• Chủ Nhật, 25/07/2004 21:43 (GMT+7)

  Championship Manager 4 - Quản lý đội bóng


  Sơ lược về Championship manager 4


  Nếu bạn là dân mê quản lý đội bóng thì không thể không biết đến loạt trò chơi nổi tiếng Championship Manager (CM) của EIDOS từ nhiều năm qua. Với phiên bản CM4, EIDOS đặt nhiều quyết tâm xây dựng trò chơi trở thành game mô phỏng công việc quản lý đội bóng thực tế nhất.

  CM4 có gì mới?

  Không còn nghi ngờ gì! Thời gian và số lượng fan của CM trên thế giới đã khẳng định dòng game CM là game quản lý đội bóng hay nhất, đầy đủ nhất, và "người" nhất. Trong phiên bản CM4 mới, EIDOS thể hiện quyết tâm thông qua hàng loạt các tính năng mới như agent (đại diện của các cầu thủ), media (ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông lên các cầu thủ, manager), ... và quan trọng hơn hết, CM4 có một kho dữ liệu khổng lồ cho phép bạn tham dự giải vô địch của 26 nước trên thế giới; đặc biệt có cả những nước châu Á như Singapore, Malaysia, Indonesia.... Điều này cho thấy EIDOS đang muốn "Đông tiến" đến với các fan châu Á.

  Trong CM4, các giải vô địch mà bạn có thể chơi là: Austria, Belarus, Bulgaria, Chile, China, Columbia, Czech Republic, Hong Kong, Hungary, Iceland, India, Indonesia, Israel, Malaysia, Mexico, Peru, Romania, Singapore, Slovakia, Slovenia, South Africa, South Korea, Switzerland, Ukraine, Yugoslavia, Uruguay; và tất cả các giải trong nước, giải  khu vực, giải liên lục địa cùng giải thế giới trong hệ thống thi đấu của FIFA. Và nếu để ý kỹ thì trong bản vá (patch) 3.9.68 của CM3, các câu lạc bộ chuyên nghiệp tại Việt Nam đã được cập nhật vào cơ sở dữ liệu của CM, bạn có thể tìm thấy Văn Quyến, Huỳnh Đức... Điều này một lần nữa chứng tỏ sự đồ sộ của kho dữ liệu trong CM mà không có game quản lý đội bóng nào sánh kịp cho đến thời điểm hiện nay.


  Giao diện không còn đơn điệu nhàm chán
   

  Giao diện linh động - khuyết điểm thành ưu điểm

  Tính năng mới lớn nhất phải được đề cập đến đầu tiên là giao diện của CM4. Nếu như vấn đề giao diện luôn là hạn chế muôn thuở của loạt game CM thì ở CM4, giao diện lại được xem là một trong những thế mạnh. Giao diện có tính năng "skinnable" cho phép người chơi tùy biến giao diện theo từng skin khác nhau (tương tự như Winamp). Nếu thích, bạn có thể tạo ra skin riêng cho mình và chia sẻ với người khác; còn không, bạn có thể tải từ  trên Internet. Đây là một hướng mở đang rất được hoan nghênh hiện nay.


  Lần đầu đưa vào mô phỏng trận đấu

   

  Thể theo yêu cầu của đông đảo người dùng, bắt đầu từ CM4, EIDOS đưa vào tính năng mô phỏng trận đấu thời gian thực. Dù giao diện mới chỉ là 2D nhưng tính năng này đã đặt các đối thủ của CM vào một tình thế khó khăn. Nó mang lại cho người chơi cảm giác hòa mình vào trận đấu: có những lúc tiếc hùi hụi vì bàn thắng không được ghi, có những lúc đau tim vì bóng dội xà khung thành đội nhà. Trong trận đấu còn có cả trọng tài chính, trọng tài biên, các pha ăn mừng ghi bàn của cầu thủ.

  Tuy chỉ dừng lại ở mức độ đơn giản, nhưng tính năng này hứa hẹn nhiều cải tiến trong tương lai. Bạn có thể hy vọng được xem trận đấu theo phong cách FIFA trong CM kế tiếp. Ngoài ra, sau mỗi 90 phút thi đấu, bạn còn có thể xem lại những pha bóng hay trong trận, hoặc lưu lại những trận đấu hay.

  Chế độ tập luyện mới chi tiết hơn

  CM4 phân chia thời gian trong ngày chi tiết và cụ thể hơn so với những phiên bản trước. Trong tập luyện, bạn cũng phải can thiệp sâu hơn vào chế độ tập luyện của từng cầu thủ, hay từng nhóm cầu thủ. Một ngày tập luyện được chia thành 3 buổi sáng sớm, trưa, và chiều. Mỗi buổi bạn có thể bố trí bài tập khác nhau cho từng cầu thủ, hay áp dụng chung cho cả đội. Đối với cầu thủ, có rất nhiều bài tập không bóng, có bóng như tập tạt bóng, tập phòng thủ khu vực, tập đội hình, tập chống bóng bổng, tập chống tấn công từ hai cánh, tập đá phạt đền, tập kỹ thuật, tập đá phạt, hay tập thể lực để giảm cân... Đặc biệt trong bài tập đá phạt, CM4 cho phép bạn định ra sẵn những bài đá phạt (set piece design) để áp dụng trong trận đấu. Đối với thủ môn, bạn sẽ có những bài tập chụp bóng, tập cản các cú sút, tập ra vào hợp lý... Dĩ nhiên các bài tập căn bản như chuyền bóng, sút bóng, đánh đầu... từ CM3 vẫn được giữ lại. Như vậy CM4 đòi hỏi người chơi phải có sự hiểu biết bóng đá cao hơn, chi tiết hơn, trong khi ở các phiên bản trước, người chơi chỉ việc đặt các chế độ một cách chung chung (light, medium, heavy) là đội bóng có thể hoạt động tốt.

  Một số tính năng mới khác


  Bạn sẽ là một huấn luyện viên thật sự trong trân đấu
   

  CM4 không còn giới hạn 50 cầu thủ trong một đội. Trong CM3, ắt hẳn bạn rất bực mình với tính năng giới hạn quân số đội bóng; đặc biệt là khi đội B của bạn được lên thi đấu ở một giải chuyên nghiệp khác. Trong CM4, bạn muốn có bao nhiêu cầu thủ cũng được, miễn bạn đủ tiền trả lương.

  Cũng trong CM4, bạn có thể trực tiếp điều khiển đội hình B hay giao hoàn toàn cho HLV phó hoặc chỉ định đội B phải chơi theo một đội hình nào đó (giúp phát triển các cầu thủ trẻ theo một đội hình mẫu để họ nhanh chóng hòa nhập với đồng đội khi được chuyển lên đội hình chính).

   Đối với cầu thủ, ngoài các chỉ số cũ của CM3, mỗi cầu thủ còn có thêm 2 thuộc tính mới là chiều cao và cân nặng, trực tiếp ảnh hưởng đến phong độ và lối chơi. Khi một cầu thủ vượt quá giới hạn cân nặng cho phép, bạn phải cho anh ta tập luyện các bài tập giảm cân cần thiết. Mỗi cầu thủ cũng có một bản ghi chú (note) chi tiết về tâm tư, nguyện vọng và phong độ. Ngoài ra, khi cần thiết bạn có thể gặp riêng cầu thủ để bàn bạc, nghe giải thích về phong độ tồi tệ hay nói rõ lý do  không đưa cầu thủ vào đội hình chính...Thậm chí cầu thủ cũng có thể phản ứng lại HLV, dọa sẽ rời khỏi đội nếu không được trọng dụng.

  Bạn sẽ phải gặp gỡ giới truyền thông khá thường xuyên để trả lời phỏng vấn, than phiền về trọng tài, họp báo và có cả phỏng vấn giữa 2 hiệp đấu.

  Trong mua bán cầu thủ, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thương thuyết hơn và có tính năng cho phép bạn transfer list một cầu thủ trong cả mùa bóng. Ngoài ra, bạn còn có thể mua một lúc nhiều cầu thủ trong cùng một offer. Tính năng tìm kiếm mở rộng điều kiện tìm kiếm cầu thủ. Ví dụ, bạn có thế tìm cầu thủ chỉ thuận chân phải, cầu thủ đúng 20 tuổi. CM3 trước đây chỉ cho phép tìm kiếm theo khoảng tuổi.

  Kết luận


  Lịch tập luyện chi tiết hơn
   

  Với hàng loạt tính năng mới, CM4 trở thành game quản lý đội bóng sát với thực tế nhất. Trong giới hạn, bài này chỉ trình bày một số tính năng mới của CM4 so với các phiên bản trước. Vẫn còn nhiều tính năng khác (như hotkey) đang chờ các CM fan khám phá. Với một cấu hình tối thiểu Pentium 600MHz, RAM 64MB (dĩ nhiên khi bạn chơi càng nhiều league thì cấu hình đòi hỏi phải càng cao), CM4 thật sự không phải là một trò chơi vượt quá tầm tay của các gamer.

   

  Nguyễn Hoàng Thanh Duy
  S3033007@rmit.edu.vn

  ID: G0407_9