nơi những con voi Ma mút này vẫn còn sống sót cách đây 3700 năm. Và theo nhà khoa học Ross MacPhee của viện bảo tàng, một cơn bệnh dịch nguy hiểm nào đó đã giết chết loài voi này chứ không phải là khí hậu hay sự săn bắn như người ta vẫn tưởng.

   

  MỘT SỐ NHÂN VẬT CHÍNH TRONG GAME

   

   

  KATE WALKER
  Nữ luật sư trẻ tuổi, đang hứa hôn với một người lý tưởng và có sự nghiệp thành đạt tại New York phồn thịnh. Cô được cả thế giới biết đến khi được hãng sản xuất đồ chơi Universal Toy Company thuê đến thị trấn Valadilène để thực hiện một hợp đồng mua bán đơn giản. Công việc đã xui khiến cô gặp Hans, người có niềm tin đến kỳ lạ về một nơi mà ông cho rằng có những con voi Ma mút còn sống. Cô đến thị trấn Valadilène vào một ngày mưa tầm tã, cơn mưa này như đã thức tỉnh Kate, khiến cô lần đầu tiên sống thật với lòng mình: gạt bỏ tất cả để đi theo tiếng gọi của lòng vị tha.

   

   

  HANS VORALBERG
  Ông là một thần đồng, một thiên tài trong lĩnh vực sản xuất đồ chơi chạy bằng dây cót và gia đình đã từng hy vọng ông sẽ khiến cho tên tuổi dòng họ Voralberg đời đời nổi tiếng. Đáng tiếc thay lúc nhỏ, Hans gặp một tai nạn và sau đó trở nên khác người. Ông luôn tin tưởng mãnh liệt rằng ở đâu đó trong vùng hoang mạc xa xôi của nước Nga có một nơi gọi là Syberia, tại nơi này có tộc người Youkol sinh sống và những người này từ rất xa xưa đã gắn bó với những chú voi Ma mút khổng lồ. Ông luôn muốn đến đó để tận mắt chiêm ngưỡng những con voi mà mọi sách vở đều cho rằng nó đã tuyệt chủng. Chính niềm tin này đã khiến nhiều người cho ông là điên rồ. Họ lại càng tin như vậy hơn khi ông bỏ nhà ra đi để theo đuổi ước mơ của mình. Và rất, rất nhiều năm sau, khi đã trở thành một ông già yếu đuối, Hans có cơ hội chạm tay vào giấc mơ của mình khi ông gặp được Kate Walker.

   

   

  OSCAR 
   Đây là người máy hoàn hảo nhất mà con người từng chế tạo. Nó khác với mọi người máy khác không chỉ có một trí thông minh cao mà còn có một 'trái tim' theo cả nghĩa đen lẫn bóng. Và bất kỳ ai khi có một trái tim thật sự thì đều biết yêu thương và hy sinh, Oscar cũng vậy.

   

  VOI MAMMOTH
  Sẽ không có câu chuyện mà bạn đọc hôm nay nếu không có những con voi Ma mút này. Đây là những con voi rất to lớn có bộ ngà rất dài và cong. Mọi người đều biết giống voi này đã tuyệt chủng cách đây nhiều ngàn năm, và bây giờ, đến một nắm xương của nó cũng khó có thể tìm được.

   

  Trịnh Bảo

   

   

   

   

   

  ID: G0406_2