• Thứ Năm, 13/01/2005 11:26 (GMT+7)

  RollerCoaster Tycoon 3 - Ông hoàng tàu lượn siêu tốc

  Trong RollerCoaster Tycoon 3, bạn không chỉ trở thành du khách mà còn là giám đốc của công viên giải trí. Bạn phải làm sao để công viên của mình thu hút thật nhiều du khách với những loại hình giải trí đặc sắc như trò chơi tàu lượn siêu tốc, đây là trò giúp game "bứt tốp" vượt lên trên những đối thủ tên tuổi khác.

   

   

   

  ROLLERCOASTER
  TYCOON 3

   

   

   

  Phát hành

   

  Atari

   

   

   

  Phát triển

   

  Frontier Developments

   

   

   

  Thể loại

   

  Mô phỏng/ Xây dựng

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  26/10/2004

   

   

   

  ESRB

   

  Everyone

   

     

  Dung lượng

   

  1CD

   

   

   

  Cấu hình

   

  733 MHz, 128MB RAM, VGA 32MB GeForce 2, HDD 600 MB, Windows 98SE/ME/2000/XP

   

  Bạn có dự định gì cho ngày cuối tuần sắp tới chưa? Gợi ý hay nhất là hãy cùng gia đình hoặc bạn bè đến một khu vui chơi nào đó, thỏa chí thử thách trên tất cả các trò chơi tại đây. Trong trường hợp bạn không có đủ thời gian rỗi hoặc không thích nơi đông người và lại có một PC cấu hình khá, bạn hãy thử trò chơi Roller Coaster Tycoon 3 (RCT3), phiên bản kế tiếp sau bốn bản mở rộng của trò chơi xây dựng công viên được yêu thích nhất năm 1999.

  Cũng như bao trò chơi xây công viên khác, trong RCT3, bạn không chỉ trở thành du khách mà còn là giám đốc của công viên giải trí này. Bạn phải làm sao để công viên của mình thu hút thật nhiều du khách với những loại hình giải trí đặc sắc như trò chơi tàu lượn cao tốc, trò mà ngay từ những ngày đầu RCT3 xuất hiện đã khiến trò chơi 'bứt tốp' vượt lên trên những đối thủ tên tuổi khác (Sims Coaster chẳng hạn).

  Thổi luồng sinh khí mới vào Game xây công viên

  Có lẽ hơi thừa thãi nếu tôi nói rằng RCT3 là phiên bản đã được '3D hóa' của RCT. Vì sao? Bởi trong thời buổi hiện nay, trào lưu chuyển đổi từ hai chiều sang ba chiều đang là mốt và hầu hết các trò chơi muốn sống được đều phải thông qua 'thủ tục' này. Tuy nhiên, như thế vẫn chưa đủ, cái hay của trò chơi còn phải tùy cái hồn mà nhà sản xuất 'phả' vào.

  Sẽ không có gì quá đáng nếu tôi nhận xét: cho đến nay chỉ có hai trò xây công viên đạt được cả hai tiêu chuẩn này là Sims Theme Park của Bullfrog và RCT3. Đồ họa của RCT3 có nhiều cải tiến khá thú vị. 

  Trước tiên là hệ thống camera của game trở nên linh hoạt hơn để tương thích với không gian 3D rộng lớn của trò chơi. Không còn đơn giản dịch chuyển theo bốn chiều Đông, Tây, Nam, Bắc, hệ thống camera có thể quay nhiều góc độ để bạn có thể ngắm nghía công viên của mình theo 'phong cách' riêng. Đặc biệt, RCT3 thêm vào góc nhìn ngôi thứ nhất mà tôi đã thích từ thời Sims Theme Park vì cho phép cảm nhận thực tế đường trượt mình vừa xây dựng.

  Trò chơi trong RCT3 rất phong phú và được chia thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có nhiều loại phù hợp chủ đề của vùng đất mà công viên bạn đang xây dựng. Đặc trưng nhất cho sêri RCT là game có một thư viện đường tàu trượt cao tốc đồ sộ với hàng chục kiểu đường trượt có sẵn hoặc tự tạo 'độc nhất vô nhị'. Cùng với sự hỗ trợ của góc nhìn ngôi thứ nhất như đã đề cập, quả thật không có gì tuyệt vời hơn được thử nghiệm đường trượt do chính mình thiết kế và xây dựng. Hãy thử tưởng tượng cơ thể bạn dán chặt trên tàu trượt, cảm nhận nó đang dần dần được kéo lên trên đỉnh đường trượt,

  ngắm nhìn khung cảnh công viên tươi đẹp từ trên cao cho tới khi lên đến đỉnh điểm thì đoàn tàu đột ngột rơi tự do và lao đi với tốc độ khủng khiếp lắt léo trong suốt quãng đường còn lại, tưởng chừng muốn ném bạn ra khỏi tàu theo lực ly tâm. Có thể nói những cảm xúc đó được mô phỏng rất tốt nên cho dù bạn chỉ đang chơi 'ảo' nhưng cảm giác đến với bạn lại khá 'thực'. Ngoài ra, game còn có thêm những hiệu ứng thời tiết như mưa, tuyết... và khả năng chuyển đổi ngày đêm như thật (khung cảnh trong game tối dần) sẽ ảnh hưởng khá lớn đến cách ứng xử của các du khách: khi mưa họ sẽ mua dù, áo khoác để giữ ấm và buổi tối họ sẽ tập trung lại để xem những màn bắn pháo hoa nếu bạn có đủ kinh phí tổ chức hàng đêm.

  Khách viếng thăm công viên đã có nhiều thay đổi trong RCT3. Trước đây, bạn phát ngán với hàng trăm hay hàng ngàn du khách có cùng một vóc dáng thì bây giờ bạn sẽ hài lòng khi các du khách được sắp xếp trang phục, cơ thể một cách ngẫu nhiên đảm bảo không có hai vị khách bất kỳ nào giống nhau. Du khách cũng đã được chia thành ba nhóm khách hàng cụ thể: trẻ em, người lớn và các cụ già. Mỗi nhóm tuổi đều muốn có những khu vực giải trí cho riêng mình: trẻ em chơi những trò chơi nhẹ nhàng như cầu tuột, đu quay...; trong khi thanh niên thì lại tìm những đoàn tàu trượt 'lạnh xương sống' để thử sức; và khách cao tuổi tản bộ xung quanh, ngồi nghỉ trên những băng ghế đá, xem con cháu mình chạy nhảy trong công viên. Lời khuyên là bạn không nên quá tập trung chiều chuộng một đối tượng nào đó mà 'bỏ bê' số còn lại bởi vì mỗi du khách đều có cảm nghĩ riêng ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, đồng thời tác động quyết định đến quá trình trao giải thưởng cho công viên. Bên cạnh đó, bạn còn có thể phục vụ chu đáo cho khách hàng của mình tốt hơn bằng việc bố trí những dịch vụ ăn uống, hàng lưu niệm rải rác khắp khu vui chơi, vừa giúp du khách thoải mái mà lại tăng thêm lợi nhuận cho bạn.

  Bạn sẽ không phải một mình gánh vác hết mọi công việc trong công viên mà đồng hành cùng bạn sẽ là lao động thuê mướn. Bốn loại nhân viên quan trọng nhất của công viên là người lao công quét dọn rác thải, anh thợ máy bảo trì và sửa chữa những trò chơi bị hư hỏng, bảo vệ ngăn chặn bọn quậy phá và anh hề trong trang phục ngộ nghĩnh mua vui cho du khách. Để họ làm việc thật hiệu quả, bạn hãy xây cho họ phòng nghỉ, trả lương hậu và bố trí thành nhiều ca trực.

  Đốt pháo bông đi nào!

  Cảm thấy chừng ấy cải tiến vẫn chưa đủ, RCT3 bổ sung thêm công cụ cho phép tạo ra những màn pháo bông rực rỡ. Bộ công cụ có sẵn hai mươi loại pháo bông đủ kích cỡ, màu sắc và thiết kế giao diện kéo thả trực quan. Trước khi bắn thật, bạn được duyệt trước cho đến khi nào hài lòng thì thôi. Bạn có thể cho bắn pháo bông vào bất kỳ lúc nào nhưng thời điểm thích hợp nhất là khi màn đêm buông xuống để tạo sức sống mới cho công viên và thu hút thêm du khách. Thú vị hơn, bạn có thể tải những màn bắn pháo bông, thiết kế đường tàu lượn lên mạng và trao đổi với cộng đồng người hâm mộ RCT khắp thế giới về những cách mix pháo bông mới, những đường tàu lượn hấp dẫn...

  Kết luận

  RCT là một trò chơi xây dựng công viên rất hay với đủ mọi thứ bạn mong chờ ở một khu giải trí thực thụ và mang lại cho bạn những cảm nhận hào hứng như thật. Có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc đầu tư trí óc vào một trò chơi xây dựng sẽ không thú vị bằng làm vài ván Counter Strike hay Warcraft nhưng sự thật ra sao chỉ có bạn sau khi chơi qua RCT3 mới có thể trả lời được. Nhưng, dù game hấp dẫn thật vẫn không thể sánh bằng việc ra ngoài vui chơi cùng gia đình, bạn bè.

  Đức Quang

   

  ID: G0501_13