• Thứ Tư, 20/10/2004 15:35 (GMT+7)

  Fast Food Tycoon 2 - Vua Pizza

  Bạn có bao giờ thắc mắc về bí quyết thành công của những đại gia thức ăn nhanh như KFC hay Mc Donald không? Nếu có, Fast Food Tycoon 2 chính là câu trả lời thực tế nhất và nó cũng hấp dẫn như hương vị món bành pizza!.

  Bạn có bao giờ thắc mắc về bí quyết thành công của những đại gia thức ăn nhanh như KFC hay Mc Donald không? Nếu có, Fast Food Tycoon 2 (FFT2) chính là câu trả lời thực tế và gần gũi nhất cho bạn. FFT2 thực sự thu hút và hấp dẫn như hương vị những món bánh pizza!

  Mở nhà hàng

  FFT2 thuộc thể loại game mô phỏng xây dựng. Vì vậy, công việc quen thuộc cuả bạn khi chơi FFT2 là xây dựng và quản lý. Công việc kinh doanh của bạn được bắt đầu tại thành phố Luân Đôn xinh đẹp. Bạn sẽ được dẫn dắt từng bước một để làm quen với việc thuê mướn chỗ, nhân viên, cũng như tự làm ra những chiếc bánh mang hương vị riêng do bạn nghĩ ra!

  Để bắt đầu công việc kinh doanh, bạn phải có mặt bằng để mở nhà hàng. Tùy theo từng nhiệm vụ, hay chính xác hơn là tùy theo số tiền mà bạn có khi bắt đầu một màn mới, bạn có thể quyết định nên mua hay nên mướn nhà hàng. Nhà cửa, đất đai ở đâu cũng mắc, ngay cả trong FFT2 cũng vậy! Bên cạnh tài chính, địa thế của nhà hàng cũng đáng lưu tâm. Là một nhà kinh doanh giỏi, bạn phải khảo sát thị trường để tìm được một nơi "thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Việc này không quá khó, chỉ cần bạn có mắt quan sát và vài cái nhấn chuột là đủ! Nơi có nhiều người ở, nhiều công ty, rạp hát, trường học... chính là nơi "phong thủy" tốt với công việc kinh doanh của bạn.

  Kế đến, nhà hàng cần phải có nhân viên giao nhận hàng, phục vụ bàn, đầu bếp, quản lý và bảo vệ. Khi nhấn vào mỗi nhân viên, bạn sẽ thấy chân dung của họ cùng với thông tin tuổi tác, khả năng làm việc, tốc độ, thái độ phục vụ và sức khỏe. Ngoại trừ tuổi tác, tất cả những thông tin còn lại đều có thể được nâng cấp. Nguyên liệu phải luôn được chứa đầy kho trước giờ mở cửa. Vì vậy, hãy sắp xếp giờ làm việc của những người giao nhận hàng sao cho hợp lý. Những người giao nhận hàng có hai công việc: lấy nguyên liệu và giao thức ăn cho khách hàng đặt qua điện thoại. Hãy nhớ, họ chỉ làm một trong hai việc đó mà thôi. Mỗi ca làm việc chỉ cần có một người giao thức ăn là đủ, còn số người lấy hàng thì tùy bạn. Hãy để ý xem khi nào là giờ cao điểm của nhà hàng, điều đó sẽ có ích cho bạn trong việc điều phối nhân viên. Nhà hàng của bạn có thể mở cửa phục vụ khách hàng 24/24, tất nhiên là các nhân viên phải được thay ca. Việc mở cửa 24/24 vừa có lợi, vừa có hại. Có lợi vì có thể bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn; có hại vì nhà hàng của bạn sẽ không được dọn vệ sinh. Bạn biết đấy, khách hàng không ai hào hứng thưởng thức một món ăn ngon ở một nơi dơ bẩn. Cách giải quyết tốt nhất là phải có giờ nghỉ để nhân viên vệ sinh làm việc. Lúc này, tất cả nhân viên phục vụ bàn và đầu bếp đều phải nghỉ; trừ nhân viên lấy hàng.

  Món ăn duy nhất có trong thực đơn của nhà hàng là Pizza. Bạn có nhiệm vụ phải suy nghĩ và làm ra những loại bánh pizza khác nhau sao cho phù hợp khẩu vị của khách hàng. Khi bắt đầu kinh doanh ở bất kỳ thành phố mới nào, thực đơn nhà hàng của bạn luôn luôn có sẵn ba món cơ bản. Bạn hãy nghĩ ra những món bánh pizza thật bắt mắt và ngon miệng.

  Điều tra thị trường

  Trong lĩnh vực ăn uống, việc tìm hiểu khẩu vị cũng như sở thích của khách hàng rất quan trọng. Với FFT2, bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian để điều tra thị trường. Khách hàng khá đa dạng: từ học sinh, sinh viên, cụ già đến khách du lịch, quan chức và dân lao động nên đáp ứng được tất cả những sở thích và khẩu vị của họ không phải chuyện dễ.

  Trong phần thống kê, game cung cấp cho người chơi những thông tin quý giá về từng loại khách, chẳng hạn họ thích nghe nhạc gì, thích nhân viên già hay trẻ, có chấp nhận sự có mặt của nhân viên bảo vệ hay không... Để có thể chiều lòng các "thượng đế" của mình, cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhà hàng, bạn hãy xem thống kê số lượng khách hàng sau một ngày bán. Chỉ bằng một cái nhấn chuột vào nhà hàng, trên màn hình sẽ hiện ra chi tiết số lượng của từng loại khách đã đến trong ngày. Bằng cách này, bạn sẽ biết loại khách nào chiếm đa số, loại khách nào chỉ là khách "vãng lai" để có thể lựa chọn âm nhạc cũng như làm những việc "vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi".

  Một vấn đề quan trọng khác mà ông chủ như bạn không thể không quan tâm là khẩu vị của khách hàng. Ở bảng điều khiển phía bên phải màn hình, game sẽ liệt kê cho bạn những nguyên liệu làm bánh mà từng nhóm khách hàng thích. Có rất nhiều nguyên liệu có thể bạn chưa bao giờ gặp, điều này sẽ gây khó khăn không ít cho bạn trong việc làm bánh vì không biết khi ra lò, chúng sẽ có mùi vị ra sao? Đừng lo, hãy để cho trí tưởng tượng của bạn bay cao và bạn sẽ cảm nhận được hương vị có một không hai của những món bánh pizza do mình làm ra. Không nhất thiết trong một món bánh phải có tất cả các hương vị, nguyên liệu mà nhóm khách đó thích, chỉ cần một hay vài ba nguyên liệu trong số chúng là được. Đừng quá chú trọng đến chất lượng mà quên đi yếu tố "ngon mắt".

  Mở rộng kinh doanh

  Để việc kinh doanh phát triển, bạn cần đầu tư nhiều cho quảng cáo. Nhưng trước tiên, bạn phải xây dựng tổng hành dinh (Headquarters, HQ); một việc đòi hỏi khá nhiều tiền của và thời gian vì không thể mướn mặt bằng.

  Khi đã có HQ, bạn được quyền bồi dưỡng nhân viên bằng các khóa huấn luyện hay giải thưởng; quảng cáo, mở rộng diện tích; thay đổi thiết kế nhà hàng. Trong quảng cáo, bạn có quyền lựa chọn những điểm mạnh của nhà hàng hay món ăn. Sau một thời gian quảng cáo được phát đi, khách hàng sẽ kéo đến ngày một đông.

  Càng được nhiều huy chuơng danh dự như người bán giỏi nhất, nhà hàng được ưa thích nhất... thì danh tiếng nhà hàng của bạn càng "nổi như cồn". Một khi tiền đã rủng rỉnh trên màn hình, bạn có thể mở thêm chi nhánh.

  Bạn không phải là người độc quyền trên thị trường trong FFT2. Sẽ có lúc, chủ nhà hàng cạnh tranh thuê người bỏ vào nhà hàng bạn nào là chuột, gián... thậm chí cả bom để phá hoại chuyện làm ăn của bạn. Cách phòng ngừa tốt nhất là thuê nhân viên bảo vệ.

  Hay và dở

  Các nhiệm vụ trong FFT2 tương tự nhau, dễ gây cảm giác nhàm chán.

  Đồ họa FFT2 đẹp và chi tiết. Từng khách hàng được chăm chút từ tóc tai đến quần áo. Tuy nhiên, phần cử động của nhân vật còn khá đơn điệu. Hình ảnh và màu sắc của game khá bắt mắt, đặc biệt là khâu làm bánh. Âm thanh khá đa dạng và phong phú. Nhiều ngôn ngữ được sử dụng cũng như nhiều loại nhạc được cung cấp để bạn có thể làm hài lòng các vị "thượng đế". Bên cạnh đó, việc thiết kế khách hàng thành nhiều nhóm với tính khí cũng như sở thích khác nhau gây cho bạn không ít khó khăn nhưng giúp bạn ứng xử linh hoạt, khéo léo hơn. Điều cuối cùng và cũng chính là điểm hay nhất của FFT2 mà tôi cảm nhận được chính là tự tay mình có thể làm nên những món bánh pizza ngon miệng và đẹp mắt!

  Kết luận

  FFT2 thực sự là một game giành cho những ai có đam mê kinh doanh cũng như muốn khám phá về thế giới thức ăn nhanh, đặc biệt là món bánh pizza thơm ngon. Bạn sẽ thành công hơn và dễ dàng làm ra những món bánh ngon miệng hơn nếu có trong tay thực đơn bánh pizza của một cửa hàng thức ăn nhanh nào đó. Chính quyển sách của tiệm bánh Pizza Chez Guido đã giúp tôi rất nhiều khi chơi game. FFT2 vẫn còn rất nhiều những điều thú vị mà tôi chưa thể khám phá hết và có lẽ, chúng được giành riêng cho bạn! Hãy bước những bước đi đầu tiên trong thế giới thức ăn nhanh của FFT2 và chạm tay tới danh hiệu "VUA PIZZA"!

  Ngọc Lan
   

  ID: G0410_8