• Thứ Năm, 16/12/2004 09:38 (GMT+7)

  Top 10 game của cuộc thi Mobile Games 2004


  Cuộc thi Mobile Games 2004 do tạp chí Thế Giới Vi Tính, công ty FPT Mobile, báo Tuổi Trẻ tổ chức dưới sự tài trợ của công ty Samsung Vina và hỗ trợ kỹ thuật của nhóm JavaViệt Nam đã kết thúc bằng một đêm chung kết hoành tráng diễn ra vào ngày 5/11/2004 tại TP.HCM. Trong tổng số 94 game dự thi, BTC đã chọn ra được 10 game xuất sắc nhất vào tham dự vòng chung kết. Trong mục giới thiệu game cho ĐTDĐ lần này, chúng tôi tự hào giới thiệu đến bạn đọc 3 game ĐTDĐ giành thứ hạng cao nhất do chính người Việt Nam viết. Bạn cũng có thể dùng thử 10 game lọt vào vòng chung kết bằng cách tải về từ địa chỉ www.pcworld.com.vn/wap hoặc wap.samsungmobilegames.com.vn, tạm thời các game này chỉ mới chơi được trên các ĐTDĐ Samsung model E700, X600 và X100.

  Game Mail Man người đưa thư
  (Tác giả: Đỗ Gia Cường)

  "Mail man" - "Người đưa thư" là game được đánh giá là khá chuyên nghiệp trong số các game gửi đến tham dự cuộc thi Mobile Games 2004 và là game đoạt giải nhất trong vòng chung kết. Tác giả là Đỗ Gia Cường hiện đang làm việc tại công ty Lionlogics - công ty chuyên phát triển game cho hãng LG tại Hàn Quốc.

  Game thuộc thể loại nhập vai với sự tùy biến rất phong phú và lấy khung cảnh tại thủ đô Hà Nội với các địa điểm nổi tiếng như hồ Gươm, chùa Một Cột... Trong game, người đưa thư phải khéo léo vượt qua những chặng đường đầy thử thách (nâng những khúc gỗ, nhảy qua vũng bùn, tránh xe phóng nhanh vượt ẩu...) để phát thư. Trong quá trình chơi, với số vàng kiếm được, nhân vật có thể bổ sung sức khỏe bị hao hụt hay mua các vật dụng hỗ trợ như bản đồ.

  Game hỗ trợ đến 65.000 màu nên hình ảnh đẹp, âm thanh trung thực, hỗ trợ rung... giao diện tiếng Việt, menu chi tiết với hướng dẫn cụ thể. Ở phiên bản 1.1.2 này, game gồm có 3 màn tương ứng với 3 ngày làm việc, mỗi màn gồm 5 bản đồ.

  14/2
  (Tác giả: Huỳnh Nguyễn Huy Sinh - TP.HCM).

  Game thuộc thể loại logic kết hợp hành động. Người chơi điều khiển một nhân vật nam và một nhân vật nữ với hình dáng ngộ nghĩnh, dễ thương vượt qua các chướng ngại vật để lấy hết tất cả những trái tim. Mỗi nhân vật có những khả năng đặc biệt khác nhau, tùy theo giới tính, nhân vật nam làm việc nặng nhọc (đập đá, phá đá...), nữ làm việc khéo léo (đặt bom, trò chuyện...) nên người chơi phải kết hợp khéo léo khả năng của từng nhân vật tùy theo tình huống.

  Trong quá trình chơi, sẽ có nhiều loại chướng ngại vật, "kẻ phá hoại"... và nhiều "đồ chơi" để tăng thêm tính phong phú và hấp dẫn. Game có tất cả 8 vòng, được trau chuốt về hình ảnh và âm thanh (40 âm sắc), ngoài ra còn hỗ trợ chế độ rung lúc đập đá, nổ bom..., đèn LED, lưu kết quả các vòng chơi... Cách chơi cũng khá đơn giản.

  Thánh Gióng
  (Tác giả: nhóm ESDG)

  Đây là game dựa trên truyền thuyết "Thánh Gióng". Người chơi sẽ vào vai Thánh Gióng, mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, cầm roi sắt chiến đấu chống giặc Ân.

  Khả năng tấn công của Thánh Gióng khá đa dạng: chuyển đổi vũ khí (gậy sắt, tre), phun lửa, tấn công, nhổ tre, thu phục địch... cùng với các chỉ số về sức khoẻ, độ bền của vũ khí...

  Phong cảnh gần gũi, trò chơi mang tính giáo dục, nhắc nhở người chơi về một giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

  Âm thanh sử dụng là loại 40 âm sắc, hình ảnh 256 màu, hỗ trợ chế độ rung, đèn LED... cùng với kỹ thuật lập trình hướng đối tượng, xử lý hình ảnh, tối ưu hóa thời gian, áp dụng trí tuệ nhân tạo đơn giản cho nhân vật... "Thánh Gióng" là game có tính giáo dục và nhân văn cao.

  Văn Lang Yeng Hùng Sử
  (Tác giả: nhóm DDT - TP.HCM)

  Đây là game được đánh giá rất cao về tính giáo dục. Trong vai người anh hùng nhỏ tuổi Thánh Gióng, người chơi thực hiện các công việc hàng ngày để tích luỹ điểm: làm nông, đánh cá, học tập... Khi đủ mạnh, sứ quân Tàu sẽ thách đấu dưới 3 hình thức là đấu trí, đấu võ, đá cầu.

  Trò chơi không chỉ đòi hỏi về kiến thức của người chơi mà còn đòi hỏi sự khéo léo trong việc phân phối sức hợp lý cho từng môn thi đấu. Khung cảnh trong game mang tính truyền thống với cảnh làng quê.

  Tính giáo dục cao của trò chơi không chỉ về sự gợi nhớ lịch sử và lòng tự hào dân tộc mà còn được lồng ghép trong những bài học văn hoá của Thánh Gióng, kiến thức trong phần thi đấu trí với sứ quân. Nếu xây dựng và phát triển tốt CSDL về kiến thức giáo dục và đưa vào các phần thi thì đây sẽ là trò chơi lý tưởng mang tính giải trí tích cực.

  Samsung CUP
  (Tác giả: Nguyễn Phước Bảo Định - Huế)

  Fan của game bóng đá hẳn sẽ phải ngạc nhiên vì ngay trên ĐTDĐ cũng có thể chơi một trò hấp dẫn và sôi động - Samsung Cup.

  Trò chơi lấy tiêu chí chính là giải trí vui nhộn chứ không nhằm vào khả năng xử lý. Các lựa chọn khá phong phú: giao diện tiếng Việt; 2 loại sân: sân cỏ lớn và sân gỗ trong nhà; 3 chế độ chơi: giao hữu, Samsung Cup (đá vòng bảng, sau đó loại trực tiếp), đá luân lưu; có 38 đội bóng có thể lựa chọn, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, cầu thủ trên sân có khả năng chuyền bóng, chính xác, đoạt bóng đối thủ, bắt lỗi các loại, kể cả việt vị...

  Hình ảnh 256 màu, hỗ trợ rung và đèn LED, khả năng xử lý của cầu thủ khá linh hoạt, được phép lưu lại kết quả khi đấu giải... Hạn chế của game là chưa hỗ trợ âm thanh.

  LINE ++
  (Tác giả: Nguyễn Văn Minh - TP. HCM)

  Line là một trò chơi phổ biến và tác giả đã tạo được một phiên bản khá công phu chơi trên ĐTDĐ có hỗ trợ Java.

  Luật chơi khá đơn giản nhưng không gây nhàm chán. Tác giả đã cải tiến luật chơi để tăng tính phong phú: 5 viên thẳng hàng cùng màu ghi điểm hoặc 4 viên thẳng hàng theo hình khối.

  Một số điểm nổi bật như có những viên bi bị khoá và không thể di chuyển, hoặc những viên bi màu đen làm nổ những viên xung quanh. Được xây dựng khá công phu về hình ảnh với menu rất đẹp, RGB 24-bit màu, âm thanh MMF 16 âm sắc đa âm điệu, tích hợp rung và đèn LED, hỗ trợ lưu trữ dữ liệu về thành tích trong quá trình chơi...

  Cá ngựa
  (Tác giả: nhóm MGAME - Hà Nội)

  Một trong những trò chơi truyền thống phổ biến thu hút người chơi với tính đối kháng, ngẫu nhiên kết hợp chiến thuật. Nhóm MGames IFI-FSS đã phát triển game Cá Ngựa để có những tuỳ biến thú vị: một người chơi với máy, chơi giữa nhiều người trên cùng một máy, và đặc biệt hơn, nhiều người cùng chơi qua mạng (web, wap...)

  Luật chơi được cải tiến phù hợp để chơi trên điện thoại với thời gian hạn chế. Mục tiêu của người chơi là phải đưa được 4 chú ngựa của mình về cửa chuồng. Điều thú vị là người chơi có thể sử dụng các "tuyệt chiêu" khi gieo xúc xắc với xác suất không còn là ngẫu nhiên mà có thể đạt đến 25%.

  Trò chơi có 5 mức độ khó, hình ảnh đẹp, nhạc chơi tạo cảm giác thư giãn, hỗ trợ chế độ rung khi đá ngựa đối phương, thiết lập danh sách kỷ lục... Hạn chế của trò chơi là các ô di chuyển khá nhỏ.

  Dũng sĩ tre vàng
  (Phan Thái Trung - Hà Nội)

  Mô phỏng theo truyền thuyết Thánh Gióng, tác giả đã xây dựng nhân vật như một dũng sĩ dùng những tre vàng chiến đấu chống quân giặc.

  Càng lên cao, game càng khó: giặc di chuyển nhanh hơn, tấn công nhiều hơn... Vì vậy, người chơi có thể chơi lâu mà không chán.

  Hình ảnh mô phỏng 3D giúp những cú đánh, pha bay người, di chuyển trở nên sinh động hơn. Màn hình tự động điều chỉnh để có đủ không gian khi bạn đối mặt với quân địch.

  Tác giả sử dụng kỹ thuật lập trình hướng đối tượng để xây dựng nhân vật, vì vậy, trong tương lai, ở những phiên bản sau, tính năng của nhân vật sẽ phong phú hơn và được nâng cấp cao hơn.

  SURVIVAL
  (Tác giả: nhóm TIGER SKY - TP. HCM)

  Fan của game Fighting trên Play Station sẽ thích thú với SURVIVAL trên ĐTDĐ. Game hấp dẫn và sôi động với những cuộc "quyết đấu" của nhiều nhân vật với nhiều "tuyệt chiêu" khác nhau, đặc biệt là "chưởng". Game có 2 chế độ chơi: đấu theo lượt với các đối thủ từ dễ đến khó (12 vòng) và đấu đối kháng giữa 2 người.

  Điều hấp dẫn đặc biệt của game là hệ thống các "tuyệt chiêu" phong phú: "Long hoả công", "Phi thiên cước", "Tuyệt kích", "Hoả thức"... Mỗi nhân vật có đến 6,7 "tuyệt chiêu" khác nhau.

  Game hỗ trợ âm thanh đa âm sắc khá hay, hình ảnh đẹp và sinh động, khả năng xử lý chuyển động nhân vật rất tốt, hiệu ứng rung, lưu trữ thông tin tuỳ chọn...

  Ô quan
  (Tác giả: Nhóm học viên trường Saigon Aptech - TP.HCM)

  Nếu là người yêu thích các trò chơi truyền thống Việt Nam, ắt hẳn bạn không thể bỏ qua trò chơi này. Không cần một sân chơi với những "quân" và "quan" bằng đá, gỗ... trò chơi nay đã có trên ĐTDĐ.

  Trò chơi dành cho 2 người. Dựa trên vị trí dừng của quân cuối cùng khi rải mà luật chơi quyết định cho người vừa rải quân được ăn bao nhiêu điểm. Kết thúc cuộc chơi, đối thủ nhiều điểm hơn sẽ thắng. "Ô quan" hấp dẫn không chỉ vì tính truyền thống mà còn ở tính trí tuệ: người chơi phải có những nước đi thông minh để giành phần thắng. Ngoài luật chơi truyền thống, tác giả còn tuỳ biến luật chơi như thế "ăn liên hoàn"... nên trò chơi trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Nhược điểm của game là hình ảnh chưa được trau chuốt lắm.

  Nhật Linh (giới thiệu)

  ID: G0412_22