• Thứ Hai, 26/07/2004 21:10 (GMT+7)

  Space colony - Thuộc địa không gian

  Sự gia tăng chóng mặt của dân số thế giới làm cho Trái Đất ngày càng trở nên chật chội và trong một tương lai không xa, khi điều kiện công nghệ hiện đại cho phép, con người sẽ tìm đến hành tinh khác để sinh sống và làm việc. Xuất phát từ ý tưởng đó, sau bao tháng ngày ấp ủ, nhà sản xuất Firefly Studios cho ra mắt game Space Colony giả tưởng thuộc thể loại xây dựng và giao cho Gathering phát hành.

   
   Hãy click vào các bóng đèn..
   
   Tiền đang chảy vào túi bạn đấy
   
    Máy khai thác Titanium
   
    An toàn là trên hết
   
    Môn thể thao quý tộc

  Nội dung

  Mở ra trước mắt bạn là thế giới tương lai năm 2153 với mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Trái Đất không còn là vùng đất hứa cho sự phát triển kinh tế nên loài người phải di cư đến những hành tinh khác trong vũ trụ rộng lớn.

  Game được xây dựng như một tự truyện của Venus , một cô gái còn rất trẻ với mái tóc hung đỏ. Bạn sẽ theo chân Venus du hành qua 6 hành tinh trong thiên hà với vô số những nhiệm vụ khác nhau. Mức độ khó dễ hoàn toàn phụ thuộc vào tài quản lý và sự nhạy bén của bạn.

  Quản lý nhân sự

  Bạn có tất cả 20 nhân viên mang diện mạo ấn tượng, có sở trường và sở thích khác nhau. Họ sẽ là những trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ được giao; nhưng đôi khi họ cũng tạo nên gánh nặng! Tùy theo từng màn, từng nhiệm vụ mà game cung cấp cho bạn những nhân viên phù hợp. Khi nhấn chuột vào người nhân viên bất kỳ, bạn sẽ thấy hiện ra chân dung xinh đẹp của họ cùng với 7 đòi hỏi mà ta phải đáp ứng: tiền lương, giải trí, giao tiếp, ăn uống, nghỉ ngơi, vệ sinh và sức khỏe. Khi cột báo nhu cầu đòi hỏi chuyển dần từ đỏ sang vàng rồi xanh, nụ cười rạng rỡ liền xuất hiện trên gương mặt nhân viên báo hiệu nhu cầu đã được thỏa mãn và sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ bạn giao. Nhân viên có thể từ chối làm việc nếu một trong các đòi hỏi ở mức báo động đỏ. Vì vậy bạn hãy luôn quan tâm đến nhân viên!

  Cũng trong bảng này, bạn thấy hai vòng tròn biểu hiện công việc mà người đó được giao. Bạn có thể xóa bỏ hay thêm nhiệm vụ mới bằng cách nhấn hình thùng rác phía dưới, sau đó nhấn vào công việc muốn bỏ và chọn cho họ công việc mới. Mỗi nhân viên có một sở trường riêng vì vậy hãy giao việc sao cho phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất. Bạn hãy nhấn vào biểu tượng bộ não kế bên hình nhân viên để tìm hiểu khả năng của họ. Trong số các nhân viên, Venus là người đa năng nhất nên bạn hãy dành cho cô ấy những việc tối quan trọng. Mỗi nhân viên có những khả năng khác nhau: có người biết rất nhiều, nhưng có người chỉ biết làm một việc duy nhất. Bạn có thể cho nhân viên đi học thêm những kỹ năng như sửa chữa, quét dọn, điều khiển máy năng lượng và oxy tại thư viện (library) hay training pod (lựa chọn trong danh mục biểu tượng hình chữ thập đỏ phía bên trái màn hình). Theo tôi, bạn nên chọn xây dựng training pod vì thời gian đào tạo ngắn hơn học tại thư viện. Ngoài ra, để hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách nhanh chóng, bạn hãy tăng cường công tác đào tạo.

  Trong phần quản lý nhân sự, bạn cần quan tâm đến các mối quan hệ của nhân viên và nhớ tạo mối quan hệ tốt giữa các nhân viên để công việc tiến triển thuận lợi.Chắc chắn bạn không có đủ thời gian giải quyết hết mọi hiềm khích nhưng cần đảm bảo mỗi nhân viên có tối thiểu 2 người bạn. Để cải thiện mối quan hệ giữa hai người ghét nhau, bạn nên lắp đặt một bộ ghế salon cho họ ngồi trò chuyện. Trong quá trình chơi, bạn còn nhận được nhiệm vụ làm mai mối cho nhân viên.

  Bạn có thể quan sát tổng thể nhân viên khi nhấn vào nút màu xanh ở hình tròn góc trái bên dưới màn hình, giúp đáp ứng kịp thời, đúng và đủ đòi hỏi của nhân viên. Xem ra việc quản lý nhân sự chẳng dễ dàng chút nào!

  Chỗ ở ngăn nắp

  Bắt đầu mỗi màn, game cung cấp một trạm điều khiển với một số khu sinh hoạt cần thiết. Trạm điều khiển bao gồm máy điều khiển năng lượng, máy cung cấp oxy và máy phục hồi sức khỏe. Đi cùng với mỗi loại máy là những thiết bị như đèn hấp thu năng lượng mặt trời, trạm bơm oxy và trạm y tế. Đèn hấp thu năng lượng mặt trời và trạm bơm oxy được cung cấp sẵn nhưng bạn nên xây thêm đèn hấp thu năng lượng mặt trời. Bạn sẽ thấy phía trên máy điều khiển cột báo tình trạng vơi đầy của năng lượng và oxy. Năng lượng rất cần để vận hành máy móc vì thế bạn nên bố trí tối thiểu 2 nhân viên trực máy. Bạn còn có thể quan sát mức năng lượng và oxy khi nhấn vào nút màu xanh bên dưới góc trái màn hình. Máy phục hồi sức khỏe và trạm y tế thông thường chỉ cần một là đủ nhưng trong một số màn, nhân viên có thể mắc phải những căn bệnh kỳ lạ nên bạn cần xây thêm trạm y tế.

  Để đáp ứng cho những đòi hỏi của nhân viên, bạn hãy sử dụng các biểu tuợng phía trái màn hình. Tối thiểu, bạn phải trang bị cho nhân viên một giường ngủ, nhà ăn, nhà tắm và sàn nhảy. Tuy nhiên, bạn phải lắp đặt thêm vô số thứ phát sinh theo đòi hỏi của nhân viên khi thực thi nhiệm vụ. Trong trường hợp khu sinh hoạt cho sẵn không đủ cho bạn xây dựng một chỗ ở đầy đủ tiện nghi, bạn có thể cơi nới thêm diện tích nền nhà. Bạn phải đặc biệt quan tâm đến tình trạng vệ sinh của khu sinh hoạt và nhớ lắp đặt một hoặc hai thiết bị dọn vệ sinh, phân công nhân viên trực vệ sinh. Ngoài ra, thiết bị sửa chữa cũng cần có sẵn trong khu sinh hoạt để chủ động xử lý mọi hư hỏng xảy ra tại nhà ăn, sàn nhảy,... Cũng như phần quản lý nhân sự, khi nhấn vào nút xanh ở góc trái màn hình, bạn được

  báo cáo đầy đủ về tình trạng vệ sinh và máy móc.  Hãy nhớ rằng mỗi thứ mà bạn chọn trong dãy biểu tượng này đều được tính bằng tiền vì vậy hãy đầu tư một cách thông minh! Đợi đến khi tài chính dư dả, bạn hãy bắt tay xây dựng những khu sinh hoạt tiện nghi. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách xuất khẩu khoáng sản. Mỗi khi máy rút tiền ở trạm điều khiển đếm ngược đến số 0, bạn còn được lãnh một khoản tiền thưởng nho nhỏ .

  Nếu thấy nhân viên đi lại một cách rất thong thả đến phát cáu, bạn hãy nhấn vào biểu tượng đầu tiên trong dãy biểu tuợng bên trái màn hình và tìm kiếm mục sàn đấu ảo, máy thể dục đa năng, bồn thủy lực, nhà xông hơi,... Tình hình sẽ được cải thiện đáng kể!

  Công nghiệp, Du lịch và An toàn

   
   Hãy se duyên cho họ đi bạn
   
   Ký túc xá của nhân viên
   
  Toàn bộ khu nhà ở phải có  màn bảo vệ
   
  Luôn chú ý đến oxy và năng lượng

  Phần lớn các nhiệm vụ mà game giao cho bạn là khai thác khoáng sản, tạo ra những thứ thiết yếu như gas, năng lượng... Một số nhiệm vụ có qui định thời hạn tối đa nên bạn cần tận dụng khôn ngoan, hiệu quả nguồn thiết bị và nhân lực đang có. Danh mục biểu tượng hình cây búa chứa toàn bộ máy móc cần thiết như máy chế biến thức ăn, máy tạo gas, máy khai thác titanium, iradium... Các loại máy này đều cần được xây gần nguồn nguyên liệu vì nếu để máy quá xa, việc khai thác hay chế tạo mất rất nhiều thời gian. Khi qua màn mới, bạn nên đi vòng quanh khắp nơi để xác định tất cả nguồn tài nguyên và xác định số lượng máy khai thác tối ưu nhất.

  Đôi khi việc khai thác khoáng sản không nằm trong nhiệm vụ được giao nhưng bạn vẫn cần đến nó để phát triển kinh tế. Kho chứa hàng hóa không chỉ là nơi cất giữ khoáng sản mà còn cho phép bạn thực hiện mọi giao dịch mua bán. Bạn hãy cẩn thận để không bán lầm thứ khoáng sản thiết yếu cần dùng cho nhiệm vụ.

  Phát triển du lịch có lẽ là một trong những nhiệm vụ rất lý thú. Bạn học được cách tạo vẻ hấp dẫn cho địa điểm du lịch. Nếu hiện tại, chúng ta dùng chuẩn 5 sao để phân cấp khách sạn, khu du lịch thì Space Colony dùng đến chuẩn 10 sao! Để đạt đến cấp độ này, khu du lịch mà bạn xây dựng phải thật đa dạng, có đủ khu tập thể thao, sở thú, khu thưởng thức âm nhạc, sân golf, nhà hàng, khách sạn và bar rượu sang trọng,... Việc xây dựng rất tốn kém vì trung bình mỗi món đáng giá không dưới 500 USD. Nếu không đủ tiền, bạn có thể vay vốn từ game và lãnh tiền thưởng theo đầu người để trả nợ. Bù lại, bạn sẽ cảm thấy rất vui trước cảnh đoàn khách du lịch với nhiều tiểu gia đình lũ lượt đáp đĩa bay đến thăm khu du lịch. Trong nhiệm vụ này, game không đưa ra thời gian giới hạn, vì vậy bạn cứ yên tâm mà xây dựng một khu du lịch thật sang trọng, thật lôi cuốn nhé. Nhưng xin mách nhỏ với bạn rằng khách du lịch không mấy ai thích một khu du lịch mất vệ sinh đâu.

  Tại những hành tinh xa lạ mà bạn đặt chân đến có thể có vô số những sinh vật 'dễ thương', thân thiện. Đó là những người bạn rất ngộ nghĩnh tuy hơi 'quấy'. Đôi khi, trong màn này chúng là bạn tốt nhưng sang màn khác, chúng lại trở thành kẻ phá hoại. Vì thế bạn không nên tiếc tiền trang bị vũ khí (súng laser, chó bảo vệ, người máy robot,...) để bảo vệ an toàn cho nhân viên và khách du lịch. Tôi đã từng phải làm lại nhiệm vụ từ đầu vì tiếc tiền mua vũ khí! Tùy theo từng màn, từng nhiệm vụ mà game yêu cầu bạn lắp đặt loại vũ khí thích hợp. Trong đó súng laser tự động là loại vũ khí rẻ nhưng tiện dụng nhất. Tôi thường lắp đặt không dưới một chục khẩu súng laser tự động trong những màn có những vị khách ' không mời'. Hãy nhớ rằng sự an toàn của các nhân viên và khách du lịch là hết sức quan trọng.

  Kết luận

  Space Colony thu hút người chơi bằng nhiệm vụ hấp dẫn; âm thanh, hình ảnh sống động; và mức thể hiện chi tiết nhân vật, máy móc, khung cảnh. Cách ăn mặc cũng như nét mặt của nhân vật có thể toát lên tính cách. Tuy nhiên, game sẽ hấp dẫn hơn nếu động tác của nhân vật phong phú và mềm mại hơn.

  Hiệu ứng cháy nổ trong game cũng thật ấn tượng. Bạn ắt phải giật mình khi nghe tiếng thiên thạch va chạm hàng  rào bảo vệ ngay trên đầu hay tiếng sụp đổ của thiết bị. Nhân vật phát âm khá chuẩn và rất gần gũi. Giọng nói chuyện của Stig rất buồn cười. Bên cạnh đó, tiếng máy móc, tiếng nói chuyện, tiếng đánh nhau, tiếng nước chảy,... giả lập khá thật. Nhạc nền của game rất ấn tượng và phù hợp với khung cảnh tương lai năng động.

  Trong vòng tròn phía dưới góc trái màn hình thường xuất hiện biểu tượng bóng đèn rực sáng mỗi khi vào một màn mới; chúng chứa đựng khá nhiều lời khuyên quí giá! Bạn thường nhận được từ ba lời khuyên trở lên khi vào mỗi nhiệm vụ. Đôi khi bạn không thể hiểu hết lời khuyên nên sẽ gặp thất bại. 'Thất bại là mẹ thành công!'. Bạn vẫn có thể rút kinh nghiệm và nạp lại game.

  Thế giới tương lai với biết bao điều mới lạ, hấp dẫn và thú vị đang chờ đón bạn trong Space Colony. Venus luôn sẵn sàng cùng bạn bay vào không gian trên chuyến tàu sớm nhất. Chúc bạn thành công!

   Vườn hoa xinh đẹp
   Có nhiều loại máy khai thác
   Trạm y tế là cần thiết

  Ngọc Lan

  ID: G0407_14