• Thứ Tư, 06/04/2005 14:18 (GMT+7)

  Star Wars Knights of the Old Republic 2: The Sith Lords - Chúa tể thiên hà

  Hoà bình của toàn vũ trụ đang bị đe doạ. Nhân vật duy nhất có khả năng đối mặt với thách thức đầy khó khăn này chính là bạn, trong vai người hiệp sĩ Jedi cuối cùng bị lưu đày trong không gian sâu thẳm vì những tội lỗi đã gây ra trong quá khứ. Bạn sẽ quyết định vận mệnh của thiên hà như thế nào?

   

   

  STAR WARS KNIGHTS OF THE OLD REPUBLIC: THE SITH LORDS

   

   

   

  Phát hành

   

  LucasArts

   

   

   

  Phát triển

   

  Obsidian Entertainment

   

   

   

  Thể loại

   

  Nhập vai

   

      Dung lượng   4 CD  

   

   

  Ngày phát hành

   

  08/02/2005

   

     

  ESRB

    Teen  
      cấu hình
  tối thiểu 
    PIII 1 GHz hoặc tương đương, 256MB RAM, VGA 32 MB (hỗ trợ OpenGL 1.4), HDD 3,5 GB, Windows 98SE/ME/2000/XP  

   

   

  cấu hình
  đề nghị

   

  PIV 1,6 GHz hoặc tương đương, 512MB RAM, VGA 128MB Geforce 4 Ti4200 trở lên

   

  Không hay nhưng cũng chẳng dở, lối chơi của Star Wars Knights of the Old Republic - The Sith Lords làm cho các gamer “hơi” thất vọng khi không có được những cải tiến nổi bật so với phần đầu. Nếu nói đây là bản mở rộng thì có lẽ thích hợp hơn là phần tiếp theo!

  Câu truyện của Star Wars Knights of the Old Republic-The Sith Lords (KOTOR 2) nối tiếp sự kiện diễn ra trong phần đầu: 5 năm trôi qua kể từ khi Revan đánh bại Malak và sau đó mất tích bí ẩn trong vũ trụ bao la. Trong khi đó, phe Sith trỗi dậy ngày một mạnh hơn, chúng không ngừng săn lùng các hiệp sĩ Jedi cho tới người cuối cùng và đẩy họ tới bờ vực của sự diệt vong. Hòa bình của toàn vũ trụ đang bị đe dọa lung lay. May thay, còn một nhân vật duy nhất có khả năng đối mặt với thách thức đầy khó khăn này: đó chính là bạn trong vai trò người hiệp sĩ Jedi cuối cùng bị lưu đày trong không gian sâu thẳm vì những tội lỗi đã gây ra trong quá khứ. Liệu khi đứng trước con đường có hai ngã rẽ, bạn sẽ quyết định vận mệnh của thiên hà như thế nào?

  Nhận định

  Nhìn tổng thể, KOTOR 2 không khác phần đầu là bao. Tuy vậy, theo cảm nhận riêng, kịch bản game phần này khá lắt léo. Game không chỉ dừng ở việc người chơi có nhiều hướng giải quyết vấn đề (kết quả dây chuyền là thay đổi cả nội dung và kết thúc của trò chơi, một điều thường thấy ở những game nhập vai theo xu hướng mở), mà còn ở cách thức “bẫy” người chơi rất tinh tế: dù lựa chọn ra sao, bạn sẽ luôn tự hồ nghi với chính quyết định của mình. Sự hồ nghi này không xuất phát từ bản thân, mà do chính các NPC – những “gián điệp” được kịch bản game cài vào. Chúng luôn ra sức thuyết phục bạn rằng quyết định đó “có vấn đề” với những luận cứ nghe rất có lý, dù thực chất là ngược lại. Nếu chỉ là ý kiến của một nhân vật thì không sao, nhưng với hai hay ba người trở lên thì tự động bạn sẽ đặt câu hỏi về hành động của mình. Chính cái cách “xoay” vấn đề khéo léo này làm cho tình tiết câu chuyện của KOTOR 2 trở nên lắt léo, phức tạp hơn.

  Ngoài phần kịch bản được xem là có khác biệt rõ rệt nhất so với phần đầu, lối chơi của game có rất ít thay đổi hoặc có nhưng không thuyết phục được người chơi bởi nó có vẻ “dư thừa”. Chẳng hạn, ở phần hai này người chơi có thể tạo và rã các món đồ mình thích nhờ Work Bench (hoặc Lab Station) – những tính năng mới mà phần một không có. Nhưng có thật sự cần đến “cỗ máy chế tạo” này không khi mà đa phần những món đồ mà bạn cần lại xuất hiện ở mọi nơi, chỉ cần bạn chịu khó lùng sục là có (nhiều đến nỗi bạn “làm biếng” không thèm...bán và nhiều khi đồ “lượm” còn tốt hơn cả đồ “tạo”). Lẽ ra phần “ráp” đồ sẽ hấp dẫn hơn nếu game “học tập” ở một số trò chơi khác như Neverwinter Nights chẳng hạn, cho phép người chơi tạo những món đồ “độc” mà không bao giờ bạn có được khi lượm đồ. Có như vậy tính năng này mới kích thích người chơi tìm hiểu và “vọc phá” nhiều hơn.

  Một ví dụ “dư thừa” khác là ở tính năng chuyển đổi sử dụng giữa hai loại vũ khí. Nhiều người cho rằng khi đối phương ở xa thì bạn dùng súng, còn đánh cận chiến bằng kiếm ánh sáng (hoặc vũ khí tương đương). Đúng là tiện thật, bạn không cần ngưng game, vào bảng chứa đồ để thay đổi mà chỉ cần nhấn phím là xong. Nhưng bạn hãy nhớ, trong thế giới Star Wars các loại súng ống (dù cao cấp đến đâu) bắn rất yếu và chậm, làm người chơi thêm “sốt ruột”, trong khi với vũ khí cận chiến (nhất là Light Saber) thì chỉ cần vài “đường” là bạn có thể hạ gục nhiều đối thủ trong tích tắc. Vì vậy không có gì lạ khi hầu như các gamer dù chơi bất cứ trò Star Wars nào, họ cũng thích dùng vũ khí cận chiến hơn là dùng súng ống.

  Tóm lại, với những thay đổi về lối chơi trong KOTOR 2, đúng như anh bạn đồng nghiệp đã nhận định trong bài viết về game này trên hệ XBox (TGG số tháng 1/2005): “Những cái mới thì không hay, và những cái hay thì không...mới”.

  Độ khó: mức độ thử thách của KOTOR 2 có vẻ không khó (dù chơi ở mức cao nhất). Về mặt thực hiện quest (nhiệm vụ), không phủ nhận là có một số quest nhìn bề ngoài có vẻ đơn giản, nhưng việc thực hiện nó khá lắt léo làm cho người chơi hơi bối rối. Tuy vậy, mỗi một quest lại có những hướng dẫn khá chi tiết, tỉ mỉ, chỉ cần người chơi chịu khó quan sát và đọc kỹ là giải quyết được ngay.

  Về các pha hành động trong game cũng tương tự, độ khó giảm đi so với bản KOTOR đầu. Nguyên nhân có lẽ do phần hai này cho người chơi lên cấp (level) quá nhanh: chỉ mới đi được khoảng 3 hành tinh là “level” của bạn đã gần với mức tối đa của phần đầu, nên trong những trận giao tranh, máy khó lòng hạ được bạn do sự chênh lệch “level” quá xa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn cũng sẽ “vã mồ hôi”, như trận đánh trong căn-tin trên hành tinh Nar Shadaa, nếu không biết cách “dụ” máy, việc bạn “load” lại game là chuyện “quen tay”.

  Nhìn chung, các nhân vật máy (trừ các NPC đi theo người chơi) chỉ đạt mức trung bình. Tại sao? Vì thường trong những trận giao tranh, dù quân số áp đảo nhưng ít khi máy “đánh” tập thể mà lại chọn đối đầu tay đôi. Với những cuộc đấu này thì người chơi “ăn chắc”. Nhưng với những NPC đi theo thì ngược lại, chúng biết trợ giúp bạn và tự lo cho mình khá tốt. Theo kinh nghiệm chơi game RPG, với các NPC như vậy bạn không cần bận tâm nhiều về chúng ngoại trừ việc đưa đồ cho sử dụng, còn những mặt khác cứ để “tự động” sẽ tốt hơn.

  Những lỗi trò chơi: Nếu như bản KOTOR đầu chỉ có một lỗi khá nặng cần đến sự can thiệp của patch, thì ở phần hai này khá nhiều lỗi vụn vặt. Đầu tiên, lỗi phổ biến là ở hình ảnh: bạn sẽ thường gặp hiện tượng nhân vật chính đi xuyên qua các vật thể (tường, cửa...). Với hiện tượng này, đa phần diễn tiến game vẫn tiếp tục, nhưng ở một số phân đoạn bạn cần phải nạp lại game. Lỗi thứ hai cũng thuộc phần này là khi nhân vật sử dụng máy tính, sẽ có hiện tượng đứng từ xa... điều khiển mà tay không chạm vào máy tính.

  Sau mặt hình ảnh, phần lỗi lại “lấn” sang mảng làm nhiệm vụ (quest). Dễ thấy là có một số quest sau khi hoàn tất không biến mất trong bảng nhiệm vụ mà vẫn “sờ sờ” ra đấy! Kế đến là lỗi trong phần lưu game: khi chưa thực hiện quest, bạn lưu game lại, sau đó hoàn tất được quest thì cánh cửa sẽ mở ra, nhưng nếu nạp lại cảnh thì cánh cửa đã mở sẵn dù quest chưa thực hiện. Thật may là lỗi này hiếm khi gặp và không ảnh hưởng tới quá trình chơi.

  Cuối cùng, khả năng tìm đường của các nhân vật hơi... có vấn đề: máy thường tỏ ra lúng túng khi di chuyển trong môi trường có nhiều vật thể. Nhưng cũng nhờ vậy mà người chơi có thể tận dụng nó để vượt qua một số cảnh khó đi: ví dụ ở màn nhân vật Atton bị hai nữ sát thủ thách đấu, chỉ cần bạn lựa chỗ đứng mà máy không tiếp cận được là giành chắc phần thắng.

  Hình ảnh: “Dậm chân tại chỗ!”. Quả thật đáng buồn cho KOTOR 2 khi không có được sự đổi mới nào về mặt hình ảnh (lẫn hiệu ứng) sau một năm hơn kể từ khi phiên bản đầu tiên ra mắt. Tuy gần 90% các cảnh là những màn mới, nhưng rất hiếm khi bạn gặp được những màn có khung cảnh nổi bật và ấn tượng như trong phần một. Riêng mô hình nhân vật, KOTOR 2 nhỉnh hơn phần một ở chỗ có thêm một số ít nhân vật và quái vật mới lạ trông “ngầu” hơn.

  Thử chạy trò chơi trên máy cấu hình yếu (Celeron 1,8 GHz, RAM 512 MB, VGA Ti4200) cho thấy game vẫn chơi được nhưng hơi chậm và giật ở những trận chiến đông quái vật. Để chạy ổn định với cấu hình thấp, bạn phải giảm bớt hiệu ứng và độ phân giải. Điều này chứng tỏ, với một PC cấu hình thấp bạn vẫn có khả năng chạy tốt trò chơi, tất nhiên là sẽ có không ít “hi sinh”. Cũng cần lưu ý có một số cảnh trong game (đặc biệt là ngoại cảnh màn hành tinh Dantooine), khung hình đột nhiên khựng lại và chậm hẳn, tương tự như lỗi của phần đầu (ở thời điểm viết bài này, Obsidian thông báo sẽ sớm đưa ra bản sửa lỗi, còn hiện tại, để giải quyết tạm thời tình trạng này bạn hãy nhấn tổ hợp Alt+Tab để ra Windows sau đó vào lại sẽ hết).

  Âm thanh: Phần nhạc nền trong game “yếu” hẳn khi không có bản nhạc nào nổi bật so với phần một. Tiết tấu chung chỉ là những nhịp điệu trầm và tĩnh lặng đến độ... buồn ngủ. (Đến đây, tôi lại nhớ đến bài nhạc rất hay của phần chọn nhân vật trong KOTOR 1, nó đâu rồi nhỉ?)

  Bù cho phần nhạc, giọng nói của các nhân vật khá phong phú với kỹ thuật “nhép” môi (Lipsync) được thực hiện khá tốt. Chỉ tiếc phần thoại của những nhân vật phụ (không phải là những nhân vật giao quest) đa phần đều trùng lắp, gây nhàm chán cho người chơi.

  Giao diện và điều khiển:

  Sau khi “tút” lại đôi chút (rút gọn một số mặt rườm rà), tầm nhìn giao diện của KOTOR 2 trông thoáng và rộng hơn. Còn ở mặt điều khiển, nhờ có một số thay đổi nhỏ như thêm vào trạng thái của nhân vật (tấn công, phòng thủ, hỗ trợ), các thế đánh của Jedi, nên nhìn cũng khá lạ. Thật ra, tính năng này không mới, nếu đã chơi qua các game RTS, bạn sẽ thấy các đơn vị quân luôn luôn có thanh biểu hiện trạng thái trên.

  Lời kết

  Công tâm mà nói, chàng “tân binh” Obsidian có vẻ “rụt rè” không dám mạnh tay cải tiến trò chơi nhiều. Một phần do trò chơi đã đạt đến “ngưỡng” khó có thể thêm thắt được gì. Mặt khác, nếu thay đổi mà không mang lại thành công thì sẽ làm mất “tiếng thơm” của trò chơi và của chính bản thân họ (lần đầu ra mắt). Phải chăng vì thấy trước những điều như vậy, nên Bioware mới “nhường” sự phát triển KOTOR 2 cho Obsidian? Dù gì đi nữa, nếu phần thứ ba “cải tiến” như vậy, chắc chắn trò chơi sẽ bị các gamer “đào thải” - đó là qui luật tất yếu không thể tránh khỏi (Hitman: Contracts là một minh chứng). Còn hiện tại với nền tảng khá vững vàng thừa hưởng từ phiên bản đầu, KOTOR 2 vẫn là một game chấp nhận được.

  Hồng Ân

  ID: G0504_16