• Thứ Ba, 17/08/2004 15:19 (GMT+7)

  The Nations - Những vương quốc ngộ nghĩnh

  The Nations - game thuộc thể loại xây dựng do hãng và phát hành. Nếu đã từng thích thú với Settlers thì không có lý nào bạn lại từ chối bước chân vào thế giới ngộ nghĩnh trong The Nations!

  Ngày 16/07/2001, The Nations - game thuộc thể loại xây dựng do hãng JoWood sản xuất và phát hành - chính thức ra mắt. Nếu đã từng thích thú với Settlers thì không có lý nào lại bạn lại từ chối bước chân vào thế giới ngộ nghĩnh trong The Nations!

  Nội dung

  Có tất cả 3 quốc gia cho bạn lựa chọn để bắt đầu sự nghiệp "quốc vương" của mình: quốc gia của những chú khủng long, quốc gia đảo ngược của loài người và quốc gia của những con côn trùng. Nơi nào thích hợp với bạn? Dù bạn chọn bất kỳ quốc gia nào để cai trị, game cũng sẽ giao cho bạn những nhiệm vụ tuy dễ mà khó, tuy nhàn nhã nhưng mệt óc. Những nhiệm vụ đó chỉ là sản xuất đủ số lượng một sản phẩm nào đó, hay cống nạp lễ vật cho các nước bạn thôi! Tưởng chừng dễ nhưng bạn đừng chủ quan. Theo tôi, để bắt đầu một cái gì mới, chúng ta phải luyện tập. Game cung cấp cho người chơi một phần luyện tập, ngắn nhưng cũng khá đủ những kỹ năng cần thiết để có thể xoay sở một mình khi làm nhiệm vụ.

  Trước tiên, hãy nhìn phía dưới góc phải màn hình, bạn sẽ thấy liệt kê 6 biểu tượng nhà, cây, đá, sắt, ván gỗ và tiền, những thứ tối cần thiết cho đất nước nhỏ bé của bạn. Trước khi quyết định xây thêm nhà hay đào tạo thêm thợ, bạn cần cân nhắc dựa trên lượng tài nguyên còn lại. Theo tôi, nên đặc biệt quan tâm đến số lượng nhà ở còn trống và số tiền hiện bạn đang có trong tay. Nếu thấy xuất hiện hình căn nhà bị khoanh tròn và gạch đỏ ở góc phải màn hình, bạn cần xây thêm nhà mới để dân chúng không phải "ngủ bờ ngủ bụi".

  Kế đến, bạn phải hiểu rõ bảng điều khiển phía dưới góc trái màn hình. Có tất cả bốn phần chính trong bảng, gồm xây dựng, thương mại, số liệu thống kê và những mục tiêu cần đạt được. Xây dựng và thương mại là hai phần chính bạn cần phải hiểu rõ!  Phần xây dựng bao gồm ba mục nhỏ: nhà cửa, học hành và nghiên cứu. Với mục nhà cửa, bạn sẽ tìm thấy những gì mình cần xây dựng để đảm bảo cho đời sống của dân cũng như đất nước bạn đang trị vì. Chỉ duy nhất mục này là bạn phải luôn quan tâm, còn việc học hành và nghiên cứu, game sẽ hỗ trợ bạn phần nào. Tất nhiên, gửi người nào đi học và học hay nghiên cứu cái gì thì quyết định vẫn là bạn, game chỉ giúp thông báo cho bạn biết có bao nhiêu người sẵn sàng đến trường và ngành nghề nào đã được nghiên cứu xong mà thôi. Trong phần thương mại, bạn có thể chấp nhận buôn bán, trao đổi hàng hóa theo đề nghị của những nước láng giềng; nếu không, bạn có thể tự đề nghị để có những hàng hóa cần thiết cho quốc gia của mình. Trong hai phần còn lại của bảng điều khiển này, bạn chỉ cần để ý đến thống kê thái độ của dân và những mục tiêu mà bạn cần phải đạt để hoàn thành nhiệm vụ, còn lại những mục khác bạn có thể tự mình tìm hiểu thêm.

  Đơn giản nhưng phức tạp

  Cư dân của bạn có thể là những chú khủng long tròn trĩnh dễ thương, hay những con người cực kỳ ngộ nghĩnh, thậm chí là những con côn trùng cần mẫn trông như những cụ già vậy. Dân chúng của bạn không cần gì nhiều, họ chỉ cần một mái nhà để ở, một quán rượu nho nhỏ để nhâm nhi và một công việc dù tất bật cũng được. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng để trở thành quốc vương tài giỏi có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách trọn vẹn, bạn phải có mắt quan sát, tài sắp xếp và lòng kiên nhẫn. Những khả năng này của bạn sẽ được nâng cấp dần lên trong quá trình chơi.

  Để có thể bắt đầu mọi việc, từ sinh hoạt thường ngày của dân đến việc buôn bán giao dịch của vương quốc, bạn nhất thiết phải có phòng nghiên cứu và một nhà khoa học. Bạn chỉ có thể xây dựng duy nhất một nhà nghiên cứu mà thôi, và dĩ nhiên chỉ với một nhà khoa học làm việc trong đó. Việc xây dựng đã có thợ làm giúp bạn, anh ta có năng suất làm việc rất tuyệt vời, nhưng cũng còn phụ thuộc vào nguyên vật liệu có được cung cấp đầy đủ hay không. Bạn phải bắt đầu nghiên cứu tất cả mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực từ cấp thấp đến cấp cao. Thời gian nghiên cứu tùy vào mỗi ngành, mỗi lĩnh vực và cả cấp độ nữa. Sau khi một ngành nghề hay lĩnh vực mới ra đời, nhiệm vụ của bạn là tiếp tục công nghiên cứu và xây dựng ngành nghề mới đó. Việc nghiên cứu có thể diễn ra liên tục, nếu được như vậy, trong danh sách xây dựng sẽ luôn luôn có ngành mới và bạn có thể xây dựng bất cứ khi nào bạn muốn. Game không đưa ra cho người chơi thời hạn phải hoàn thành nhiệm vụ, vì vậy, bạn có thể làm việc theo khả năng của mình. Những ngành nghề có thể được xây dựng vào bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu là tùy bạn, nhưng bạn nên xây dựng theo thứ tự và các ngành nghề liên quan đến nhau nên cách biệt nhau một khoảng thời gian ngắn. Tôi đã từng phải làm lại từ đầu vì xây dựng trước những gì được nghiên cứu sau đó và tất nhiên, chúng cần có những nguyên liệu từ những ngành nghề mà lẽ ra trước đó tôi đã phải tạo ra. Việc xây dựng những ngành nghề có liên quan cách nhau một khoảng thời gian ngắn cũng khá có lợi, ít ra là theo kinh nghiệm của chính tôi, vì thường thì những ngành làm ra nguyên vật liệu sẽ được nghiên cứu trước, sau đó mới tới những ngành làm ra thành phẩm. Thử nghĩ xem, bạn tích trữ trong kho trước một số nguyên vật liệu, sau đó mới xây dựng khâu chế biến thì việc chế biến sẽ diễn ra nhanh chóng hơn là phải ngóng cổ ngồi chờ nguyên vật liệu ra lò!

  Dân số quốc gia sẽ tăng dần lên sau mỗi ngày. Game sẽ thông báo cho bạn biết có bao nhiêu cặp đã thành đôi, có bao nhiêu cư dân nhí đã ra đời. Lúc đó, tùy thuộc vào thời gian, những cư dân nhí này sẽ trở thành thợ được việc cho bạn. Game sẽ thông báo cho bạn biết có bao nhiêu người sẵn sàng đi học việc. Bạn phải chọn ngành học, số lượng người học và gửi họ đến trường. Hãy nhớ, chỉ đào tạo đúng số người mà bạn cần. Tuy nhiên, chỉ những ngành nghề, lĩnh lực nào bạn cần phải xây dựng nơi làm việc thì số lượng nhân công mới phụ thuộc vào số chỗ làm việc, còn lại một số ngành nghề tự do như khuân vác, thợ xây đá và thợ săn, bạn muốn đào tạo bao nhiêu tùy thích!

  Dân chúng của bạn là những người rất chăm chỉ, ai cũng làm việc, chỉ trừ trẻ con và quốc vương (là bạn)! Mỗi người mỗi việc, tiểu vương quốc của bạn luôn luôn nhộn nhịp người qua kẻ lại. Bạn có thể điều chỉnh phạm vi làm việc cho họ, chẳng hạn như nên hái trái ở cây nào, khai thác khối đá nào... Việc điều chỉnh này tuy sẽ thuận lợi cho việc vận chuyển thành phẩm về nhà kho hay nơi đang cần chúng, nhưng đồng thời nó cũng sẽ cản trở việc mở rộng vương quốc. Bạn nên để họ làm việc tự do, vì biết đâu, ở một nơi nào đó trong những vùng mà bạn chưa thấy trên bản đồ là những mỏ vàng, mỏ bạc thì sao?

  Vương quốc nhỏ bé của bạn cũng cần đến y tế và thờ cúng nữa. Vì vậy, trước khi nghiên cứu các ngành nghề công nông ngư nghiệp, tôi nghĩ bạn nên nghiên cứu đền thờ và những y quán. Bạn không cần phải lo đến thờ cúng, chỉ cần đào tạo ra một vị linh mục, ông ta sẽ làm lễ cầu phúc cho dân chúng hàng ngày. Cứ đến khoảng 4:30 chiều mỗi ngày, bạn sẽ thấy một hình ảnh vui mắt là tất cả những phụ nữ trong vương quốc dù đang làm gì, ở đâu, cũng đều tất bật chạy về đi lễ. Lúc ấy, nơi thánh điện thật nhộn nhịp, các bà, các cô chen chúc nhau vào để cầu nguyện. Chỉ có các bà, các cô đi lễ thôi, tuyệt đối không có một "nam nhân" nào xuất hiện nơi đền thờ, ngoại trừ vị mục sư.  Mức độ thỏa mãn của thần linh sẽ tăng dần qua mỗi lần làm lễ, khi độ hài lòng lên đến đỉnh điểm, bạn có thể cầu ban sức khỏe hay tiền bạc cho vương quốc mình, hoặc là tiêu diệt những nước láng giềng. Tùy vào lúc đó vương quốc cần gì, bạn sẽ xin thần linh điều ấy. Tôi chỉ toàn cầu xin sức khỏe và tiền bạc thôi, chưa từng xin điều thứ ba! Các lão thầy thuốc "quái tính" sẽ chế tạo ra những lọ thuốc quí giá, không chỉ bởi khả năng chữa bệnh nhanh mà còn là món hàng có giá vô cùng. Tuy nhiên, đó chỉ là giai đoạn đầu, càng về sau, mặt hàng này sẽ giảm bớt giá trị và những mặt hàng mới có giá hơn sẽ lên ngôi. Vì vậy, hãy luôn lưu ý đến giá cả thị trường.

  Vùng đất mà vương quốc bạn đang ngự trị không chỉ có mình bạn mà còn có những nước láng giềng. Với họ, bạn có thể trao đổi, buôn bán các loại hàng hóa, nhưng cũng có khi bạn phải cống nạp cho họ một số thứ để hoàn thành nhiệm vụ được giao, cũng có khi phải chiến đấu với họ nữa. Tuy nhiên, mọi chuyện hãy luôn giải quyết trong hòa bình là hay nhất. Game cũng được thiết kế cả phần quân đội, tất nhiên, bạn cũng phải nghiên cứu, xây dựng và đào tạo binh lính như tất cả những ngành khác. Chỉ khi nào xây dựng được thành trì (Stronghold) thì bạn mới có thể có một đạo quân chiến đấu được. Điều kiện vật chất càng nhiều, bạn xây dựng được càng nhiều Stronghold và có thêm nhiều đội quân. Quân đội chỉ thật sự cần trong những nhiệm vụ phải tiêu diệt đối thủ, mở rộng phạm vi vương quốc.

  Thương mại là một phần quan trọng. Những sản phẩm công nông ngư nghiệp mà vương quốc bạn làm ra đều có thể dùng làm hàng hóa trao đổi, buôn bán với những vương quốc khác. Trong phần thương mại ở bảng điều khiển, bạn có hai phần để chọn: một là những đề nghị trao đổi, mua bán mà nước láng giềng gửi đến bạn; hai là những điều khoản do chính bạn đề nghị với đối tác. Những đề nghị của đối tác thông thường khá hấp dẫn, nhưng là họ đổi những thứ mà bạn không cần đến và những thứ chưa thể sản xuất. Vì vậy, bạn hãy chủ động. Trong The Nations, bạn không cần quan tâm đến đối tác cần gì, mà hãy luôn hiểu rõ vương quốc của bạn đang thừa và thiếu những gì. Hãy lấy những sản phẩm thừa đổi lấy những thứ bạn cần hoặc bạn không thể làm ra. Nhưng hãy nhớ, đừng bao giờ bán hết một mặt hàng nào trong một lần, dù rằng bạn có thể làm ra nó nhanh như thế nào đi chăng nữa thì cũng nhớ chừa lại một ít để dùng. Thực phẩm là thứ mà bạn luôn phải để mắt đến. Nếu thiếu, mọi công việc sẽ bị đình trệ và bạn sẽ khó mà hoàn thành nhiệm vụ.

  Một vài lưu ý

  Vấn đề đầu tiên và cũng là quan trọng nhất mà bạn phải ghi vào sổ đỏ của mình là nhân công. Những ngành nghề khác không có gì phải bàn cãi, chỉ cần mỗi trụ sở một người là đủ. Riêng với công nhân khuân vác, càng có nhiều ngành nghề xuất hiện, bạn càng cần nhiều đến họ. Tất cả các ngành nghề đều chờ đợi nhân công vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm. Nếu số lượng người khuân vác ít hơn nhu cầu, bạn phải mệt mỏi và bực tức chờ đợi, người khuân vác cũng phật lòng vì làm việc quá nhiều. Kết quả là họ sẽ bỏ đi, thế là bạn mất cả chì lẫn chài. Cách giải quyết tốt nhất là cần có nhiều nhân công khuân vác. Tôi không thể nói bao nhiêu là đủ, nhưng càng có nhiều người khuân vác càng tốt. Tùy vào tình hình của vương quốc mình, bạn sẽ biết bao nhiêu là thích hợp. Một phần lưu ý nhỏ ở phần nhân công nữa là bạn nên dự trù sẵn một hai người chưa được đào tạo, phòng khi có người thợ nào đó bỏ đi thì có sẵn người thế vào. Tuy nhiên, đừng để quá nhiều kẻ thất nghiệp, "nhàn cư vi bất thiện" mà bạn! Những người dân hiền lành của bạn sẽ trở thành những kẻ trộm cướp đầy nguy hiểm nếu để họ nhàn rỗi. 

  Thái độ của người dân cũng là một phần cần phải quan tâm khi chơi The Nations. Bạn sẽ thấy những gương mặt biểu lộ thái độ của mỗi người dân hiện ra thường xuyên trong vương quốc. Hãy luôn giữ cho dân chúng được vui vẻ (happy) hay thỏa mãn (satisfied), nếu không sớm muộn gì bạn cũng nhận được thông báo dọn nhà của họ cho mà xem! Bạn có thể quan sát tổng thể thái độ của toàn dân thông qua bảng điều khiển ở phần liệt kê. Tại đây, bạn sẽ biết chính xác ai không vui, không hài lòng vì điều gì và bạn có thể kịp thời khắc phục. Nhớ là luôn quan tâm đến dân chúng. Họ dễ thương, ngộ nghĩnh thế nhưng cũng khó chiều lắm đấy.

  Một mở ngoặc nhỏ nữa dành cho bạn là tuy vương quốc có sẵn một kho chứa đồ thật to, nhưng không đủ đâu, tại những nơi làm công nông nghiệp bạn nên cho xây thêm 1, 2 nhà kho phụ nữa! Có như vậy mới đủ chỗ chứa hàng và người khuân vác cũng đỡ phải đi xa hơn. Ngoài ra, bạn có thể giúp dân chúng của mình đi đứng nhanh nhẹn hơn bằng cách lát đá đường đi. Nhưng việc làm này khá tốn đá, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ trước khi làm.

  Ưu và khuyết

  The Nations ăn điểm trước hết bởi những hình ảnh đẹp và dễ thương. Với công việc xây dựng và quản lý căng thẳng như vậy, đầu óc bạn sẽ thật sự giãn ra khi nhìn thấy những cư dân khủng long tròn trĩnh hay những con người đầy ngược đời. Nếu bạn chọn xây dựng vương quốc với người dân là người, bạn sẽ phải bật cười vì những sự đảo lộn. Nữ giới sẽ xắn tay áo lên làm tất cả mọi việc công nông ngư nghiệp đầy nặng nhọc và vất vả. Trong khi đó, các "chàng lực sĩ" của chúng ta thì ở nhà chăm con, hái rau quả và khoe thể hình.  Âm thanh của game cũng khá thực, những tiếng búa đập khi rèn vũ khí, tiếng điện chạy lúc nghiên cứu, tiếng sóng vỗ... đều làm bạn thấy như mình đang thật sự sống trong game vậy! Tuy phần quân đội cũng được thiết kế trong game, song, tính bạo lực không nhiều, nhìn họ đánh nhau như đang đùa giỡn vậy. Ngoài ra, The Nations còn thu hút người chơi bởi sự đa dạng của các ngành nghề sản xuất, làm cho người chơi phải tò mò tiếp tục tìm hiểu xem tiếp theo sau mình sẽ được làm quen với nghề gì.

  Tuy nhiên, đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy nhàm chán khi chơi The Nations, bởi lẽ game không hề có một lời thoại nào, dân chúng của bạn dường như đọc được ý nghĩ của nhau vậy. Những cử động của các nhân vật trong game khá đơn giản. Game sẽ thật sự hay hơn nếu người chơi được biết chi tiêt hơn quá trình sản xuất của các ngành nghề. Cuối cùng, dân chúng của bạn lại quá đoàn kết với nhau. Đoàn kết không có gì là hại, nhưng có buồn không khi họ đồng lòng dắt tay nhau rời bỏ vương quốc của bạn cùng một lúc?

  Kết luận

  The Nations thật sự không chỉ đơn giản như trên, còn có những yếu tố rất thú vị mà tôi không thể nào chia sẻ với bạn được, chỉ khi bước vào thế giới của The Nations, bạn mới có thể tự cảm nhận được nó bằng chính cảm giác của mình. Nếu bạn đang cảm thấy chán thế giới đời thường, sao không thử cho phép mình một lần "đi lạc" tới những vương quốc ngộ nghĩnh của The Nations. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy một chú khủng long nào đó giống mình hay biết đâu bạn sẽ là đương kim vô địch trong cuộc thi thể hình kia thì sao? Tôi tin bạn sẽ là một vị quốc vương anh minh luôn được dân chúng kính nể. Chúc bạn thành công!

  Ngọc Lan

  ID: G0408_8