• Thứ Ba, 10/05/2005 14:42 (GMT+7)

  Lego Star Wars: The Video Game - Cuộc chiến giữa các sao "vuông"

  Cái tên Lego đã làm cho biết bao tâm hồn trẻ thơ ngay ngất, vì lẽ đó Eidos nhà phát hành game Lego Star Wars muốn nối tiếp, mở rộng thế giới trò chơi của các bạn với cốt truyện khoa học viễn tưởng Star Wars. Đừng tưởng là người lớn sẽ sớm rời khỏi trò chơi này đâu nhé!

   

   

  LEGO Star Wars
  The Video Game

   

   

   

  Phát hành

   

  Eidos/ Giant Interactive
  Entertainment

   

   

   

  Phát triển

   

  Traveller's Tales

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  29/03/2005

   

   

   

  Thể loại

   

  Hành động

   

      ESRB   Everyone  
      Cấu hình   CPU: P3 1 GHz; RAM 256 MB; VGA: 32 MB (không hỗ trợ card MX); HDD: 2,2 GB, OS: Windows 2000/XP  
      Cấu hình đề nghị   CPU: P4 1.5 GHz
  RAM 256 MB;
  VGA: 64 MB Geforce 3 trở lên
   

  Có những trò chơi mà thoạt nhìn, nhiều người đã kết luận chúng chỉ dành cho trẻ con. Điều này đúng nhưng vẫn có một số trường hợp ngoại lệ. Bằng ý tưởng kết hợp giữa bộ phim thành công và bộ đồ chơi hàng đầu thế giới, Lego: Star Wars (LSW) đã thay đổi cách nhìn của chúng ta về trò chơi dành cho trẻ em. Một trò chơi mà ngay cả người lớn cũng ngồi lì hàng giờ liền để thưởng thức!

  Phim, game tương ngộ

  Cốt truyện của LSW không xa lạ với gamer lẫn ”filmer”. Nó bám sát theo nội dung của ba tập phim Star Wars mới: The Phantom Menace, Attack of the Clones và Revenge of the Sith. Tính đến thời điểm hiện tại, tập ba vẫn chưa xuất hiện trong rạp, nên đã có biết bao fan Star Wars mua game chỉ để xem trước phần ba như thế nào, vì LSW sẽ tiết lộ ít nhiều nội dung. Về điểm này thì nhà sản xuất đã rất khéo léo đánh trúng “huyệt” của hàng triệu người hâm mộ đường kiếm ánh sáng nổi tiếng của ngài George Lucas.

  Đơn giản nhưng thuyết phục!

  Hành động và giải đố, đó là hai trọng tâm mà LSW hướng tới trong lối chơi của mình. Có điều chúng rất đơn giản. Vâng, rất đơn giản, bạn chỉ việc xông thẳng về phía đối phương đông đảo (những khối vuông "bị thịt" - tôi vẫn thường gọi đùa như vậy), “xả" kiếm thoải mái theo những nhịp bấm liên tục của tay, với các đòn combo được thực hiện đẹp mắt và ít trùng lặp. Điều thích thú trong khi chơi là mỗi khi hạ một địch thủ hay dùng "siêu năng lực" của Jedi để "phá" các vật dụng, rất nhiều tiền (dùng để mua đồ và cũng là “mạng” của bạn) "văng" ra, nhiều đến độ những anh chàng Jedi... béo ị đang đánh nhau phải hấp tấp quay qua vơ lấy vơ để! Tất nhiên, những “gã” Jedi lùn này không có khả năng ấy, mà chính "lòng tham" của bạn đã sai khiến chúng. Không tham sao được khi xung quanh ta đầy tiền (những cục LEGO đầy màu sắc tươi vui) vung vãi!

  Nhắc đến Star Wars thì người ta thường nghĩ ngay đến các hiệp sĩ Jedi với những đường gươm ánh sáng lả lướt và các siêu năng lực (forces). Những anh chàng Jedi này mỗi người mỗi vẻ, có những kỹ năng và chiêu thức khác nhau. Để không gây khó khăn cho người chơi nhỏ tuổi, khả năng forces của các hiệp sĩ Jedi được “tút” đơn giản lại chỉ còn kiểu di chuyển đồ vật. Bạn sử dụng forces không chỉ để tấn công mà còn để giải đố. Và phần giải đố của trò chơi phải nói cũng khá dễ như phần hành động: chỉ việc điều khiển các khối LEGO bay qua bay lại, ráp cho đúng vị trí. Bạn chỉ mất công chuyển đổi nhân vật khi cần thực hiện giải đố mà thôi. Dù có mê mệt Jedi đến mấy, thỉnh thoảng trong khi chơi, bạn cũng cần đến sự trợ giúp của các nhân vật. Một sự thú vị khác của trò chơi.

  Với mỗi tập phim được chia ra làm nhiều màn chơi, mỗi màn bạn chỉ điều khiển được một nhân vật. Các nhân vật khác sẽ xuất hiện trong vai trò hỗ trợ. Nếu thấy chán nhân vật đang điều khiển, bạn có thể chuyển qua “xài” nhân vật khác, một ý tưởng giống với Star Wars Knights of the Old Republic (SWKOTOR). Thường thì con số nhân vật có thể chuyển đổi trong mục chơi Story là rất ít, chắc chắn một điều rằng bạn không thể lấy đầy đủ đồ ngay trong lần chơi đầu tiên, và đó là lý do game mở thêm mục Freeplay - chơi lại (sau khi hoàn thành chế độ Story) với sự lựa chọn tùy thích trong 30 nhân vật của Star Wars

  Đan xen trong lối chơi chính của LSW, là những trò chơi mini, bao gồm các màn đua xe và lái phi thuyền. Đây cũng là những màn ưa thích nhất của tôi. Nếu đã chơi thử những trò chơi nhỏ trong SWKOTOR, thì cảm giác khi ngồi sau tay lái xe và phi thuyền trong LSW hoàn toàn mới lạ, hấp dẫn và kịch tính, rất giống phim. Khi xem phim, bạn đã biết thế nào là đường đua nóng, tốc độ cao trong cuộc đua xe sống còn, hoành tráng trong những cảnh rượt đuổi ngoài không gian. LSW tái hiện các cảnh đó rất thực và sống động, không khác những gì bạn thấy trên màn ảnh rộng.

  Nhìn chung game không gây khó người chơi ở cấp độ nào, dĩ nhiên, một trò chơi dành cho thiếu nhi thì tính giáo dục và giải trí mới quan trọng chư không phải sự thử thách. Thời gian chơi ngắn, nhưng có thể kéo dài lên gấp ba nếu bạn có hứng tìm hiểu các bí mật. Nhân vật không bao giờ bị “game over” mà chỉ tạm thời “chết” một lát, rớt một số tiền nho nhỏ (sau đó bị người chơi gom lại trong tích tắc) và tiếp tục cuộc chơi. A.I của game khá nhưng chưa hoàn thiện, thật sai lầm nếu đánh nhau mà bạn dựa vào máy, chúng "khờ" và hầu như không muốn hỗ trợ bạn, thường có kiểu đứng "trời trồng" rất nực cười. Tuy nhiên những lúc giải đố hay di chuyển thì máy lại sáng dạ kỳ lạ, phối hợp ăn ý với người chơi, rất thú vị. Một lời khuyên: người đồng đội duy nhất mà bạn có thể tin cậy được là con người, vì game hỗ trợ chơi co-op hai người trên cùng bàn phím (hoặc gamepad). Có thể thấy nhà phát triển đầu tư cho mục này khá kỹ càng: Co-op được phát triển theo tính năng "nhảy vào - nhảy ra", nghĩa là đồng đội của bạn có thể nhảy vào tham gia bất cứ lúc nào, hoặc nếu anh ta bỗng có việc gấp (đi... toilet chẳng hạn!) thì có thể cho nhân vật biến đi, bạn lại tiếp tục màn “solo” mà cuộc chơi không bị xáo trộn. Quả thật, sát cánh bên đồng đội luôn luôn mang lại những điều hấp dẫn mà không khi nào bạn tìm được khi “đơn thương độc mã”.

  Trung thành với Star Wars

  Điểm thành công nhất của LSW là đã chuyển tải được "không gian Star Wars" vào trong trò chơi, dù cách nhà phát triển làm có hơi buồn cười. Cũng phải thôi, vì các Sith dữ dằn, những Jedi huyền thoại, kiến trúc công trình, phi thuyền khổng lồ đều được thiết kế đậm chất LEGO với các khối vuông vắn ngộ nghĩnh. Thêm vào đó, hành động của các nhân vật làm cho người chơi nhiều lúc phải phì cười. Bản PC được ưu ái hơn so với bên console khi có đồ họa đẹp hơn hẳn, nhờ được tích hợp thêm hiệu ứng đổ bóng điểm ảnh và phản chiếu bề mặt.

  Vẫn các đoạn nhạc đã từng đoạt giải nhạc phim hay nhất của John Williams, vẫn tiếng vù vù của thanh kiếm ánh sáng, phần âm thanh của game không có bước đột phá nào, đơn giản bởi chỉ cần giữ y nguyên âm thanh của bộ phim là đã quá hoàn hảo rồi. Chỉ tiếc là các nhân vật trong trò chơi lại không được lồng tiếng, nếu có, ắt hẳn chúng sẽ rất vui nhộn.

  Lời kết

  Sau thành công của các game Star Wars gần đây, đề tài này đang bắt đầu thu hút dần sự chú ý của giới chơi game. Vui nhộn, dễ hòa nhập, đây là một trò chơi thích hợp cho mọi lứa tuổi - ngay cả người lớn còn "ghiền"cơ mà! LEGO Star Wars có thể níu chân, níu tay bất cứ ai dù ban đầu họ chỉ định chơi thử thôi.

  Trần Hữu Đại Nhật
  dainhat@dng.vnn.vn

  ID: G0505_16