• Thứ Ba, 07/12/2004 14:47 (GMT+7)

  Transport Giant - Ông trùm của giới vận chuyển

  Trò chơi mang đền cho bạn một cái nhìn tổng quát về lịch sử của ngành giao thông vận tải,từ lúc xe ngựa còn là phương tiện vận chuyển duy nhất, rồi đến sự ra đời đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước, sau đó là sự xuất hiện của khinh khí cầu, tàu thuỷ, máy bay... Và bạn trong vai trò giám đốc một công ty vận chuyển sẽ cạnh tranh với các đồi thủ để trở thành một "Giant" (trùm)...
   

  Nếu là fan của dòng game mô phỏng xây dựng, thì hẳn bạn cũng không xa lạ gì hay ít nhiều cũng đã nghe nói đến cái tên Jowood qua các game mô phỏng kinh doanh trong serie 'Giant'

   

   

  TRANSPORT GIANT

   

   

   

  Phát hành

   

  Jowood Productions

   

   

   

  Sản xuất

   

  Jowood Productions

   

   

   

  Thể loại

   

  Mô phỏng xây dựng

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  09/2003

   

   

   

  ESRB

   

  Everyone

   

   

   

  Dung lượng

   

  2CD

   

   

   

  Cấu hình

   

  PII 500MHz+, RAM 64MB+, VGA 32MB+, Windows 98 SE/2000/Me/XP

   

  nổi tiếng như Hotel Giant, Industry Giant I và II, hay các game thuộc khác như Far West, The Nations I và II, Neighbour from Hell I và II... Và nay, gia đình game 'Giant' lại có thêm một thành viên mới, đó là Transport Giant.

  Vận chuyển - Lợi nhuận khổng lồ

  Vào những năm 1850, thời đại khởi đầu của những chuyển hướng mới, những nhà máy, khu công nhgiệp, thành phố bắt đầu xuất hiện với một tốc độ chóng mặt, cho nên việc vận chuyển trở thành nhu cầu thiết yếu. Và bạn, trong vai trò giám đốc của một công ty vận chuyển, với tầm nhìn rộng lớn về tương lai của ngành vận tải, bạn sẽ xây dựng, tạo nên một hệ thống vận chuyển rộng lớn, cạnh tranh với các đối thủ khác để mục đích cuối cùng là trở thành một 'Giant' (trùm) của ngành vận chuyển.

  Trò chơi đưa bạn xuyên suốt các thời kỳ của thế giới, từ lúc xe ngựa còn là phương tiện vận chuyển, đi lại duy nhất, rồi đến khi ra đời những đầu máy xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên, sau đó là sự xuất hiện của khinh khí cầu, tàu thủy, máy bay... để rồi cuối cùng là những chiếc Boeing khổng lồ, những chiếc xe điện với vận tốc chóng mặt. Với hơn 130 loại phương tiện vận chuyển (xe lửa, xe tải, tàu thủy, máy bay, xe ngựa...), trò chơi mang đến cho bạn một cái nhìn tổng quát về lịch sử của ngành giao thông vận tải và những thời kỳ đã qua với những biến đổi rõ rệt của các nhà máy, hàng hóa. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sự phong phú và khá thực tế (chỉ khá thôi nhé vì đây không phải là một chương trình lịch sử) mà Jowood đã tạo cho trò chơi.

  GamePlay - Khó khăn bước đầu

  Mới bước vào trò chơi, mọi chuyện đều trở nên suôn sẻ cho đến khi bạn bắt đầu tạo ra những lịch trình vận chuyển, mọi thứ sẽ bắt đầu rối tung rối mù lên và bạn không biết phải làm như thế nào (game không có phần Tutorial như các game kinh doanh khác; và cũng như phần lớn các game của Jowood, game cũng không có cả Readme hay một tài liệu nào kèm theo cả). Tuy nhiên, khi bạn đã nằm bắt được cách chơi thì mọi việc sẽ trở nên trơn tru hơn.

   

   

   

   

   

       SƠ NÉT VỀ VIỆC KINH DOANH
  Nếu bạn thường xuyên giao hàng hóa đến các nhà máy hay nhận sản phẩm từ đó thì nhà máy sẽ phát triển hơn và gia tăng số lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, nhà máy sẽ phải đóng cửa nếu không có nguồn nguyên liệu được chuyển đến hay không tiêu thụ được sản phẩm (không có ai nhận hàng).
  Phụ thuộc vào độ khó mà việc buôn bán, vận chuyển sẽ xảy ra khác nhau. Trong cấp độ dễ, bạn có thể vận chuyển hàng hóa liên tục không ngừng và luôn kiếm được tiền. Tuy nhiên, trong cấp độ khó thì chuyện đó không còn xảy ra nữa, bạn sẽ phải để mắt đến số lượng hàng hóa đang có nhu cầu. Nếu bạn giao hàng nhiều hơn yêu cầu, tiền công vận chuyển sẽ giảm xuống thê thảm. Và còn tệ hơn nữa nếu bạn vận chuyển quá nhiều nguyên liệu thô đến nhà máy, người mua hàng sẽ nói: 'Được thôi, chúng tôi sẽ mua nguyên liệu, nhưng chúng tôi không trả phí vận chuyển đâu'.
  Cũng như thực tế, không có một loại phương tiện vận chuyển nào hoạt động mãi mãi. Vì thế, một nhà kinh doanh khôn ngoan sẽ chuẩn bị việc sửa chữa cho phương tiện của họ. Thế nhưng không phải tất cả các phương tiện vận chuyển đều có những yêu cầu về bảo trì giống nhau, và đương nhiên là cái giá của nó cũng khác xa nhau. Do đó, bạn phải thường xuyên tính toán xem loại phương tiện vận chuyển nào phù hợp với mục đích của bạn nhất. Có thể nói, việc thay đổi tất cả phương tiện vận chuyển cũ bằng những cái mới hiện đại hơn không phải luôn luôn là chính sách tốt.
  Và cuối cùng, bạn đừng nên trông mong việc thu lợi nhuận khổng lồ từ những chuyến chở khách và thư từ, vì thực sự lợi nhuận là rất ít. Bạn nên thường xuyên chuyên chở hàng hóa, nguyên liệu thô thì mới kiếm được nhiều tiền, việc này rất quan trọng trong những màn bắt bạn phải nối các thành phố lại với nhau.

   

  Transport Giant có 2 phần chơi, đó là Endless game và Campaign. Ở phần Endless game, bạn sẽ chọn một thành phố nào đó, chọn thời kỳ và số đối thủ rồi bắt tay vào xây dựng những gì bạn muốn, phần này không có giới hạn thời gian, cũng không có mục đích cần phải đạt được nên đôi khi cũng khá buồn tẻ. Còn về phần Campaign, đây là phần khá hay và cũng khá khó, đến nỗi nhiều lúc bạn tưởng như mình bị kẹt mãi ở một màn nào đó . Mới vào Campaign, bạn sẽ được lựa chọn giữa nước Mỹ (dễ) và cả chãu Âu (khó), sau đó bạn sẽ lại được chọn các cấp độ khác nhau. Mục tiêu cần thực hiện của game cũng rất phong phú, đa dạng (và khó nữa) như vận chuyển vật liệu đến các công trình xây dựng, nối thành phố với nhau bằng xe lửa, vận chuyển hàng hóa... tất cà đều có thời hạn nhất định (đó chính là vấn đề lớn nhất), do đó bạn phải quyết định và xây dựng càng nhanh càng tốt. Theo cá nhân tôi, phần nối các thành phố là khó nhất vì tiền thường rất ít, mà số thành phố lại nhiều, không thể cứ chờ tiền 'bò' vào túi được.

  Ưu và khuyết điểm

  Giao diện của trò này hơi phức tạp và không có các chỉ dẫn cần thiết cho người mới chơi. Trong khi đó thì nhìn chung đồ họa 2D của game là rất khá, hình vẽ đẹp và giống thật, tuy nhiên khi phóng to hết cỡ thì hình hơi nhòe và không còn rõ nữa. Hơn nữa, đây cũng là một trong số ít nhưng trò mới ra sau này mà lại đòi hỏi một cấu hình thấp như vậy, điều này thích hợp với các gamer Việt Nam. Tuy nhiên, game thật sự vẫn chưa thực lắm, nó có các vụ kẹt xe, phải chờ theo hàng dọc nhưng xe lửa lại đi thoải mái mà chẳng sợ đụng nhau, cũng chẳng phải né tàu gì hết (dở hơn Transport Tycoon nhiều). Âm thanh trong game khá thực, tuy nhiên phần âm nhạc lại 'chán phèo': chỉ làm người chơi buồn ngủ mà thôi.

  Nói chung, Transport Giant là một game khá với nội dung hay, đồ họa không đến nỗi nào chỉ trừ vài khuyết điểm không nhỏ. Đối với những fan của các game hành động thì đây không phải là một lựa chọn thích hợp, tuy nhiên việc rời bỏ khẩu súng để quay đầu vào kinh doanh sẽ làm bạn cảm thấy dễ chịu hơn và làm giảm các áp lực của bạn lại.

  Nguyễn Việt Khoa
  nvk0311@yahoo.com

   
  ID: G0411_8