• Thứ Tư, 31/08/2005 08:00 (GMT+7)

  Mercernaries - Chiến binh tự do

  Được nhắc đến nhiều nhất trong năm qua bằng việc để lại ấn tượng tốt với các gamer thông qua sản phẩm đặc sắc Full Spectrum Warriors, Pandamic Studios lại tiếp tục muốn chứng tỏ rằng họ có thể làm tốt và đa dạng hơn các thể loại bằng việc cho nổ tung sân game đầu năm với Mercenaries.


  Được nhắc đến nhiều nhất trong năm vừa qua bằng việc để lại ấn tượng tốt với các gamer thông qua sản phẩm đặc sắc Full Spectrum Warriors, Pandamic Studios lại tiếp tục muốn chứng tỏ rằng họ có thể làm tốt và đa dạng hơn các thể loại bằng việc cho nổ tung sân game vốn yên ả, kém sôi động trong những ngày đầu năm với "bom hạt nhân" có tên Mercenaries.

  Câu chuyện xảy ra sau khi tổng thống Kim bắt tay xây dựng chế độ dân chủ tại đất nước mình nhưng bị General Song ám sát. Lên nắm quyền thay cha mình, General Song bắt tay vận hành chương trình sản xuất vũ khí hàng loạt nhằm bí mật buôn bán, cung cấp chúng cho bất kì tổ chức nào cần đến. Việc tìm kiếm lợi nhuận bằng chính sách điên rồ của Song làm đất nước bị xâu xé với sự xuất hiện của nhiều phe phái khác nhau đang tìm cách bành trướng và củng cố quyền lực của mình.

  Đọc đến đây chắc bạn có thể mười mươi suy đoán rằng Mercenaries sẽ là game hành động căng thẳng chỉ với mục đích tìm và diệt như Max Payne, hay 007: Everything or Nothing hoặc cùng lắm thì có thêm yếu tố ẩn nấp của Splinter Cell, Hit Man, v.v... có thể bạn đã đúng nhưng đó chỉ là những phần rất nhỏ trong cách chơi đa dạng và đầy màu sắc của Mercenaries. Để dễ hình dung hơn bạn có thể nghĩ rằng Mercenaries có cách chơi hoàn toàn tương tự với dòng Grand Thief Auto trước đây nhưng yếu tố bạo lực đã được cắt giảm nhiều để phù hợp với nhiều người chơi hơn. Tuy nhiên, bạn đừng vội vàng kết luận rằng đây chỉ là một bản "copy" thiếu hoàn chỉnh, chắp vá vụng về như cách mà Driver 3 đã thể hiện. Mercenaies có thừa những đặc điểm để tự làm nên thành công cho riêng mình.

  Mercenaries bắt đầu bằng việc cho phép bạn chọn một trong ba thành viên đặc nhiệm của tổ chức Excutive Operations bao gồm Chris Jacobs, một đặc vụ với khả năng chịu đựng sát thương cao; Jennifer Mui, mật vụ có khả năng hoạt động độc lập nhờ kĩ năng cận chiến cao và Malties Nilsson một lính mới với khả năng ẩn nấp nhanh nhạy. Dù bạn có chọn ai đi nữa thì việc hoàn tất trò chơi không ngoài mục đích hạ gục Song cùng với 52 thuộc hạ của hắn.

  Trong chiến trường rộng lớn, phức tạp và hỗn loạn như vậy, việc thực thi nhiệm vụ của bạn sẽ không đơn giản Hengồi chờ những chân rết của Song xuất hiện trên bản đồ sau đó chạy ngay đến nơi hắn bị phát giác và cứ việc tả xung hữu đột "làm thịt" hắn. Thay vào đó muốn tìm kiếm thông tin cũng như đầu mối về những tên đầu sỏ này bạn phải lần lượt thực thi các nhiệm vụ cũng như yêu cầu do các bên tham chiến đặt ra bằng việc liên hệ với bộ chỉ huy của các phe này đã được đánh dấu trên bản đồ. Có cả thảy bốn phe để bạn chọn.

  Để bành trướng thế lực của mình, các phe trên không ngần ngại yêu cầu bạn những nhiệm vụ làm lợi cho họ như phá hủy doanh trại của đối phương; đột kích vào sân bay để cướp lại xe hàng bị phục kích trước đây; phá hủy hệ thống tên lửa định vị của một phe tham chiến khác, v.v... Càng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bạn sẽ chiếm được thiện cảm của phe mà mình đang phục vụ đồng thời có cơ hội đi sâu tìm kiếm những thuộc hạ của Song mà bạn đang săn đuổi. Bên cạnh đó, sau mỗi chuyến công tác, các chiến binh của chúng ta sẽ được cung cấp một lượng tiền thưởng dựa vào mức độ xuất sắc của nhiệm vụ được giao. Với lượng tiền này bạn có thể kêu gọi đồng minh của mình yểm trợ trong những lúc nguy cấp như gọi trực thăng cứu viện thả các túi cứu thương, vũ khí. Ngoài ra, nếu thích rảnh tay ngắm nhìn thì bạn gọi máy bay ném bom do mình phái đến mặc sức oanh tạc vào các trại lính của đối phương...

  Nếu đã cảm thấy chán với việc phục tùng, chạy theo yêu cầu của một phe đưa ra bạn có thể quay sang hỗ trợ các phe còn lại để tìm kiếm thêm nhiều nhiệm vụ mới. Tuy nhiên, cần lưu ý trước là việc gì cũng có giá của nó, bắt tay với nhiều phe sẽ cho phép bạn kiếm thêm được nhiều tiền thưởng nhưng cũng đồng thời khiến bạn vướng vào rắc rối vì khi yêu cầu giữa các phe không được đáp ứng triệt để bạn sẽ không còn nhận được sự chào đón nồng nhiệt nữa. Mọi chuyện sẽ tồi tệ hơn nếu như sự tín nhiệm của các phe dành cho bạn bị sụt giảm xuống mức báo động, lúc này binh lính các phe sẽ tự động tấn công mỗi khi phát hiện bạn trên đường đi. Điều này ít nhiều sẽ gây cản trở cho bạn trong việc hoàn thành các mục tiêu chính của trò chơi. Do đó, bạn đừng dại dột chơi trò gặp ai cũng "chơi" như trong GTA trừ khi muốn tăng thêm thách thức mà trò chơi đưa ra.

  Để làm cho cuộc chiến thêm phần sống động và thực hơn, game cung cấp cho người chơi hàng chục phương tiện cơ giới khác nhau để mặc sức thử nghiệm trong suốt quá trình hoàn tất trò chơi: xe jeep nhỏ nhưng cơ động, xe tăng trang bị lớp giáp dày và hỏa lực dũng mãnh và cả trực thăng có thể băng qua mọi địa hình trong thời gian ngắn nhất... Song song đó người chơi phải đối đầu trước các đội quân máy khá nhanh nhẹn, chúng đủ thông minh để né đường rơi của lựu đạn mà bạn phóng ra, tông thẳng xe vào người nếu bạn sơ ý, sẵn sàng nã rocket liên tục vào con chiến xa mà bạn vừa cướp được từ đồng đội của chúng. Pandamic đã cố gắng góp nhặt những chi tiết tưởng chừng rất đỗi bình thường trên để làm cho người chơi cảm thấy mình như đang sống trong chiến trường khốc liệt và rực lửa vậy. Bạn có thể cảm nhận rằng game sử dụng khá nhiều hiệu ứng khói lửa cũng như các hiệu ứng nổ khác nhau. Bầu trời trong game đầy khói bụi mịt mù như diễn tả phần nào không khí khốc liệt của cuộc chiến. Hiệu ứng âm thanh trong game cũng khá hoành tráng, đặc biệt là đoạn nhạc khởi đầu trò chơi và các đoạn lồng tiếng rất độc đáo cho anh chàng Nilsson.

  Dù vậy game cũng không tránh phải vài hạt sạn không đáng có, trong vài trường hợp máy tỏ ra ngây ngô đến mức đứng như trời trồng nhìn bạn phá hủy cỗ xe mà lẽ ra chúng phải bảo vệ, rocket của bạn có thể phá hủy cả xe tăng lẫn máy bay trực tăng nhưng không thể làm hỏng một hàng rào bằng kim loại. Nhưng đó chỉ là những lỗi không đáng để bạn phải bận tâm nhiều lắm.

  Trong lúc thị trường game diễn ra khá chậm chạp vào đầu năm thì sự bừng sáng rất kịp lúc của Mercenaries như hứa hẹn một vụ mùa bội thu, hấp dẫn cho các gamer. Nếu bạn còn đang phân vân có nên đưa Mercenaries vào "đống" sưu tập của mình không thì hãy yên tâm vì bạn sẽ không phải thất vọng đâu
  .

  Minh Châu P.T 

  ID: G0503_16