• Thứ Ba, 17/08/2004 15:31 (GMT+7)

  The Chronicles of Riddick: Escape From Butcher Bay - Vượt thoát vịnh đồ tể

  Game được bắt đầu khi Riddick (do bạn thủ vai) bị một tay săn tiền thưởng dẫn độ đến Butcher Bay - nhà giam kiên cố và khét tiếng nhất trong dải thiên hà. Riddick ngay lập tức tìm cách thoát ra cho dù từ trước đến giờ chưa từng có kẻ nào đào tầu khỏi Butcher Bay với quả tim... còn đập!

  Thành thật mà nói, chưa bao giờ tôi là fan của dòng game bắn súng (first person shooter, FPS), thế nhưng chỉ mới qua vài phút 'chơi thử' cùng với 'một số giờ... chơi thật',  tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi sức hấp dẫn của TCOR: EFTBB (The Chronicles of Riddick: Escape From Butcher Bay) nói chung và nhất là phong cách của anh chàng Richard B. Riddick.

  Bạn đã từng xem qua phim 'The Fast And The Furious' chưa? (phần II '2 Fast 2 Furious' đã từng được công chiếu ở các rạp), nếu đã xem qua rồi thì chí ít bạn biết một cái tên: Vin Diesel; vậy còn phim 'Pitch Black'? (cũng đã có tại các tiệm cho thuê), nếu xem qua rồi thì bạn biết thêm một cái tên nữa: Riddick.  Nếu câu trả lời của bạn là 'chưa xem, chưa biết gì hết!' thì tôi cam đoan bạn sẽ lưu vào 'bộ nhớ' của bạn 'gã đầu trọc' khi chơi qua game: 'The Chronicles of Riddick: Escape From Butcher Bay'

  Và game được bắt đầu khi Riddick (do bạn... thủ vai chính và Vin Diesel đảm nhận vai cát-ca-đơ) bị một tay săn tiền thưởng dẫn độ đến Butcher Bay - nhà giam kiên cố và khét tiếng hà khắc nhất trong dải thiên hà lúc này. Dĩ nhiên, Riddick ngay lập tức tìm cách thoát ra khỏi đây cho dù từ trước đến giờ chưa từng có kẻ nào đào tẩu khỏi Butcher Bay với quả tim... còn đập! Chuyện mà bạn làm là 'chuồn' tức thì khi chỉ vừa đến trước cổng trại giam. Ngay từ những pha hành động đầu tiên, bằng sức mạnh cơ bắp và sự nhanh nhẹn của Riddick, tưởng như bạn đã thành công và hoàn thành game trong thời gian kỷ lục nếu chỗ bạn đứng không phải là Butcher Bay. Bạn lại bị 'tóm' ngay khi vừa thấy ánh sáng cuối đường hầm để rồi từ từ hiểu ra rằng không phải tự nhiên mà người ta đặt tên cho cái trại giam này là 'Lò Sát Sinh'.

  Gameplay

  Khi mới bắt đầu chơi bạn dễ dàng nhận ra rằng đây là game FPS (đại loại như trò Halo). Nhưng càng chơi, càng vào sâu trong game, bạn lại càng nghi ngờ điều đó. Có những lúc bị tước hết vũ khí, bạn chỉ có thể chiến đấu bằng tay không và khám phá ra những người làm game quá 'tỉ mỉ' cho phần này với khá nhiều cách để bạn sử dụng quả đấm trong những trận chiến tay đôi (tưởng chừng như đang chơi game đấu võ - boxing fighting). Lại có những lúc bạn phải ẩn ấp trong bóng tối để chờ cơ hội hành động đồng thời thủ tiêu tang vật. Rồi bạn phải tiếp xúc với hàng tá nhân vật phụ hoàn toàn khác nhau: một điểm khá ấn tượng là các nhân vật phụ dù chỉ thoáng xuất hiện cũng có tên riêng, giọng nói riêng và cả hơi thở cũng rất riêng! Khi nói chuyện với các nhân vật phụ, có nhiều lúc bạn có hơn một lựa chọn để trả lời và dù trả lời cách nào đi nữa thì cũng chỉ là có hoặc không (Yes/No question) mà thôi. Tuy nhiên những cái 'Yes' hay 'No' đó sẽ cho bạn thêm một số nhiệm vụ phụ để làm tùy thích (nếu hoàn thành bạn sẽ kiếm thêm được vài món đồ chơi, tiền, hoặc mở khóa một số hình ảnh, những đoạn phim ẩn); quan trọng nhất là khi nói chuyện với những nhân vật này bạn sẽ tìm được thông tin cần biết duy nhất: 'Làm thế nào để thoát khỏi Butcher Bay'. Nếu không thích những vai phụ này bạn có thể 'tiễn' chúng ra khỏi câu chuyện luôn. Đến đây ta lại thấy loáng thoáng 3 chữ RPG (game đóng vai).

  Một điều cũng khá đặt biệt với một game FPS như TCOR: EFTBB là mỗi khi anh chàng Riddick tương tác với những đối tượng môi trường như leo thang, trèo lên những kiện hàng, bật công tắc nào đó... thì game lại chuyển góc nhìn sang ngôi thứ ba (3rd person). Theo cảm nhận của tôi, với cách thiết kế như vậy game sẽ làm người chơi thấy thú vị hơn. Nó hoàn toàn không làm gián đoạn diễn biến của game mà còn mang lại cho người chơi có cái nhìn bao quát hơn về nhân vật mình đang điều khiển, dễ dàng tưởng tượng ra cách mà nhân vật hành động khi ở góc nhìn ngôi thứ nhất, và lẽ dĩ nhiên là đỡ nhàm chán hơn là chỉ quan sát với một góc nhìn duy nhất từ đầu đến cuối.

  Có lẽ khó mà nói đây là một Game FPS thuần túy

  Bây giờ, mỗi khi nói về game hành động, có một điểm chung mà dân chơi game đặt biệt quan tâm là AI - trí thông tin nhân tạo của chương trình. Phần này thì TCOR: EFTBB thể hiện khá tốt, nhất là trong những pha chiến đấu ở cự ly xa. Lính canh đủ thông minh để di chuyển liên tục gây rất nhiều khó khăn cho bạn trong việc nhắm bắn (nhất là hồng tâm của bạn chỉ là một chấm đỏ nhỏ xíu, mô phỏng theo hệ thống nhắm bằng tia laser), ngoài ra 'đám máy' còn biết phối hợp tấn công từ nhiều hướng làm bạn thật sự bất ngờ. Dù sao, vẫn còn nhiều hạt sạn trong hệ thống AI của game mà nếu bạn là tay shooting chuyên nghiệp chắc sẽ dễ dàng 'bắt giò'. Cũng là lẽ thường tình thôi!

  Một điểm mới đáng kể trong game là khái niệm về vũ khí DNA: cũng chỉ là vũ khí bình thường thôi nhưng lại được mã hóa bằng DNA. Chúng được kiểm soát chặt chẽ và trang bị cho lính canh trại giam. Khi bất kỳ ai chạm vào, ngay lập tức sẽ có một bộ phận trên vũ khí kiểm tra DNA của người đó, nếu mẫu DNA được toàn hệ thống an ninh chấp nhận thì mới sử dụng được, nếu không vũ khí sẽ phát luồng điện cực mạnh vào người sử dụng bất hợp pháp. Do đó, khi mới chơi, bạn đừng 'sớ rớ' mấy cây súng dưới đất làm gì chỉ tổ bị... điện giật. Cứ yên tâm, từ từ bạn sẽ khám phá ra cách sử dụng.

  Đồ học - Âm thanh

  Đồ họa của game đảm bảo đủ gây ấn tượng mạnh ngay cả với những tay chơi game khó tính nhất. Ngay từ menu điều khiển trước khi bắt đầu game cũng làm bạn 'choáng' và tự hỏi: Có cần phải làm công phu và tỉ mỉ với một cái menu như vậy không? Bạn sẽ hiểu lý do khi đắm mình trong phần đồ họa tuyệt đẹp và cực kỳ sắc nét của game. Với cự ly so với màn hình TV khi chơi console, bạn khó lòng tìm thấy được một nét răng cưa nào. Phối hợp với tông màu nâu sẫm, cách bố trí ánh sáng, khả năng tưởng tượng và thể hiện hình ảnh một nhà tù kỹ thuật cao của chuyên viên đồ họa, nhà làm game đem đến cho bạn một khung cảnh rất thực, được chăm chút cẩn thận đến từng chi tiết. Nếu thử điều khiển Riddick quan sát một vật thể nào đó thật gần, gần như người chơi cứ ngỡ là mình có thể chạm được vào vật thể đó. Tinh tế hơn, bạn sẽ quan sát thấy vết đạn nóng đỏ trên tường nguội dần và sẫm màu lại...

  Phần âm thanh trong Game khó mà chê vào đâu được

  Đầu tiên là kho dữ liệu cực lớn về giọng nói, khỏi bàn thêm về phần diễn xuất (bằng giọng) rất tuyệt của Van Diesel trong vai Riddick, tất cả các câu giao tiếp trong game đều được lồng tiếng làm cho những nhân vật trở nên thật hơn bao giờ hết.

  Hiệu ứng âm thanh là một trong những điểm xuất sắc của game. Nếu bạn có dàn âm thanh 5.1 trang bị cho máy Xbox thì những gì bạn cảm nhận được là giống như đang ngồi trong rạp chiếu phim. Hãy tưởng tượng âm thanh nổ vang của viên đạn bay khỏi nòng súng sượt qua tai bạn, cắm phập vào tường (có lúc đang chơi mà tôi muốn quay đầu lại xem cái cửa kiếng trong phòng có bị bể không)!

  Phần nhạc thể hiện theo diễn biến trong game rất tốt (điều này cũng giúp bạn ít nhiều khi chơi, nhạc lắng xuống thì bạn yên tâm là đã khử hết đám lính canh và thoải mái thoát khỏi chế độ tàng hình để khỏi nghe tiếng tim đập thình thịch).

  Nhận xét chung

  Thông thường những game được đóng nhãn 'only' đều là những game hay để đánh bóng hệ máy console nào đó, TCOR: EFTBB cũng không ngoại lệ, thậm chí có thể nói nó đã rẽ ra một lối nhỏ trên dòng game Shooting. Có thể nói đây là một thành công của Starbreeze, một cái tên còn khá lạ lẫm trong thế giới game rộng lớn. Có lẽ sẽ còn nhiều người biết đến Starbreeze nữa một khi TCOR: EFTBB phiên bản dành cho PC được phát hành. Còn gì tuyệt hơn nếu bạn hiện là fan của tài tử Vin Diesel (Riddick được đánh giá là vai diễn chỉ giành cho tip người như Vin Diesel) và giờ đây bạn lại được thưởng thức những pha hành động của anh do chính bạn thể hiện. Nếu như đã từng yêu thích Pitch Black thì bạn sẽ càng hiểu thêm về những sự kiện được giới thiệu trong phim nhưng chưa được giải thích (kịch bản game được dựng vào thời điểm trước những sự kiện trong Pitch Black). Nếu như bạn không thuộc nhóm người hâm mộ Vin Diesel hay Riddick thì cũng thử xem.

  Ngoài những hạt sạn nhỏ, chỉ có một điều duy nhất sẽ làm bạn tiếc nuối khi hoàn thành TCOR: EFTBB... là game quá ngắn (9 - 10h).

  Duy Phương

  ID: G0408_14