• Thứ Năm, 07/04/2005 15:34 (GMT+7)

  Võ lâm truyền kỳ

  Được Kingsoft, công ty phần mềm hàng đầu của Trung Quốc phát triển, với bối cảnh thế giới kiếm hiệp, Võ Lâm Truyền Kỳ đạt rất nhiều giải thưởng của ngành công nghiệp game trong năm 2003 và 2004 tại Trung Quốc và nhanh chóng lọt vào Top 5 những game online thành công nhất với hơn 1 triệu người chơi thường xuyên.

  Lời tòa soạn: Thế giới trò chơi trực tuyến tại Việt Nam đã bắt đầu “nổi đình nổi đám” từ 2004 (xem bài 'Việt Nam chơi MMORPG', TGG 11/2004, tr. 38). Năm 2005 hứa hẹn sự “bùng nổ” của ngành giải trí mạng này với sự nhập cuộc của các “tay chơi” lớn như VASC (MU Online - TGDK), FPT (Priston Tale) và một số tên tuổi khác dù còn ít được biết đến nhưng đầy tiềm năng là AsiaSoft (Gunbound), VinaGame (Võ Lâm Truyền Kỳ). Mời các bạn cùng TGG khám phá sân chơi trực tuyến cực kỳ hấp dẫn.

   

   

  SWORDMAN ONLINE

   

   

   

  Phát hành tại vn

   

  Vinagame

   

   

   

  Phát triển

   

  Kingsoft

   

   

   

  Thể loại

   

  MMORPG

   

      Dung lượng   800MB  
      cấu hình   PIII 500MHz+, 128MB RAM, VGA 16MB+, Modem 56K, Windows 9x/2000/XP  

  Được Kingsoft, công ty phần mềm hàng đầu của Trung Quốc phát triển, với bối cảnh thế giới kiếm hiệp, VLTK đạt rất nhiều giải thưởng của ngành công nghiệp game trong năm 2003 và 2004 tại Trung Quốc và nhanh chóng lọt vào Top 5 những game online thành công nhất với hơn 1 triệu người chơi thường xuyên. Mời các bạn “tham quan” Võ Lâm Truyền Kỳ (phiên bản Công Thành Chiến) qua bài viết của Lê Như, một gamer nổi tiếng trong giới chơi game online.

  Bối cảnh trò chơi

  Năm 1140, những tưởng võ lâm Trung Nguyên sẽ được hưởng cảnh thiên hạ thái bình kể từ khi cuộc chiến Tống Liêu chấm dứt. Nào ngờ, triều đình Kim Quốc có chính biến, hủy hòa ước, tiến quân xâm chiếm Trung Nguyên. Hỗ trợ cho cuộc chinh phạt, Thiên Nhẫn Giáo của Kim Quốc âm thầm xâm nhập Trung Nguyên, tung ra lời đồn về tấm bản đồ “ Sơn Hà Xã Tắc”, một thiên hạ bảo tàng. Nếu ai lấy được tấm địa đồ thì trong ba năm sẽ trở thành “ Thiên hạ đệ nhất”. Mặc dù cũng có người không tin, nhưng nhiều giai thoại âm ỷ khiến cho người kiên tâm nhất cũng phải dao động, quần hùng chỉ vì muốn tranh đoạt bức bản đồ này mà quên mất hai chữ chính nghĩa. Võ lâm đại loạn.

  Tháng 4, giữa mùa xuân, bạn đang nằm thật thoải mái trên cánh đồng cỏ, cảm nhận những làn gió nhẹ dưới nắng chiều êm ả, lòng thầm hồi tưởng cuộc hội ngộ đầy duyên số hai năm trước, khi bạn còn là một cậu bé của làng quê bình dị và yên ả, sống bên ngoài thế giới võ lâm loạn lạc. Chính lòng tốt không cầu mong báo đáp khi cứu sống một người đang thoi thóp dưới chân núi đã giúp bạn học được võ công mà bạn có ngờ đâu đó lại là những tuyệt kỹ danh trấn giang hồ.

  Những tháng ngày bình yên dần trôi qua như những áng mây lặng lẽ, rồi những lời đồn đại về “Sơn Hà Xã Tắc” cũng lan truyền đến tai bạn. Những áng mây kia bắt đầu dao động; chẳng lẽ bao công phu của bạn chỉ dùng để cưỡi ngựa chăn dê, chịu kiếp vô danh mãi mãi? Sau những đêm thức trắng suy nghĩ, bạn quyết định đơn thân gia nhập giang hồ nhằm thỏa chí lớn như bao anh hùng hiệp nghĩa ngoài kia. Bao cam go thử thách chờ đợi bạn phía trước! Tấm bản đồ “Sơn Hà Xã Tắc” đó kỳ thực đang ẩn chứa bí mật gì?

  Võ Lâm Truyền Kỳ đã bắt đầu như thế, từ thế giới kiếm hiệp hết sức quen thuộc với các địa danh như Nga Mi Sơn, Thành Tương Dương, Đại Lý Phủ cùng các môn phái nổi tiếng như Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi và các chiêu thức võ công như Giáng Long Thập Bát Chưởng, Dịch Cân Kinh, Tiểu Lý Phi Đao. Thế giới kiếm hiệp đầy thú vị nơi mà người chơi có thể thực hiện được những giấc mơ từ thủa đọc truyện Kim Dung như làm một vị hiệp khách hành hiệp trượng nghĩa, hay gia nhập các bang phái để thiết lập địa vị trong giới võ lâm. Dẫu một mình bôn ba khắp chân trời góc bể, tung hoành thỏa chí, trở thành vị đại hiệp được người đời ngưỡng mộ, hay chỉ là bước phiêu lãng, mong kiếm tìm một mối tình ghi tâm khắc cốt, thì tất cả mọi việc, đều sẽ được bắt đầu từ đây...

  Được phát triển bởi Kingsoft, công ty phần mềm hàng đầu của Trung Quốc, với bối cảnh là thế giới kiếm hiệp, VLTK đạt rất nhiều giải thưởng trong ngành công nghệ game trong năm 2003 và 2004 tại Trung Quốc và nhanh chóng lọt vào Top 5 những game online thành công nhất với hơn 1 triệu người chơi thường xuyên. Vậy lý do nào đã khiến VLTK (tên gốc Swordman Online) làm nên thành công như thế?

  Nhân vật

  Nhắc tới VLTK, ngoài yếu tố võ hiệp được lồng khéo léo vào bối cảnh lịch sử thật khiến người chơi cảm thấy quen thuộc và dễ hòa nhập thì cấu hình máy cực nhẹ đã giúp trò chơi lan tỏa đi khắp các phòng máy tại TQ (và sắp tới sẽ là VN). Đồ họa được thiết kế trên nền 2D sắc nét với hệ thống các nhân vật được dựng tỉ mỉ theo 10 môn phái danh trấn giang hồ lúc bấy giờ: Thiếu Lâm, Thiên Vương, Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân, Thúy Yên, Cái Bang, Đường Môn (theo Chính và Trung phái) và Ngũ Độc cùng Thiên Nhẫn của Kim quốc (tà phái).

  Trong VLTK, người chơi sẽ lựa chọn nhân vật theo yếu tố Ngũ Hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Mỗi yếu tố có điểm mạnh, yếu riêng biệt và sẽ quyết định môn phái cũng như chiêu thức võ công. Các thuộc tính Ngũ Hành sẽ tương sinh tương khắc và tạo ra những kết hợp rất thú vị. Ví dụ như Thiên Vương bang thuộc hành Kim mạnh về phòng thủ, nhiều sinh mệnh (HP), tấn công vật lý rất mạnh nhưng không có các đòn tấn công thuộc chưởng pháp. Ngược lại, phái Nga Mi mạnh về chưởng pháp nhưng khá yếu về vật lý, do Nga Mi vốn chỉ có nữ môn đồ. Ngoài nhân tố thuộc tính nói trên, để đa dạng hóa cách chơi, mỗi khi bạn lên được một cấp, bạn sẽ có 5 điểm cố định giúp bạn có thể hoàn thiện (build) nhân vật theo các tính chất như Sinh Mệnh, Nội Công, Thân Pháp và Ngoại Công.

  Nhiệm vụ và chiêu thức

  Bắt đầu cuộc chơi, người chơi sẽ phải quyết định xem mình sẽ gia nhập môn phái nào (Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi...) theo các lựa chọn Ngũ Hành; và dĩ nhiên, bạn sẽ bắt đầu bằng những chức nhỏ nhất như gia đinh, quét chùa, nô bộc... Để có thể đạt đến cấp cao hơn, bạn phải luyện công và hòan thành nhiệm vụ được Chưởng Môn giao phó. Sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ được thăng chức đồng thời được học thêm một số chiêu thức võ công của môn phái.

  Khi đạt đủ trình độ, bạn có thể “hạ sơn” để hành hiệp giang hồ một cách tự tại như ngọn gió phóng túng. Đến bước này, bạn có thể làm những gì mình muốn như gia nhập bang hội, tham gia các nhiệm vụ giang hồ, kết bằng hữu, tìm kiếm bảo vật và tham gia công thành. Thậm chí bạn còn có thể “khai tông lập phái”, tức tự mình đứng ra lập bang hội riêng (dĩ nhiên là nếu bạn cho rằng mình có thể là một Vương Trùng Dương xứng danh thiên hạ).

  Một khi đã xuất sư, bạn vẫn có thể quay về sư môn, một khi đạt đến 90 thành hỏa hầu, để học được tuyệt kỹ trấn phái vốn là chiêu thức uy lực nhất của mỗi bang (thí dụ như Cái Bang có Hàng Long Hữu Hối, Thiếu Lâm có Dịch Cân Kinh, Đường Môn có Tiểu Lý Phi Đao).

  Chiêu thức (skill) của các nhân vật thường được chia ra từ 2 đến 3 đường tùy vào môn phái bạn đã chọn. Ví dụ khi gia nhập Thiếu Lâm, bạn có thể chọn học Thiếu Lâm Quyền Pháp, Thiếu Lâm Côn Pháp hay Thiếu Lâm Đao Pháp. Số chiêu thức cũng không đồng nhất và chỉ có thể học được mỗi khi bạn hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Học được chiêu thức đã là một vấn đề, vấn đề còn lại là làm sao bạn khổ luyện nó? Các điểm chiêu thức (skill point) được cung cấp ở mỗi level sẽ giúp bạn làm được điều đó. Tuy nhiên, khi cộng điểm chiêu thức, bạn phải hết sức cẩn thận bởi sự hạn chế của lượng điểm, bất kì một sự sai lầm nào cũng sẽ dẫn đến một nhân vật “đuổi gà chăn vịt” ngoài cổng thành và các trận công thành chỉ còn là giấc mơ xa vời.

  Hệ thống bản đồ

  Hệ thống bản đồ “Sơn Hà Xã Tắc” cũng là thử thách với người chơi. Có khoảng hơn 20 tỉnh thành rải rác khắp Trung Nguyên và Đại Lý. Bạn có thể di chuyển giữa các thôn và trấn bằng xe phu hay tàu thuyền (teleport), nhưng để đi đến nơi mà mình muốn thì không phải một sớm một chiều bạn có thể nắm vững.

  Tất cả những điểm trên đều làm nền để hệ thống vũ khí và trang bị (items) trở thành tiêu điểm của toàn bộ game cũng như quá trình chơi. Tuy rằng trang phục, vũ khí giữa các môn phái không nhiều và không phân định rõ ràng nhưng bù vào đó, hệ thống “up” đồ dựa theo thuộc tính Ngũ Hành chính là mấu chốt của toàn bộ nhiệm vụ. Thông qua hệ Ngũ Hành tương sinh tương khắc, bạn có thể đến thợ rèn để “up” đồ bằng các viên đá quý chỉ có thể tìm được sau những nhiệm vụ võ lâm thập phần nguy hiểm. Sự kết hợp giữa các món bảo vật theo Ngũ Hành cũng sẽ là một khám phá thú vị với người chơi.

  Công Thành Chiến

  Một điều làm nên thành công vang dội của VLTK tại Trung Quốc chính là các trận Công Thành Chiến nảy lửa và hấp dẫn. Kim binh xâm lấn Nam Tống, khắp nơi đều xây dựng thành lũy để chống Kim. Ở các trấn lớn, mỗi ngày đều diễn ra các trận Công Thành Chiến nhằm chiếm thành từ tay quân Kim hoặc từ tay... bang phái khác. Phe công thành bao gồm một hoặc liên minh nhiều bang phái với số thành viên trên 50 người và sẽ ra sức phá hủy 3 viên đá trấn thành. Người chiến thắng sẽ là Thành Chủ, được phép cai quản và hưởng lợi từ việc buôn bán trong thành (thông qua đánh thuế). Các trận công thành thường được xem là tâm điểm của tất cả các sự kiện diễn ra trong trò chơi bởi tính cao trào và hấp dẫn của nó.

     

  CUỘC CHƠI TRỰC TUYẾN SẼ NÓNG BỎNG

   
     

  Năm 2005 hứa hẹn là một năm bùng nổ của ngành giải trí game online. Trò chơi MU bùng phát dữ dội với các serve “chùa mọc lên như nấm”, hai tên tuổi lớn là VASC và FPT chuẩn bị đưa những game chính thức vào thị trường. Ít người biết hơn là sự xuất hiện trò chơi Gunbound phiên bản tiếng Việt được triển khai bởi AsiaSoft. Tuy nhiên, một tên tuổi khác là công ty VinaGame đang lặng lẽ hoàn tất những khâu cuối cùng để đưa trò chơi online Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản tiếng Việt ra mắt các gamer trong tương lai gần.
  Trong số những trò chơi online sắp ra mắt chính thức năm nay, đây có lẽ là trò bí mật nhất vì người chơi ở VN hầu như chưa từng tiếp xúc với trò chơi này.
  Võ Lâm Truyền Kỳ, sau thời gian chuẩn bị, sắp được phát hành chính thức tại VN? Trang chủ chính thức của trò chơi là www.volam.com.vn nơi mà bạn sẽ được cung cấp những thông tin chính thức về ngày phát hành trò chơi.

   

  Then chốt của VLTK chính là sự tương tác không ngừng trong thế giới võ lâm. Bạn không đơn thuần đi chiến đấu với những quái vật để luyện công lực, mà bạn cùng với đồng môn hay bang hữu phải có chiến thuật khôn ngoan để tránh tình trạng hao binh tổn tướng vô ích trong những trận chiến bảo vệ võ lâm, bởi giờ đây các bạn đang chiến đấu với những người chơi cũng thông minh, võ nghệ cao cường không kém bạn. Các câu chuyện không bao giờ kể hết của Võ Lâm Truyền Kỳ cũng bắt đầu từ đây.

  Nếu muốn nếm thử cảm giác rạo rực của lần đầu học được chiêu Hàng Long Bất Vũ, cảm giác sung sướng tìm được thanh Uyên Ương Kiếm, cảm giác thú vị cưỡi ngựa Xích Thố rong ruổi khắp các thành thị đẹp như tranh vẽ, cảm giác lãng mạn ngắm trăng tròn trên đỉnh Nga Mi... mời bạn bước vào thế giới Võ Lâm Truyền Kỳ.

  Lê Như

  ID: G0504_8