• Thứ Ba, 07/12/2004 14:32 (GMT+7)

  Call of Duty: United Offensive - Liên minh phản công

  Dồn dập, lôi cuốn, nhiều bất ngờ trong cách chơi - đó là những tóm gọn về Call of Duty: United Offensive, phần tiếp theo của trò chơi hành động hay nhất trong năm 2003 - Call of Duty.
   

   

   

   

  CALL OF DUTY:
  LINTED OFFENSIVE

   

   

   

  Phát hành

   

  Activision

   

   

   

  Phát triển

   

  Gray Matter Studios

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  10/09/2001

   

   

   

  ESRB

   

  T

   

   

   

  Dung lượng

   

  2CD

   

   

   

  Cấu hình

   

  PII 800MHz+, RAM,VGA 64MB(T&L)+, DirectX 9.0c, HDD 1.2GB, Windows 98SE/Me/2000/XP

   

  Dồn dập, lôi cuốn, nhiều bất ngờ trong cách chơi - đó là những gì tóm gọn về Call Of Duty: United Offensive, phần tiếp theo của trò chơi hành động hay nhất trong năm 2003 - Call Of Duty. Tuy nhiên, cũng như những phiên bản mở rộng khác, trò chơi vẫn còn thiếu những điểm 'gút' khiến các Gamer không thực sự hài lòng như trong một phần .

  Cuộc chiến lịch sử lại tiếp diễn. Vẫn những cuộc đụng độ giữa quân Đồng Minh và phát xít Đức nhưng lần này chiến trường được 'thay đổi'. Call of Duty: United Offensive (CoDUO) đem đến cho người chơi những trận đánh mới không kém phần ác liệt so với phần một qua 13 màn chơi hoành tráng chia làm 3 chiến dịch lớn. Đó là những trận đối đầu căng thẳng với quân Đức trong trận chiến ở Bastogne (Bỉ), là những cuộc đột nhập 'xuất quỷ nhập thần' của đặc nhiệm SAS lên pháo đài bất khả xâm phạm ở Sicily (Ý), hay những trận đấu tăng hoành tráng ở Kursk (Liên Xô). Mỗi chiến dịch có những điểm thú vị riêng, không màn nào giống màn nào.

  Ở chiến dịch đầu tiên, người chơi 'ấn tượng' với những trận càn quét của quân phát xít khi kết hợp giữa bộ binh, tăng và thiết giáp. Chúng xuất hiện liên tục và tấn công dồn dập, không để bạn rảnh tay một giây phút nào cả. Việc đưa tăng và xe thiết giáp hỗ trợ cho bộ binh là một ý tưởng mới trong phiên bản mở rộng này, nó góp phần làm cho những trận đánh trở nên ác liệt và 'khó xơi' hơn. Màn hấp dẫn nhất trong chiến dịch này là những cuộc đột kích liên hoàn qua các khu nhà, giáp mặt với gần cả sư đoàn bộ binh lẫn chiến xa của quân Đức. Ý tưởng của phần chơi này khá giống với những trường đoạn trong bộ phim tài liệu nổi tiếng Band of Brothers.

  Với chiến dịch thứ hai, game 'tấn công' bạn bằng những ý tưởng mới lạ và độc đáo. Mở đầu là trận không chiến dữ dội trên vùng trời Hà Lan giữa không lực Anh và chiến đấu cơ của Đức. Lần đầu tiên trong dòng game Call of Duty (COD), người chơi được 'nếm mùi' thế nào là một trận không chiến: bầu trời rung chuyển bởi những loạt đạn phòng không nã liên tục, hàng chục chiến đấu cơ của quân phát xít gào thét, đua nhau xông vào các pháo đài bay B29 chậm chạp, lờ đờ của quân Đồng Minh. Khung cảnh của trận không chiến này thể hiện được sự hỗn loạn và hoành tráng, khiến người chơi vô cùng thích thú. Chưa dừng ở đây, màn chơi kết thúc chiến dịch còn cuốn hút bạn thông qua trận đánh vào pháo đài kiên cố của phát xít Ý ở Sicily. Nếu yêu thích điện ảnh, nhất là những phim làm về chiến tranh, chỉ cần nhìn thoáng qua khung cảnh màn này bạn có thể đoán ra được trò chơi đang 'mô tả' lại bộ phim kinh điển - 'Đại pháo thành Navarone' (Guns of Navarone). Chỉ có một điểm khác biệt giữa phim và game là khi kết thúc màn, một lần nữa bạn phải giáp mặt với một trận chiến 'bất ngờ' khác, đó là thủy chiến. Có thể nói, phần chiến dịch thứ hai này chứa đựng nhiều bất ngờ và thú vị nhất trong bản mở rộng.

  Và cuối cùng, những trận đánh hoành tráng, khốc liệt của chiến trường Xô Viết một lần nữa được tái hiện. Quân Đức tấn công dồn dập và xuất hiện liên tục, nhiều hơn cả số lượng có trong chiến dịch đầu mà người chơi gặp phải. Điểm 'bốc' nhất trong chiến dịch này là màn đấu tăng ở Kursk với gần cả chục xe tăng xuất hiện cùng lúc, còn ác liệt nhất và cũng là khó nhất trong tất cả các màn là trận đánh cuối ở ga xe lửa, bạn hầu như bị... 'ép bẹp dí', không thể phản công lại được. 

  Về tổng thể, cả ba phần chiến dịch đều hoàn toàn xuất sắc, thể hiện được độ dồn dập, lôi cuốn với những trận đánh hoành tráng, đầy kịch tính. Điểm mạnh của phần mở rộng này là các màn có độ dài rất lớn, gần gấp đôi so với phần đầu. Quân Đức xuất hiện nhiều và liên tục với sự yểm trợ của tăng, xe thiết giáp (một điểm hay là nếu bạn cứ ngồi một chỗ thì lính của kẻ thù sẽ xuất hiện liên tục, bạn phải tấn công để phá vỡ tình trạng này). Nhiều loại vũ khí mới xuất hiện trong game gây ấn tượng mạnh cho người chơi như khẩu Degtyarev - Pekhotny 28 'chuyên trị' bộ binh với những phát bắn cực mạnh, Sten Mk IIs gắn hãm thanh 'bắn' rất 'đã' tay, lựu đạn khói, Bazooka mới... Nhưng độc đáo nhất vẫn là súng phun lửa Flammenwerfer 35 với 'hỏa lực' trông rất đẹp mắt. Riêng các loại vũ khí cũ của phần đầu được 'tút' lại bắn trông 'nét' hơn hẳn. Bên cạnh đó, việc đưa vào những cách thức chơi mới như ngồi máy bay chiến đấu, bắn tàu, gọi pháo binh yểm trợ, sử dụng các thiết bị cơ giới... đã đẩy sự hấp dẫn của các màn chơi lên một mức cao hơn.

  Chỉ tiếc là với số lượng màn chơi quá ít (bằng phân nửa phần đầu), người chơi cảm thấy 'hụt hẫng' khi hoàn tất game trong thời gian chóng vánh (khoảng 10 giờ chơi). Hơn nữa, độ thách thức của trò chơi theo đánh giá riêng là không cao, dù trò chơi 'cố gắng' tạo ra độ khó bằng cách 'ép' người chơi đi theo kịch bản (bạn sẽ nhận ra điều này ở ngay màn đầu tiên đánh nhau trong rừng: chỉ cần đi chệch hướng, việc nhấn nút Quick Load là điều xảy ra thường xuyên). Ở chế độ khó nhất (Veteran), người chơi chỉ gặp khó khăn duy nhất là kiếm máu, vì chế độ này không xuất hiện các túi cứu thương như ở những cấp thấp hơn. Còn những thử thách trong các màn xuyên suốt từ đầu tới cuối hầu như chỉ có màn ga xe lửa đề cập ở trên là thật sự khó. Chính những điểm 'gút' này đã làm cho 'bức tranh' CoDUO chưa thật sự hoàn hảo nếu xét về mặt chi tiết.  

  Phần hình ảnh và hiệu ứng thể hiện trong phiên bản mở rộng này được đánh giá cao hơn phần đầu. Vẫn dựa trên nền tảng của 'lão già' Quake III, nhưng Gray Matter Studios, nơi được Infinity Ward tín nhiệm giao cho thực hiện trò chơi (có lẽ Infinity đang tập trung nhân lực cho COD 2 chăng?) đã nâng cấp và chỉnh lại bộ engine trên. Kết quả là bạn có được những hình ảnh không chê vào đâu được. Các chiến đấu cơ bị bốc cháy, nổ tung hay các tia nắng chói lọi lọt qua những ô cửa trên máy bay trông y như cảnh 'test' trong chương trình 3DMark vậy. Nói tóm lại, để thưởng thức được vẻ đẹp của CoDUO, người chơi không cần phải 'trả giá đắt' như các game bắn súng hiện nay thường yêu cầu.

  Nối tiếp thành công của phần chơi đơn với những ý tưởng mới độc đáo, CoDUO đã mạnh dạn bổ sung thêm vào phần chơi mạng những mục mới và kết quả người chơi buộc phải thốt lên 'Tuyệt vời!'. Đó là 11 màn chơi mạng mới toanh và vô cùng rộng lớn, thêm 3 chế độ chơi mới: Domination (chiếm và giữ điểm), Capture the Flag (cướp cờ), và Base Assault (tìm kiếm và tiêu diệt căn cứ đối phương). Nhưng quan trọng nhất là việc người chơi được điều khiển thỏa thích các loại xe (tăng, jeep) và pháo mà trong phần chơi đơn hầu như ít có. Thật thú vị biết bao khi bạn 'cưỡi' lên một chiếc Sherman đọ sức cùng người bạn trong chiếc Panzer, và một kẻ thứ ba nào đó leo lên khẩu pháo chống tăng 'rình rập' những con mồi xấu số! Điều mà tôi thích nhất trong phần chơi mạng là có thêm hệ thống tính điểm nâng cấp rất thú vị: khi bạn tiêu diệt đủ số lượng kẻ thù theo yêu cầu, trò chơi sẽ lên 'lon' cho bạn và với mỗi lần như thế bạn sẽ được mang thêm nhiều cơ số đạn, lựu đạn và hấp dẫn nhất là gọi pháo binh 'dập' tọa độ! Những cảm giác hấp dẫn đó chỉ có phần chơi mạng trong CoDUO mới có thể đáp ứng được. Không có gì ngạc nhiên khi đa phần trong các trò bắn súng trên mạng, COD trước đây cùng với dòng game Battlefield luôn luôn chiếm ưu thế. Hiện nay với những tính năng mới hấp dẫn, CoDUO có thể sẽ trở thành điểm 'nóng' của những trận đọ súng online chăng? Hãy chờ xem.

  Thiếu sót của những điểm 'gút' thật sự làm cho các gamer chưa thỏa mãn lắm với trò chơi, nhưng với những gì thể hiện trong game, CoDUO có thể tự hào là một trong số ít những phiên bản mở rộng được thực hiện thành công nhất hiện nay. Nếu bạn là một người đam mê dòng game bắn súng Thế Chiến Thứ Hai thì nhất định không thể bỏ qua Call of Duty và phiên bản mở rộng rất xuất sắc của nó.

  Hồng Ân

   

  ID: G0411_2