• Thứ Tư, 31/08/2005 22:17 (GMT+7)

  Chơi Game trên ĐTDĐ CDMA
  Dù chưa một lần bước chân vào sân golf chứ đừng nói đến chuyện cầm đến gậy golf (golf-club), nhưng tôi (và cả bạn) vẫn có thể trở thành một golfer (người chơi golf) và tham dự giải Championship trong game mang tên PhoneGolf (hay còn gọi là Ultimate Golf Challenge). Trò chơi golf, phiên bản trên ĐTDĐ được phát triển bởi ZIO Interactive (Hàn Quốc) - công ty chuyên sản xuất game cho Pocket PC và Palm, cùng các ứng dụng Java trên các WAP site. Hiện game này đang có trên wap.sfone.com.vn, người dùng ĐTDĐ của S-Fone có chức năng WAP có thể tải về miễn phí.

   Cứ theo cách chơi game thông thường thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để tìm hiểu về luật, cách tính điểm, cách chơi v.v… của môn thể thao quí tộc này. Nhưng với game trên ĐTDĐ thì luật chơi và cách chơi đã được đơn giản đi nhiều, bất cứ ai cũng có thể chơi được. Tuy nhiên, dù được đơn giản hoá nhưng PhoneGolf vẫn trung thành với luật chơi golf truyền thống, nên ngoài việc giải trí, game này còn giúp bạn luyện golf trong lúc rảnh rỗi, biết đâu một ngày nào đó chính trò chơi trong lúc rảnh rỗi này lại giúp bạn tự tin hơn khi đứng trên một sân golf xanh mượt cỏ thực sự.

  Sân golf trong PhoneGolf có 18 lỗ, bạn có thể lựa chọn chơi bao nhiêu lỗ cũng được. Vì không phải ai cũng có nhiều thời gian để chơi hết nên PhoneGolf có chức năng tự động lưu lại kết quả để bạn chơi tiếp vào những lần sau. Với PhoneGolf (hay một trận đấu golf thực sự), ai có số lần đi ít nhất (ít điểm nhất) trong trận đấu sẽ là người chiến thắng.

  Chuẩn Bị Ra Sân
  Sau khi kích hoạt game, màn hình trên ĐTDĐ của bạn sẽ hiện lên dòng chữ ‘Press Any Key”, bạn bấm phím bất kỳ nào để vào Main Menu. Bạn có 2 lựa chọn là chơi mới (New Game) hoặc chơi tiếp (Continue). Nhưng trước khi vào “sân”, bạn nên xem qua phần trợ giúp (Help) để biết các phím điều khiển. Với New Game, bạn có thể thi đấu (Championship) hoặc tập luyện (Practice). Nhưng thi đấu hay tập luyện thì cũng như một trận đấu golf thực sự, trong PhoneGolf, người chơi đánh tối thiểu 72 cú (par 72) cho 18 lỗ golf. Trong 18 lỗ coá:

  - 10 lỗ điểm chuẩn là 4 (mỗi lỗ đánh 4 cú - par 4).
  - 4 lỗ điểm chuẩn là 5
  (mỗi lỗ đánh 5 cú - par 5).
  - 4  lỗ điểm chuẩn là 3
  (mỗi lỗ đánh 3 cú - par 3).
  Điểm được tính như sau:

  - Nếu với mỗi lỗ, bạn đánh bằng với số điểm chuẩn thì gọi là Par (máy tính là 0 điểm), ví dụ nếu là lỗ 4 điểm, bạn đưa bóng vào lỗ sau 4 cú đánh.

  -  Nếu với mỗi lỗ, bạn đánh hơn số điểm chuẩn 1 cú thì gọi là Bogey (máy tính là +1), ví dụ nếu là lỗ 4 điểm, nhưng bạn lại đưa bóng vào lỗ sau 5 lần đánh. Tương tự như vậy nếu hơn điểm chuẩn 2 cú thì gọi là Double Bogey (+2); hơn qui định 3 cú gọi là Triple Bogey (+3); và gấp đôi số điểm thì là Double Par.

  - Trong khi đó bạn đánh dưới qui định cho 1 lỗ 1 cú thì gọi là Birdie (-1), dưới 2 cú là Eagle (-2), dưới 3 cú là Albatross (chỉ áp dụng  cho những lỗ qui định số lần đánh tối đa là 4 và 5).

  Trong thi đấu golf, có hai cách tính điểm thông dụng là đấu lỗ (Match play) và đấu gậy (Stroke play). Nhưng tựu chung dù theo cách tính điểm nào thì người ít điểm nhất trong mỗi lỗ hoặc trong cả trận đấu (18 lỗ) cũng là người chiến thắng.

  Trước Khi Vung Gậy
  Làm thế nào để bóng vào lỗ golf với số cú đánh ít nhất? Trước tiên bạn phải cố gắng duy trì sao cho bóng luôn chạy trên khu hành lang (Fairway), đây là nơi thuận lợi nhất để bóng dễ dàng tiến tới khu lỗ golf (Green). Sau đó quan sát xem những chướng ngại (Hazard) ở đâu (bằng cách di chuyển các phím 2, 5, 6, 8, hoặc nếu là phím tròn thì theo chiều mũi tên) để tránh. Chướng ngại ở đây là nước, cát và cây cối (trên màn hình được đánh dấu bằng màu - xem bảng). Nếu thấy hướng đi của bóng có thể đụng chướng ngại vật thì bạn cần chuyển hướng cho phù hợp bằng cách bấm phím 1 hoặc 3. Hướng gió và sức gió cũng làm ảnh hưởng rất nhiều đến vận tốc và hướng của bóng. Chính vì vậy ngoài việc tránh chướng ngại vật, bạn cũng nên điều khiển hướng bóng tuỳ thuộc vào hướng và sức gió để bóng đi đúng ý muốn và đến đích nhanh nhất. Ngoài chướng ngại vật và gió thì khu cỏ cao chạy dọc theo Fairway và Green cũng làm cho bóng đi chậm lại, vậy nên bạn cần cố gắng đừng để bóng rơi vào khu vực này.

  Cú Đánh

  Trước khi đánh bóng bạn còn phải biết 2 thông số nữa là khoảng cách từ điểm xuất phát đến đích (thông số này được tính bằng đơn vị yard (0,9m) và là dòng số màu đỏ nằm ở góc phải bên dưới màn hình); và điểm chuẩn (tương đương bao nhiêu cú đánh) của lỗ mà bạn sắp đánh. Với 2 thông số này bạn có thể quyết định nên bắt đầu cú vung gậy mạnh hay yếu, làm sao cho bóng đi với số lần tối ưu nhất. Sau khi các thông số đã được xác định, bạn bắt đầu vung gậy bằng cách bấm phím 5 hoặc phím OK (trong các ĐTDĐ có phím này). Thước màu trắng, vạch đỏ nằm bên trái màn hình giúp bạn điều khiển được sức đánh mạnh hay yếu, bạn để vạch đỏ càng dài thì cú đánh càng mạnh, bóng càng đi xa.

  Sau mỗi cú đánh, các thông số về gió, chướng ngại vật, khoảng cách giữa bóng và đích, số lần đánh được thay đổi. Nếu bạn nhuần nhuyễn các thông số này, cũng như sử dụng linh hoạt và hợp lý, chắc chắn bạn sẽ thành công.

  Game cũng cho phép bạn đổi gậy bằng phím 7 và 9. Trên thực tế mỗi vận động viên chơi golf phải có 14 cây gậy khác nhau để sử dụng trong từng tình huống. Nhưng trong game, có lẽ do việc chọn gậy phức tạp mà các nhà phát triển đã đưa ra hai lựa chọn, nếu người chơi không tự chọn thì máy sẽ chọn giúp, và nếu chưa quen, bạn nên để máy chọn giúp.

  Cuối cùng, chúc bạn nếu không đoạt chức vô địch trên sân golf thực thụ thì cũng là nhà vô địch trên ĐTDĐ.

  Một Vài Lưu Ý
  - Nếu sau 12 cú đánh bạn không đưa được bóng vào lỗ coi như bạn bị loại.

  - Nếu bạn làm rớt bóng xuống nước, bóng sẽ được đưa lên bờ, ngay chỗ nó rơi xuống.

  - Nếu bóng mất, ra biên, hoặc đụng vào cây thì sẽ được đưa trở lại vị trí mà nó vừa xuất phát.

  - Thông số của gió được thể hiện ở cửa số phía trên, góc phải màn hình. Hướng gió theo chiều mũi tên và mạnh hay yếu tùy theo số vạch của mũi tên, nếu gió im thì biểu tượng sẽ là *.

  NHẬT BÌNH

  ID: G0403_16