• Thứ Tư, 31/08/2005 08:04 (GMT+7)

  Call of Duty - Hiệp đồng tác chiến

  Những thành phố phủ đầy tuyết trắng, từng dãy chiến hào chạy dài trên các triền đồi, bóng đêm vá ánh sáng đan xen nhau trên từng góc phố là những nơi mà người lính liên quân phải đối mặt với đối phương trong trận chiến giải phóng châu Âu khỏi sự xâm lăng của phát xít Đức.


  Những thành phố phủ đầy tuyết trắng, từng dãy chiến hào chạy dài trên các triền đồi, bóng đêm và ánh sáng đan xen nhau trên từng góc phố là những nơi mà người lính liên quân phải đối mặt với đối phương trong trận chiến giải phóng châu Âu khỏi sự xâm lăng của phát xít Đức.

  Dù cho chiến tranh thế giới lần thứ 2 (World War II) đã kết thúc hơn nửa thế kỷ nhưng kể từ đó đến nay cuộc chiến này luôn là đề tài được nhiều tác giả đề cập trong văn chương, trên màn bạc... và đặc biệt là trong game. Riêng với N-Gage, sau "Đường Tới Vinh Quang" (Pathway to Glory) mà chúng tôi đã giới thiệu (TGG 10/2004),

  mời các bạn tiếp tục lên đường với một trong những game mới nhất mà chắc chắn những tay chơi game trên PC đều đã biết đến "Call of Duty", game thuộc thể loại chiến đấu, tái hiện các trận chiến ác liệt tại châu Âu thời chiến tranh thế giới lần 2.

  Có thể chúng ta là những người sinh ra không biết chiến tranh là gì và không thể hình dung nổi tang thương của một trận đánh nhưng khi tham gia Call of Duty, tôi tin rằng bạn sẽ phần nào cảm nhận được mức độ tàn khốc của chiến tranh. OK, bạn sẽ cùng các đồng đội của mình sát cánh bên nhau trong 11 trận chiến (tất nhiên độ khó cũng ngày càng tăng lên theo từng trận, và cấp bậc của bạn cũng được thăng qua từng trận đánh) ở nhiều địa hình và điều kiện thời tiết khác khác nhau. Khởi đầu binh nghiệp của bạn là ở nước Pháp vào năm 1940, trên những ngọn đồi, bạn và đồng đội của mình (thường thì chỉ có một người luôn chiến đấu sát cạnh bạn) phải chiến đấu để chiếm lấy công sự được bảo vệ cực kỳ cẩn mật mà chỉ cần tích tắc không tập trung là bạn có thể trúng đạn hoặc đá phải mìn sát thương.

  Có đôi khi bạn phải chiến đấu lăn xả thì mới có thể tiêu diệt địch để bảo toàn tính mạng, nhưng cũng có khi bạn phải nhanh trí kiếm được những vị trí ẩn náu tốt nhất để tìm cách bắn tỉa đối phương. Trong trường hợp nhắm bắn, nếu bạn không dùng chức năng ống nhóm, khi biểu tượng chữ thập ở đầu súng của bạn chuyển từ màu trắng sang màu xanh lá cây thì đó chính là thời điểm bạn cần bóp cò, nếu chữ thập chuyển từ trắng sang vàng thì đó là đồng đội của bạn, tất nhiên là bạn không bao giờ muốn bắn anh ta đúng không! Bạn được phép thay đổi vũ khí từ súng máy, súng AK đến súng lục và lựu đạn... suốt quá trình chơi. Ngoài ra, bạn còn được tiếp cận với nhiều loại súng và vũ khí khác sau khi tiêu diệt kẻ thù và thu chiến lợi phẩm chính. Lưu ý là nếu bạn dùng lựu đạn, sau khi rút chốt bạn phải tìm cách tránh xa nơi đó nếu không muốn gậy ông đập lưng ông. Cũng giống như nhiều game chiến đấu khác, sức khỏe cũng bạn sẽ giảm dần sau mỗi lần dính đạn, bạn có thể nạp máu khi gặp các hộp màu xanh in hình chữ thập đỏ. Vì thế lúc gặp các hộp này, dù bạn đang dồi dào sinh lực thì cũng phải lưu giữ trong đầu địa điểm của nó, để khi cần bạn có thể nhanh chóng tìm ra quân y viện. Tôi đã phải trả giá cho sự chủ quan này, trong một lần đuối sức quay lại tìm "máu" thì bị lạc đường và không có cơ hội chiến đấu tiếp.

  Tôi rất thích những trận chiến trong bóng đêm quanh nhiều dãy phố, những lúc như thế bạn có thể mặc sức thể hiện mình, tìm và diệt kẻ thù như ý muốn mà không cần biết đồng đội mình ở đâu. Nhưng những lúc như thế là rất hiếm, trong suốt 11 trận chiến của game, điều mà tôi nhận thấy rõ nhất chính là tinh thần đồng đội. Nếu bạn phải chiến đấu trong những thành phố phủ đầy tuyết trắng, với nhiều kẻ thù thì việc bạn và đồng đội của mình hiệp đồng tác chiến nhuần nhuyễn sẽ có khả năng chiến thắng cao hơn rất nhiều so với việc bạn độc lập tác chiến. Tôi đã bỏ rơi đồng đội trong 1 trận chiến ở nước Ao, tác hại của việc này cũng như hành quân không có trinh sát, tôi đã bị lạc và phải mất khá nhiều thời gian để tìm được đường đến mục tiêu.

     

  Điều khiển:

   
     

  - Phím 1: đánh
  - Phím 2, 8: nâng/ hạ súng.
  - Phím 3: nhận chiến lợi phẩm/ tiếp máu/ nghe các thông báo/ nhảy.
  - Phím 4, 6: quay sang trái/ phải.
  - Phím 5: bắn
  - Phím 7: nhìn gần
  - Phím 9: nạp lại đạn
  - Phím 0: thay đổi tư thế di chuyển/ phục kích
  - Phím #: đóng/ mở bản đồ.
  - Phím *: thay đổi vũ khí.
  - Phím mềm trái: tạm dừng
  - Phím 4 chiều: di chuyển.

   

  Trong game, để tìm đường bạn được hỗ trợ bằng một bản đồ, nhưng nó chỉ có thể cho biết bạn đang ở phía nào so với mục tiêu chứ không có lộ trình cụ thể đến mục tiêu. Có lẽ bạn cũng giống tôi khi hình dung chiến tranh thế giới lần thứ 2 là cuộc chiến tranh tổng lực nhưng trong Call of Duty trên N-Gage, gần như đây là chiến tranh du kích. Nếu bạn xuất đầu lộ diện quá thì gần như bị tiêu diệt ngay, vì thế bạn phải luôn tìm cách nấp họăc đi từng bước nhỏ để tiến gần mục tiêu, hãy thường xuyên di chuyển và phục kích trong tư thế nhoài người, chỉ di chuyển trong tư thế đứng khi quay lại tìm quân y trạm.

  So với Pathway to Glory thì các trân chiến trong Call of Duty ác liệt hơn nhiều, nó cũng đòi hỏi người chơi phải sử dụng nhiều kỹ năng hơn các game dành cho N-gage mà tôi đã dùng qua. Trò chơi cũng hấp dẫn hơn với phần âm thanh khá mỹ mãn, vì thế bạn đừng tắt âm thanh đi nhé; tốt nhất là đeo tai nghe vào! Tuy nhiên, phần đồ hoạ thì chỉ dừng lại ở mức độ tạm chấp nhận được, dĩ nhiên rồi, ĐTDĐ mà.

  Nhật Linh

  Từ khóa: Mobile, Nokia
  ID: G0501_24